สังขยาใบเตยสูตรชายกาง

วันนี้ไม่ได้ยืมล็อคอินใครมาค่ะ

นอนอยู่ๆ อยากกินสังขยาใบเตย (เคยทำกินอยู่แล้ว) บ่นๆกับพี่สาว พี่เค้าเลยส่งสูตรในพันทิปมาให้.............

แท้นแท่น !! สูตรของคุณชายกางนั่นเอง http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/05/D6586283/D6586283.html

แอบแปลงสูตรเล็กน้อย เนื่องจากซื้อวัตถุดิบมาแล้วเหลือ ก็เลยทำให้หมด แบบว่าเสียดาย

พออ่านสูตรเสร็จ ก็ไปตลาดไปหาซื้อหัวกะทิ น้ำตาล ไข่ไก่ และซื้ออุปกรณ์มาใหม่ นั่นคือ ไม้พาย ถ้วยตวง ผ้าขาวบาง และที่ตีไข่
ไม่ต้องแปลกใจค่ะว่า ทำไมไม่มีใบเตย เนื่องจากว่า ตัดเอาจากที่บ้านค่ะ

วัตถุดิบมีดังนี้
หัวกะทิ ครึ่งกิโล ได้ 3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 4.5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 4.5 ถ้วยตวง
ใบเตย 2 ต้นใหญ่ๆ (ย้ำค่ะ ต้นใหญ่)

ขั้นตอนการทำ
หั่นใบเตยเห็นชิ้นเล็กๆ และตำค่ะ ย้ำว่าตำ จนข้างบ้านเดินมาถามว่าทำน้ำพริกอะไรกิน


ตามสูตรของชายกาง จะได้กะทิประมาณ สองถ้วยตวงนะคะ แต่หญิงนวลซื้อหัวกะทิร้านที่สนิท เลยได้ 3 ถ้วยตวง จะเทกะทิทิ้งก็แอบเสียดาย จะทำอาหารก็น้อยเกิน ที่บ้านสมาชิกเยอะ อาจจะได้น้ำล้างแกงแทน ตัดสินใจแปลงสูตรเองนิดหน่อย
เทกะทิใส่ผ้าขาวบาง
ต่อมาก็เทไข่ไก่ใส่ผ้าขาวบาง


ซื้อหัวกะทิล้วนครึ่งกิโล เทได้ 3 ถ้วย แล้วยังไงล่ะค่ะ เนื่องจากว่าในสูตรบอกว่า
น้ำใบเตยที่ตำแหลกเทใส่ผ้าขาวบาง และเอาที่ตีไข่ ตีๆให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว และก็มัดปากผ้าขาวบาง บีบๆ นวดๆ ให้ใบเตยออกสี ออกกลิ่น ให้หอมอบอวลในกลิ่นกะทิ

ทีแรกใช้เตยต้นเดียว แต่ต้นเล็กค่ะ คุณพระ ! สีไม่ออก มีแต่กลิ่นใบเตยที่ออก แต่สีทีได้เป็นสีชา แบบสีไข่ค่ะ


ตอนนี้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ต้องหยุดการทำไว้ค่ะ เพราะใบเตยไม่ออกสี ก็เอาส่วนผสมแช่ตู้เย็นค่ะ

แล้วก็ไปเดินหาแถวบ้านค่ะ ว่าบ้านเพื่อนบ้านท่านไหนปลูกใบเตยบ้าง

หลังจากนั้นได้ใบเตยมาแล้ว คราวนี้จะตำก็เหนื่อย ขอให้ไวไว้ก่อน.....ก็ปั่นซิ! จะช้าอยู่ใย ใช้มูลิเน็กซ์ปั่นๆใบเตย 1ต้นใหญ่ โดยการตักน้ำกะทิพร้อมส่วนผสมที่เป็นไข่ 2 ถ้วยตวง มาปั่นรวมกับใบเตย ได้มาแล้วค่ะ...น้ำใบเตยสีเขียว น่ากลัวทีเดียว ถามว่าหอมไหม ขอบอกว่าหอมมาก

คราวนี้ก็ใส่น้ำตาลค่ะ 4.5 ถ้วยตวงนะคะ แต่ของหญิงนวลจะใส่น้ำตาลเยอะกว่า เพราะว่าหัวกะทิกับไข่ไก่เยอะกว่าของคุณชายกาง คราวนี้ก็ตั้งน้ำให้เดือดค่ะ ทำสูตรหม่อมแม่คุณชายกางเป๊ะเลยค่ะ โดยเริ่มจาก ตั้งกะทะ แล้วเอาผ้าขนหนูวางบนกะทะ แล้วเอาหม้อสังขยาวาง และใส่น้ำให้สูงกว่าระดับสังขยาในหม้อ แล้วเราก็เริ่มเคี่ยวค่ะ ใช้ไฟเบาเคี่ยว 1 ชั่วโมงนะคะ


เริ่มเดือด


สังเกตดู จะเริ่มเห็นเป็นก้อน


ภาพนี้ประมาณ 45 นาที


หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ นี่เพิ่งทำเสร็จจากเตาร้อนๆ


ลองชิมคำแรก หลังจากออกจากเตาร้อนๆ สังเกตว่าจะยังไม่เหนียว ต้องรอให้สังขยาเย็นก่อนค่ะ


เอามาฝากเพื่อนที่ทำงาน กินกันฟินๆ ค่ะ หญิงนวลก็ฟินเองด้วยค่ะ


สนนราคา
หัวกะทิครึ่งโลก 40 บาท
ไข่ไก่ 45 บาท
น้ำตาล 23.50 บาท
ที่ตีไข่ 20 บาท
ไม้พาย 25
ถ้วยตวง 14 บาท
รวม 167 บาทถ้วน อร่อยถ้วนหน้าค่ะ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่