ไส้อั่ว ทำเองได้ไม่ยากนะคะ

ไส้อั่ว




หมูบด ใช้ส่วนคอ  

เพราะส่วนนี้มีมันอยู่จะทำให้รสชาติอร่อยค่ะ  แต่แล้วแต่ความชอบนะคะ ว่าชอบให้มันหน่อยมั้ย หรือถ้าไม่ก็เลือกเนื้อสะโพกได้เลย
  
ไส้หมู  

หรือใครจะใช้ไส้เทียมก็ได้นะคะ แต่ถ้าเป็นไส้จริง จะอร่อยมากกว่า ที่สำคัญมากๆ คือ ต้องล้างให้สะอาดนะคะ หลายๆรอบ  เปิดน้ำผ่านไส้ให้ไหลเอามือรูดเมือกข้างในออกให้หมด  


พริกแห้ง
หอมแดง
กระเทียม
ขมิ้น
ตะไคร้ (มากหน่อย)
รากผักชี
ใบมะกรูด (หั่นฝอย)
ผักชีซอยละเอียด
กะปิ
เกลือ







โขลกพริกแกงเข้าด้วยกัน  พริกแห้ง  หอมแดง กระเทียม  ขมิ้น  คะไคร้ รากผักชี
ใครขี้เกียจโขลกจะปั่นหรือบดด้วยเครื่องก็สามารถทำได้เลยค่ะ  

ได้เครื่องพริกแกงแล้วก็นำไปคลุกกับหมูที่เตรียมไว้เลยค่ะ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยและผักชีซอยลงไป  เติมเกลือนิดหน่อย  ก็นำไปยัดใส่ไส้กันได้เลย อันนี้แล้วแต่ใครสะดวกจะใช้วิธีไหนนำหมูยัดไปในไส้กันนะคะ อิอิ





หาไม้จิ้มฟัน กลัดหัวท้าย




นำไปย่างไฟอ่อนๆ ค่ะ  หรือจะนำไปทอดก็ได้นะคะ







ได้ไส้อั่วพร้อมรับประทานค่ะ  ^^  








แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่