เนื้อผัดพริกใบโหระพา byครัวตุ๊กตา



สวัสดีค่ะ มาทำเนื้อผัดโหระพา รสเผ็ดร้อน กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมาก ทำก็เร็ว หิวแล้วไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ
ใครชอบดู วิธีการทำแบบละเอียด เชิญด้านล่างนะคะ มีวีดีโอให้เรียบร้อยแล้วค่ะ





ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อ 200 กรัม (เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูก็ได้ค่ะ)
น้ำตาลทราย 1 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
กระเทียม 2 ชต.
พริกขี้หนู 1 ชต.
มะเขือเปาะ 2 ลูก
ถั่วผักยาว 1/3 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
เหล้าจีน 1 ชต. ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
 น้ำมันพืช 2 ชต.
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 2 ชต.

วิธีทำค่ะ



ตา ตำพริกไทยก่อนค่ะ แล้วใส่พริกขี้หนู กระเทียมตามลงไป ตำแค่พอหยาบนะคะ




นำกระทะตั้งเตา เปิดไฟกลางนะคะแล้วนำพริกที่ตำมาผัดให้หอม ให้หอมทั่วบ้านเลยค่ะ



จากนั้นเราใส่เนื้อที่เราหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ลงไปค่ะ ใครชอบแบบเนื้อสับก็ได้นะคะ หรือใครไม่ทานเนื้อเปลี่ยนเป็น เนื้อหมู หรือ ไก่ก็ดีเหมือนกันค่ะ



ผัดเนื้อให้พอสุกค่ะ



ตาใส่เหล้าจีนด้วยค่ะ หากใครไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ



ใส่น้ำมันหอยค่ะ



ตามด้วยน้ำปลาค่ะ



ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายค่ะ



ใส่ถั้วฝักยาวหั่นท่อนลงไปค่ะ



ใส่มะเขือเปาะที่เราผ่า 4 แช่น้ำเกลือไว้ค่ะ



ใส่พริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัดรวมกันค่ะ



ถ้าแห้งก็เติมน้ำซุปไก่ หรือ น้ำเปบ่าก็ได้ค่ะ



สุดท้ายชิมรสตามชอบแล้ว ใส่ใบโหระพาลงกระทะ ปิดเตา แล้วผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จค่ะ



เสร็จแล้วตักใส่จาน เตรียมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยสุด ๆ ค่ะ



เชิญมาทานด้วยกันค่ะ



มันหอมพริกไทย  ใบโหระพา หอมพริก มันเข้ากันดีมากเลยค่ะ ต้องลองดูนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับทานที่ชอบดูวิธีการทำแบบละเอียด ตาทำเป็น วีดีโอ ดูกันง่าย ๆ เลยค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาพูดคุยกันนะคะ ขอใฝห้ทุกคน มีคยามสุขกับการทำอาหารทานตที่บ้านกันนะคะ ตา หวังว่าเมนูนี้จะเป็นเมนูไอเดียให้เพื่อน ๆได้บ้างนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่