สวัสดีค่ะ มาทำเนื้อผัดโหระพา รสเผ็ดร้อน กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมาก ทำก็เร็ว หิวแล้วไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ
ใครชอบดู วิธีการทำแบบละเอียด เชิญด้านล่างนะคะ มีวีดีโอให้เรียบร้อยแล้วค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อ 200 กรัม (เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูก็ได้ค่ะ)
น้ำตาลทราย 1 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
กระเทียม 2 ชต.
พริกขี้หนู 1 ชต.
มะเขือเปาะ 2 ลูก
ถั่วผักยาว 1/3 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
เหล้าจีน 1 ชต. ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
น้ำมันพืช 2 ชต.
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 2 ชต.
วิธีทำค่ะ
ตา ตำพริกไทยก่อนค่ะ แล้วใส่พริกขี้หนู กระเทียมตามลงไป ตำแค่พอหยาบนะคะ
นำกระทะตั้งเตา เปิดไฟกลางนะคะแล้วนำพริกที่ตำมาผัดให้หอม ให้หอมทั่วบ้านเลยค่ะ
จากนั้นเราใส่เนื้อที่เราหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ลงไปค่ะ ใครชอบแบบเนื้อสับก็ได้นะคะ หรือใครไม่ทานเนื้อเปลี่ยนเป็น เนื้อหมู หรือ ไก่ก็ดีเหมือนกันค่ะ
ผัดเนื้อให้พอสุกค่ะ
ตาใส่เหล้าจีนด้วยค่ะ หากใครไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
ใส่น้ำมันหอยค่ะ
ตามด้วยน้ำปลาค่ะ
ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายค่ะ
ใส่ถั้วฝักยาวหั่นท่อนลงไปค่ะ
ใส่มะเขือเปาะที่เราผ่า 4 แช่น้ำเกลือไว้ค่ะ
ใส่พริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัดรวมกันค่ะ
ถ้าแห้งก็เติมน้ำซุปไก่ หรือ น้ำเปบ่าก็ได้ค่ะ
สุดท้ายชิมรสตามชอบแล้ว ใส่ใบโหระพาลงกระทะ ปิดเตา แล้วผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จค่ะ
เสร็จแล้วตักใส่จาน เตรียมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยสุด ๆ ค่ะ
เชิญมาทานด้วยกันค่ะ
มันหอมพริกไทย ใบโหระพา หอมพริก มันเข้ากันดีมากเลยค่ะ ต้องลองดูนะคะ
สำหรับทานที่ชอบดูวิธีการทำแบบละเอียด ตาทำเป็น วีดีโอ ดูกันง่าย ๆ เลยค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาพูดคุยกันนะคะ ขอใฝห้ทุกคน มีคยามสุขกับการทำอาหารทานตที่บ้านกันนะคะ ตา หวังว่าเมนูนี้จะเป็นเมนูไอเดียให้เพื่อน ๆได้บ้างนะคะ
เนื้อผัดพริกใบโหระพา byครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ มาทำเนื้อผัดโหระพา รสเผ็ดร้อน กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมาก ทำก็เร็ว หิวแล้วไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ
ใครชอบดู วิธีการทำแบบละเอียด เชิญด้านล่างนะคะ มีวีดีโอให้เรียบร้อยแล้วค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อ 200 กรัม (เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูก็ได้ค่ะ)
น้ำตาลทราย 1 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
กระเทียม 2 ชต.
พริกขี้หนู 1 ชต.
มะเขือเปาะ 2 ลูก
ถั่วผักยาว 1/3 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
เหล้าจีน 1 ชต. ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
น้ำมันพืช 2 ชต.
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 2 ชต.
วิธีทำค่ะ
ตา ตำพริกไทยก่อนค่ะ แล้วใส่พริกขี้หนู กระเทียมตามลงไป ตำแค่พอหยาบนะคะ
นำกระทะตั้งเตา เปิดไฟกลางนะคะแล้วนำพริกที่ตำมาผัดให้หอม ให้หอมทั่วบ้านเลยค่ะ
จากนั้นเราใส่เนื้อที่เราหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ลงไปค่ะ ใครชอบแบบเนื้อสับก็ได้นะคะ หรือใครไม่ทานเนื้อเปลี่ยนเป็น เนื้อหมู หรือ ไก่ก็ดีเหมือนกันค่ะ
ผัดเนื้อให้พอสุกค่ะ
ตาใส่เหล้าจีนด้วยค่ะ หากใครไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
ใส่น้ำมันหอยค่ะ
ตามด้วยน้ำปลาค่ะ
ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายค่ะ
ใส่ถั้วฝักยาวหั่นท่อนลงไปค่ะ
ใส่มะเขือเปาะที่เราผ่า 4 แช่น้ำเกลือไว้ค่ะ
ใส่พริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัดรวมกันค่ะ
ถ้าแห้งก็เติมน้ำซุปไก่ หรือ น้ำเปบ่าก็ได้ค่ะ
สุดท้ายชิมรสตามชอบแล้ว ใส่ใบโหระพาลงกระทะ ปิดเตา แล้วผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จค่ะ
เสร็จแล้วตักใส่จาน เตรียมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยสุด ๆ ค่ะ
เชิญมาทานด้วยกันค่ะ
มันหอมพริกไทย ใบโหระพา หอมพริก มันเข้ากันดีมากเลยค่ะ ต้องลองดูนะคะ
สำหรับทานที่ชอบดูวิธีการทำแบบละเอียด ตาทำเป็น วีดีโอ ดูกันง่าย ๆ เลยค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาพูดคุยกันนะคะ ขอใฝห้ทุกคน มีคยามสุขกับการทำอาหารทานตที่บ้านกันนะคะ ตา หวังว่าเมนูนี้จะเป็นเมนูไอเดียให้เพื่อน ๆได้บ้างนะคะ