สวัสดีค่ะวันนี้ขอนำเสนอในเมนูขนมจีบหมูไส้ตู้มๆ ของว่างยามบ่าย ทำเองลูกใหญ่ไส้เด้งกว่าซื้อแน่นอน
วัตถุดิบ
มาเริ่มกันที่วัตถุดิบนะคะจะแบ่งออกเป็นสามส่วนคือ ส่วนของไส้ขนมจีบ ส่วนของน้ำจิ้ม และส่วนของกระเทียมเจียว
วัตถุดิบ - ตัวขนมจีบ
- หมูบด 350 กรัม
- กุ้งขาว 7 ตัว
- แผ่นเกี้ยว 1 ห่อ (ใช้ไม่หมดนะคะ)
- รากผักชี 3 - 4 ราก
- แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วัตถุดิบ - น้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบ - กระเทียมเจียว
- กระเทียมจีน 4 หัว
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ไส้ขนมจีบ
ใช้ครกในการทำนะคะจะช่วยให้ไส้มีความเหนียว ตำรากผักชีพอหยาบ จากนั้นนำหมูบดลงไปตามด้วย เครื่องปรุงทั้งหมดจากนั้นตำให้ส่วนผสมมีความเหนียวเป็นเนื้อเดียวกันเมื่อส่วนผสมได้ที่ให้นำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 - 45 นาที
กุ้งขาวนำมาปลอกเปลือกเด็ดหางหั่นครึ่งไว้จากนั้นหมักด้วยแป้งมันสำปะหลัง น้ำมันงานิดหน่อย และน้ำมันหอย จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นเช่นเดียวกันกับไส้หมู
วิธีการห่อขนมจีบ
- นำแผ่นแป้งเกี้ยวตัดมุมทั้งสี่ออก
- เอาแป้งไปผ่านน้ำเล็กน้อยเพื่อเอาแป้งส่วนเกินออก มาแผ่ไว้บนอุ้งมือ นำไส้หมูใส่ลงไปตรงกลางแผ่นแป้งเกี้ยวกดให้ไส้เเน่นๆนะคะ จากนั้นนำกุ้งที่หมักไว้ใส่ลงตรงกลาง
เสร็จเรียบร้อยค่ะ เตรียมตัวโดนนึ่ง
นำซึ้งตั้งไฟ ตั้งน้ำให้เดือดเอาขนมจีบลงไปนึ่งโดยใช้ใบตองทาน้ำมันพืชนิดหน่อยรองพื้นเตา นึ่งประมาณ 10 นาทีค่ะ
อวบทะลุไอน้ำ
นึ่งสุกเรียบร้อยค่ะเตรียมตัวจัดจาน
น้ำจิ้ม
นำน้ำเปล่าตั้งไฟประมาณ 10 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ในอัตราส่วนที่เท่าๆกันจากนั้นรอให้เดือดพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยใส่พริกตำ
กระเทียมเจียว
นำกระเทียมปลอกเปลือกนำไปตำให้พอหยาบ ตั้งน้ำมันให้เดือดโดยใช้ไฟอ่อนนะคะ นำกระเทียมลงไปเจียวให้มีสีเหลืองอ่อนใส่เกลือลงไปนิดหน่อยเพื่อปรุงรสจากนั้นรีบตักขึ้นเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็จัดจานได้เลยค่ะขนมจีบไซส์อวบ กระเทียมเจียวหอมๆ น้ำจิ้มสามรส กินเคียงกับผักชีและผักกาดหอม สุดค่ะ
ปิดท้ายไปด้วยภาพนี้ สวัสดีค่ะ _/\_
(แบ่งปันสูตร) ใครไม่จีบ ขนมจีบ ver. ไส้ทะลุตา