แกงเลียง

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกชาว pantip ทุกท่านค่ะ  ตอนที่กำลังพิมพ์ข้อความนี้อยู่ เป็นช่วงเวลาเย็นย่ำ แล้วฝนก็ตกฉ่ำๆ ปรอยๆ ให้ได้เย็นชื่นใจกัน  อากาศเย็นชื้นแบบนี้ เรื่องของกินก็คงจะหนีไม่พ้นอะไรร้อนๆทำเสร็จใหม่ๆใช่มั๊ยคะ เจ้าของกระทู้ก็เลยมานำเสนอ "แกงเลียง" ค่า  จริงๆมันก็เป็นแกงเลียงที่วิธีทำเหมือนกับแกงเลียงทั่วไป ถ้าแกงเลียงที่เจ้าของกระทู้มานำเสนอจะไม่ใส่น้ำตาลปี๊บแล้วก็กระชาย ซึ่งเจ้าของกระทู้ไม่เคยเห็นแกงเลียงที่ใส่น้ำตาลปี๊บกับกระชายมาก่อน ก็เลยลองมานำเสนอดู ถ้าใครที่รู้อยู่แล้ว หรือเห็นว่ามันปกติธรรมดาก็อย่าว่ากันเลยนะคะ
เรามาเริ่มจากผักกันเลยค่ะ
ผักที่ใช้ใส่ในแกงเลียง
-ใบแมงลัก,ผักหวาน,บวบ,ฟักทอง,ตำลึง,ข้าวโพดอ่อน,เห็ดนางฟ้า,กุ้งสด,กระชายตำพอแหลก


เครื่องแกงเลียง
    -พริกไทย,เกลือ ตำให้แหลก ใส่หัวหอมลงไป ตำพอแหลก แล้วก็ใส่กะปิ,ใส่กุ้งแห้ง  หลังจากนั้นตำทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ เครื่องแกงก็จะออกมาอย่างในภาพเลยค่ะ

แล้วเราก็มาต้มน้ำ รอจนน้ำเดือด ใส่ฟักทองลงไปก่อนเลยค่ะ เนื่องจากฟักทองตอนที่ยังไม่ต้มนี่ค่อนข้างจะแข็ง เราก็เลยต้องต้มนานหน่อย

หลังจากฟักทองลงไปอยู่ในหม้อเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปที่เราจะใส่ก็คือ..เครื่องแกงค่ะ ตอนใส่เครื่องแกง คุณย่าแอบใส่น้ำตาลปี๊บไปด้วยนิดนึงนะคะ (เจ้าของกระทู้ถ่ายไม่ทันค่าา)

รูปนี้ตอนแรกตั้งใจจะถ่ายแค่ของในหม้อ แต่คุณย่าที่รักบอกว่าถ่ายให้ติดย่าด้วย ก็เลยได้นางแบบจำเป็นมาอย่างที่เห็นค่าาา. 55555
img]http://f.ptcdn.info/626/043/000/o8wyz96pw5K786XZv46-o.jpg[/img]
ระหว่างนี้ น้ำในหม้อจะเริ่มเดือด เราต้องคอยช้อนฟองออกด้วยนะคะ

หลังจากนั้นก็ตามด้วยเห็ดค่ะ

แล้วก็ใบแมงลัก,ผักหวาน,ข้าวโพดอ่อน,กุ้งสด


เสร็จล่ะค่าา แกงเลียงใส่กระชาย  หน้าตาออกมาแบบนี้ค่ะ

เวลากินนะคะ เราจะเคี้ยวถูกกระชายค่ะ สำหรับคนที่ชอบกินพืชผักสมุนไพร จะรู้เลยว่ามันอร่อยมากกกกก กลิ่นกระชายจะหอมอวลไปทั่วปาก  พวกเปลือกข้าวโพดนี่ก็ไม่ทิ้งนะคะ ย่าบอกว่ากินได้ อร่อยด้วย ก็เลยใส่ไปหมด ไม่เน้นกุ้งค่ะ ใส่ให้พอมีรสกุ้ง และทีเด็ดสุดท้ายคือ....ใส่บูดูลงไปค่ะ ตอนแรกเจ้าของกระทู้ก็ไม่ทราบว่าย่าแอบใส่บูดูลงไปด้วย จนย่าบอกให้ลองชิมดูว่าเป็นยังไง ปรากฎว่ามันอร่อยมากกกกกก รสกลมกล่อม รู้สึกเลยว่าแกงมีรสชาติขึ้น (เจ้าของกระทู้เป็นคนใต้ค่ะ แถวบ้านหาซื้อพวกบูดูได้ง่ายมาก)
(บูดูคือปลาตัวเล็กที่เอามาหมักกับเกลือค่ะ คล้ายๆปลาร้า แต่บูดูเค้าจะหมักให้ปลาย่อยจนหมดแล้วกรองเอาแต่น้ำ ถ้าเอามากินกับข้าวยำ ก็จะเอาไปต้มใส่ตะไคร้ก่อน)
ป.ล.1 กระทู้นี้เป็นการเขียนครั้งแรกค่ะ ผิดถูก หรือตกหล่นที่ไหนยังไง ท้วงได้เลยนะคะ
ป.ล.2 เจ้าของกระทู้ไม่มีอัตราส่วนให้นะคะ เนื่องจากย่าเป็นคนทำ ก็เห็นกะๆใส่  แล้วก็ออกมาลงตัวพอดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่