(แบ่งปันสูตร) ใครไม่จีบ ขนมจีบ ver. ไส้ทะลุตา

สวัสดีค่ะวันนี้ขอนำเสนอในเมนูขนมจีบหมูไส้ตู้มๆ ของว่างยามบ่าย ทำเองลูกใหญ่ไส้เด้งกว่าซื้อแน่นอน



วัตถุดิบ

มาเริ่มกันที่วัตถุดิบนะคะจะแบ่งออกเป็นสามส่วนคือ ส่วนของไส้ขนมจีบ ส่วนของน้ำจิ้ม และส่วนของกระเทียมเจียว

วัตถุดิบ - ตัวขนมจีบ


- หมูบด       350      กรัม

- กุ้งขาว       7       ตัว

- แผ่นเกี้ยว      1       ห่อ (ใช้ไม่หมดนะคะ)


- รากผักชี    3 - 4      ราก

- แป้งมันสำปะหลัง        1          ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันหอย          1            ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ๋วขาว         1          ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย         1/2          ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันงา          1           ช้อนโต๊ะ

- พริกไทยขาวป่น          1/2        ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น          1/2           ช้อนชา

วัตถุดิบ - น้ำจิ้ม


- น้ำตาลทราย       2         ช้อนโต๊ะ

- พริกชี้ฟ้าแดง        1         ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ๊วดำหวาน         2         ช้อนโต๊ะ

- น้ำส้มสายชู         2          ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ๊วขาว           2           ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบ - กระเทียมเจียว


- กระเทียมจีน          4            หัว

- เกลือป่น           1/2             ช้อนชา


วิธีทำ

ไส้ขนมจีบ


ใช้ครกในการทำนะคะจะช่วยให้ไส้มีความเหนียว ตำรากผักชีพอหยาบ จากนั้นนำหมูบดลงไปตามด้วย เครื่องปรุงทั้งหมดจากนั้นตำให้ส่วนผสมมีความเหนียวเป็นเนื้อเดียวกันเมื่อส่วนผสมได้ที่ให้นำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 - 45  นาที


กุ้งขาวนำมาปลอกเปลือกเด็ดหางหั่นครึ่งไว้จากนั้นหมักด้วยแป้งมันสำปะหลัง น้ำมันงานิดหน่อย และน้ำมันหอย จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นเช่นเดียวกันกับไส้หมู

วิธีการห่อขนมจีบ


- นำแผ่นแป้งเกี้ยวตัดมุมทั้งสี่ออก

- เอาแป้งไปผ่านน้ำเล็กน้อยเพื่อเอาแป้งส่วนเกินออก มาแผ่ไว้บนอุ้งมือ นำไส้หมูใส่ลงไปตรงกลางแผ่นแป้งเกี้ยวกดให้ไส้เเน่นๆนะคะ จากนั้นนำกุ้งที่หมักไว้ใส่ลงตรงกลาง



เสร็จเรียบร้อยค่ะ เตรียมตัวโดนนึ่ง


นำซึ้งตั้งไฟ ตั้งน้ำให้เดือดเอาขนมจีบลงไปนึ่งโดยใช้ใบตองทาน้ำมันพืชนิดหน่อยรองพื้นเตา นึ่งประมาณ 10 นาทีค่ะ


อวบทะลุไอน้ำ


นึ่งสุกเรียบร้อยค่ะเตรียมตัวจัดจาน

น้ำจิ้ม


นำน้ำเปล่าตั้งไฟประมาณ 10 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ในอัตราส่วนที่เท่าๆกันจากนั้นรอให้เดือดพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยใส่พริกตำ


กระเทียมเจียว



นำกระเทียมปลอกเปลือกนำไปตำให้พอหยาบ ตั้งน้ำมันให้เดือดโดยใช้ไฟอ่อนนะคะ นำกระเทียมลงไปเจียวให้มีสีเหลืองอ่อนใส่เกลือลงไปนิดหน่อยเพื่อปรุงรสจากนั้นรีบตักขึ้นเพื่อสะเด็ดน้ำมัน



เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็จัดจานได้เลยค่ะขนมจีบไซส์อวบ กระเทียมเจียวหอมๆ น้ำจิ้มสามรส กินเคียงกับผักชีและผักกาดหอม สุดค่ะ




ปิดท้ายไปด้วยภาพนี้ สวัสดีค่ะ _/\_
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่