🍪พีนัทบัตเตอร์ แอปเปิ้ลคุกกี้พายคุกกี้ (ไร้น้ำมัน น้ำตาลน้อย หอมเครื่องเทศและเนยถั่ว) Peanut Butter Apple Pie Cookies🍪

Peanut Butter Apple Pie Cookies🍪
.

.
มาแล้วจ้า✌🏻️ คุกกี้นิ่มไร้น้ำมัน ดีต่อสุขภาพ แค่ 66 แคล ต่อชิ้นเอง (ไม่ราดน้ำตาลเคลือบน้า)
.

.
สำหรับสูตรนี้ ถ้าใครชอบคุกกี้กรอบๆ คงต้องผ่านไปก่อนน้า🙃 แต่จริงๆอยากให้ลองเพราะอร่อยและดีต่อสุขภาพมากๆ ยิ่งใครชอบเครื่องเทศอย่างซินนามอนแล้วห้ามพลาด หอมมากกกก😋 แม่พลอยเนี่ย...จริงๆก็เป็นพวกบ้าอาหารกรอบมาก แต่พออ่านเจอสูตรนี้แล้วคิดว่าน่าลองมาก ปรับสูตรเสร็จ ทำเสร็จ กินแสร็จ สรุปว่า แชร์!✌🏻 .
.

.
🌀คุกกี้สูตรนี้ไม่ใช้เนย (เลยไม่กรอบ) แต่เราจะใช้ peanut butter แทน ซึ่งคุณจะได้ความหอม มัน รวมถึงคุณค่าของไฟเบอร์และโปรตีนจากถั่ว
.
🌀เวลาซื้อ peanut butter หรือเนยถั่ว ให้หาแบบไม่ผสมน้ำมันน้ำตาลหรือเกลือ ถ้าเป็นไปได้นะค่ะ หากยากเกินไป...ก็เอาที่เค้าผสมมาให้น้อยๆแล้วกัน...
.
🌀เปรียบเทียบโดยดูจากฉลากตารางคุณค่าทางอาหารหลังขวดเอานะคะ แต่บางที จะเจอแบบ...ผู้นำเข้าเอาสติกเกอร์ข้อมูลที่เราไม่อยากรู้มาแปะทับ (โมโหมาก😡 ถ้าเจออย่างงี้ ) แนะนำให้ google ค่ะ เช่นถ้าจะซื้อ peanut butter ยี่ห้อ ABC ให้ google ว่า ABC Peanut Butter Nutrition Fact แล้วก็หาอ่านจากตรงนั้น อย่าไปเชื่อผู้ผลิตบอกว่า low sugar low sodium ค่ะ เราต้องอ่าน! …
.
🌀สำหรับแฟนเพจที่ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้เนยถั่วดีเหรอ🤔 ถ้ามีเวลาให้เข้าไปอ่าน ลิงค์นี้นะคะ “Peanut butter เนยถั่ว นางเอกหรือนางร้ายต่อร่างกายคุณ” - https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/490041164513998
.

.
📌เจอแฟนเพจถามมาบ่อยๆ ว่า ถ้าแพ้ถั่วลิสง ทำไงอะ?⁉️
สามารถใช้เนยถั่วที่ทำจากถั่วชนิดอื่น เช่นอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ ค่ะ หรือจะเป็น Tahini (งาบด), sunflower Seed Butter (เมล็ดทานตะวัน), Pumpkin Seed Butter (เมล็ดฟักทอง) หรือถ้ายากนักก็น้ำมันพืช หรือเนย ได้ค่ะ (เอาไว้จะมาแชร์การทำเนยจากถั่ว หรือเมล็ดพืชนะค่ะ รอหน่อย)
.
.
.
✅เอาล่ะ ดูวีดีโอคลิปแล้วค่อยมาอ่านต่อละกัน ฝอยมานานแล้ว คลิ๊กเลยฮ้าฟ🎯 คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ 🎯
.
.
อยากทำป๊ะ😄? ถ้าอยาก ก็จดส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
✅ส่วนผสมแห้ง
• 1/8 ชช. เกลือ
• 2 ชช. ผงซินนามอน
• ¼ ชช. ผงจันทน์เทศ nutmeg (ถ้าไม่มีหรือขี้เกียจหา ก็ใส่ผงซินนามอน หรือเครื่องเทศอื่นก็ได้ค่ะ)
• ¼ ชช. ผง all spices* (ถ้าไม่มีหรือขี้เกียจหา ก็ใส่ผงซินนามอน หรือเครื่องเทศอื่นก็ได้ค่ะ)
• 1 ชช. เบคกิ้งโซดา
• 1 ถ้วย แป้งโอ๊ต**
..
..
..
✅ส่วนผสมเปียก
• ½ ถ้วย peanut butter เนื้อครีม (อุณหภูมิห้อง)
• 2 ชต. น้ำตาลทรายแดง (ดิฉันใช้สีขาวเพราะสีแดงหมด...แล้วถ้าใครชอบหวานเพิ่มอีก 1-2 ชต. ได้ค่ะ)
• 1 ไข่ ฟองโต (อุณหภูมิห้อง)
• ½ ถ้วย แอปเปิ้ลขูด*** (ปลอกเปลือก อุณหภูมิห้อง บีบน้ำออกเยอะๆแล้วตวง)
• 1/3 ถ้วย ถั่วสับหยาบ
.
.
.
✅ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ (ทำให้สำหรับสมาชิกในบ้านบางคนที่ชอบหวานไง...แต่นี่เป็นน้ำตาลเคลือบแบบไม่ข้นมากค่ะ ถ้าอยากได้ข้นมากก็เพิ่มน้ำตาลหรือลดนม)
• 3 ชต. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
• ¼ ชช. กลิ่นวนิลา
• 2 ชช. นม (นมอะไรก็ได้ค่ะ ดิฉันใช้นมถั่วเหลือง)
✅Note:
• *ผง all spice ทำเองได้โดยผสมผง cinnamon + nutmeg + clove (กานพลู) เข้าด้วยกัน (ทุกอย่างเท่ากันหมด)
• ** วิธีทำแป้งโอ๊ต https://youtu.be/bGrnP6MNrU4
• ***แอปเปิ้ล ถ้าไม่อยากให้ดำมาก ให้บีบน้ำมะนาวประมาณ ½ ชช. แล้วคลุกๆค่ะ)
.
ปาดเนยถั่วเป็นไส้ อร่อยแบบเต็มปากเต็มคำ

.
✅วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกและขูดแอปเปิ้ลรอท่า ปูกระดาษรองอบไว้บนถาดอบ แล้วก็อุ่นเตา ไฟที่ 175C หรือ 350F เลยค่ะ
2. ส่วนผสมแห้ง: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ร่อนเครื่องเทศและเบคกิ้งโซดาด้วย) แล้วพักไว้
3. ส่วนผสมเปียก: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันให้เนียน มันจะเหนียวววววมาก
4. เทส่วนผสมแห้ง (ทีละครึ่ง) ลงในชามส่วนผสมเปียก ผสมให้พอเข้ากัน
5. ใช้ที่ตักไอศรีมขนาดลูกเล็กตัก cookie dough จะได้มีขนาดที่เท่ากัน แล้วใช้ไม้พายกด cookie dough ให้แบน
6. นำเข้าอบ ประมาณ 12 นาที เมื่ออบเสร็จ นำออกจากเตา ทิ้ง cookies ไว้บนถาดอย่างนั้น 2 นาที แล้วค่อยนำไปวางบนตะแกรงให้เย็น
7. ทำน้ำตาลเคลือบ: ผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนเนียน แล้วจุ่ม cookie (ที่เย็นสนิทแล้ว) แล้วปล่อยให้น้ำตาลแข็งตัวบนตะแกรง (ถ้าอยากให้น่ารัก น่าทานก็โรยเกล็ด chocolate เพิ่มด้วยก็ได้ แต่โรยหลังจุ่ม cookie ในน้ำตาลเคลือบเลยค่ะ (ถ้าปล่อยไว้ น้ำตาลเคลือบจะแข็ง โรยไม่ติด).
.
ทานกับชาเขียว

.
🌀Cookies สูตรนี้ไม่แห้งนะค่ะ แนะนำให้เก็บในตู้เย็นหลังทำแล้ว 1-2 วัน ยิ่งเมืองไทยตอนนี้ร้อนมากๆ กลัวเสียค่ะ ลองทำดูนะค่ะแล้วกรี๊ดกร้าดมาบอกด้วยว่าทำแล้วเป็นไง ชอบหรือไม่ชอบ🙂
.
..
.
ด้านล่างเป็นลิงค์ ที่อยากให้แฟนเพจหน้าใหม่เข้าไปดู หาเวลาว่างๆ แล้วดู/อ่านกันค่ะ
🌀เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม 1
🎯 https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)

.
แล้วเจอกันสูตรหน้า (ไม่ช้า ไม่นานค่ะ)🤗
แม่พลอยซานฟราน
‪#‎แม่พลอยซานฟราน‬ ‪#‎คุกกี้แม่พลอยซานฟราน‬ ‪#‎maeploysanfran‬ ‪#‎maeploysanfrancookies‬
‪#‎healthybake‬ ‪#‎healthycookies‬ ‪#‎lowsugar‬ ‪#‎nooil‬

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่