นำพริกอะไรยังไม่แก่ แฮร่ น้ำพริกหนุ่ม วันนี้จะจวนมาต๋ำน้ำพริกหนุ่มเจ้า เป็นของขึ้นชื่อของทางเหนือเลย แล้วยังเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อมากของเชียงใหม่ ไม่แพ้ไส้อั่ว แคบหมู แล้วที่สำคัญแพงมาก ส่วนใหญ่ขายเป็นกิโล หรือไม่ก็เป็นป็อด (ถุงเล็กๆ)
วันนี้เลยมาชวนทำน้ำพริกในเวอร์ชั่นมินิมอล ไร้การปรุงแต่งโดยไม่จำเป็น ปราศจากผงชูรส
ส่วนประกอบ
พริกหนุ่ม
กะเทียม
หอมแดง
เกลือ
น้ำปลา
ปล.บางสูตรอาจจะใส่ปลาร้าเพิ่มความแซ่บ ความนัว และก็ยังมีที่ใส่บะเขือส้ม(มะเขือเทศ) อีกค่ะ แต่หลักๆส่วนประกอบจะมีแค่นี้หลัก ส่วนประกอบรองที่ทำให้อร่อย นั่นคือ ผงชูรส แต่เราเน้นทำกินเอง รับประกันได้ว่าไม่ใส่ อิอิ
วิธีทำ
ล้างพริกหนุ่มให้สะอาด แล้วน้ำไปจี่(ย่าง)ไฟให้สุก ตามปริมาณที่กินเผ็ดได้ (จขกท.ไม่ได้ดังเตาอั่งโล่ เนื่องจากไม่มี) เราจึงเผามันในกระทะเทฟลอน รวมกับกะเทียม และหอมตามใจชอบ
พอสุกแล้ว จัดการลอกเปลือกพริก หอม และกะเทียมออก
ใส่เกลือเล็กน้อย พร้อมนำกระเทียมและหอมแดงใส่ลงไปในครกตำให้แหลก (ขนาดหอมแดง ยังแหลกเป็นเม็ดทราย นับประสาอะไรกับกะเทียม 555) ปล.ใช้ครกอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องครกหินอ่างศิลานะ 555
พอแหลกแล้วนำพริกที่ลอกเปลือกไว้ลงไปตำด้วยเลยจ้า ห๊ะ แล้วละกา (เสร็จแล้วหรอ)
ยังจ้า เรายังมีหมูทอดเอาไว้กินแกล้มน้ำพริก 5555 ไปดูกันเลย
เราเลือกสามชั้นมา 1 เส้น แล้วล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้แล้ว หั่นชิ้นพอดีคำ หมักกับเกลืออย่างเดียว จะได้สามชั้นทอดเกลือ
ดูแลสุขภาพนิดนึง โดยสามารถหาผักแกล้มได้ทั้งผักสด ผักดิบ ในวันนี้เราเลือกมา 2 อย่าง เห็ดนางฟ้า กับกระเจี๊ยบเขียว
โดยเลือกผักกับแกล้มได้ตามใจชอบเลยนะ ของอย่างนี้ มันอยู่ที่ว่าเราจะกินกับอะไรแล้วอร่อย ไปดูกันเลยสุกหมดแล้ว จัดจานแล้ว เตรียมโอดกับข้าวนึ่งได้ หรือใครจะกินกับข้าวสวยก็ได้
🌶🌶🌶🌶 น้ำพริกหนุ่ม แบบรักสุขภาพ รักชีวิต แค่คิดก็อร่อยแล้ว 🌶🌶🌶🌶
พริกหนุ่ม
กะเทียม
หอมแดง
เกลือ
น้ำปลา
ปล.บางสูตรอาจจะใส่ปลาร้าเพิ่มความแซ่บ ความนัว และก็ยังมีที่ใส่บะเขือส้ม(มะเขือเทศ) อีกค่ะ แต่หลักๆส่วนประกอบจะมีแค่นี้หลัก ส่วนประกอบรองที่ทำให้อร่อย นั่นคือ ผงชูรส แต่เราเน้นทำกินเอง รับประกันได้ว่าไม่ใส่ อิอิ
ล้างพริกหนุ่มให้สะอาด แล้วน้ำไปจี่(ย่าง)ไฟให้สุก ตามปริมาณที่กินเผ็ดได้ (จขกท.ไม่ได้ดังเตาอั่งโล่ เนื่องจากไม่มี) เราจึงเผามันในกระทะเทฟลอน รวมกับกะเทียม และหอมตามใจชอบ
พอสุกแล้ว จัดการลอกเปลือกพริก หอม และกะเทียมออก
ใส่เกลือเล็กน้อย พร้อมนำกระเทียมและหอมแดงใส่ลงไปในครกตำให้แหลก (ขนาดหอมแดง ยังแหลกเป็นเม็ดทราย นับประสาอะไรกับกะเทียม 555) ปล.ใช้ครกอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องครกหินอ่างศิลานะ 555
พอแหลกแล้วนำพริกที่ลอกเปลือกไว้ลงไปตำด้วยเลยจ้า ห๊ะ แล้วละกา (เสร็จแล้วหรอ)
ยังจ้า เรายังมีหมูทอดเอาไว้กินแกล้มน้ำพริก 5555 ไปดูกันเลย
เราเลือกสามชั้นมา 1 เส้น แล้วล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้แล้ว หั่นชิ้นพอดีคำ หมักกับเกลืออย่างเดียว จะได้สามชั้นทอดเกลือ
ดูแลสุขภาพนิดนึง โดยสามารถหาผักแกล้มได้ทั้งผักสด ผักดิบ ในวันนี้เราเลือกมา 2 อย่าง เห็ดนางฟ้า กับกระเจี๊ยบเขียว
โดยเลือกผักกับแกล้มได้ตามใจชอบเลยนะ ของอย่างนี้ มันอยู่ที่ว่าเราจะกินกับอะไรแล้วอร่อย ไปดูกันเลยสุกหมดแล้ว จัดจานแล้ว เตรียมโอดกับข้าวนึ่งได้ หรือใครจะกินกับข้าวสวยก็ได้