สวัสดีค่ะ วันนี้จะมานำเสนอข้าวมันไก่ สูตรประจำตัวที่ทำกินบ่อยมาก หิวๆมา สามารถทำเสร็จภายในเวลาไม่เกิน 40 นาที เนื่องจากตัวเองเป็นคนชอบพลิกแพลงการทำอาหาร เน้นสะดวก อร่อย และเอื้ออำนวยด้วยวัตถุดิบที่เรามีอยู่ในครัว
เริ่มจากข้าวมัน
ใช้ข้าวหอมมะลิไม่ต้องผัดใดๆทั้งสิ้น ล้างข้าวใส่หม้อเหมือนหุงกินปกติ
ใส่รสดี ซีอิ๊วขาว ขิงทุบ กระเทียมเจียว น้ำมันพืช (ชอบน้ำมันมะกอกเลยใช้น้ำมันมะกอก) คนให้เข้ากัน ปิดฝา กดปุ่มหุง เรียบร้อยแล้ว ง่ายๆแค่นี้เอง
น้ำจิ้ม
กระเทียม ขิง พริกสด โขลกเอาความละเอียดแบบที่เราชอบ เติมน้ำตาล เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู (ใช้น้ำมะนาวแทนได้) เสร็จละ ไม่เติมน้ำอุ่น เพราะเต้าเจี้ยวเหลวได้ที่พอดีๆ
ไก่ต้ม
ขอบส่วนใหนใช้ส่วนนั้นค่ะ เครื่องในถ้ามีก็จะจัดเลย ต้มในน้ำเปล่า จนเปื่อย นี่ต้มเสร็จตั้งแต่สองวันก่อนแช่เย็นไว้
หั่นให้สวยๆ
น้ำซุป
มีผักอะไรใช้ผักนั้น แตงกวา ฟัก แครอท ได้หมดปรุงด้วย รสดี ซีอิ๊วขาว น้ำตาล
ข้าวมันไก่ ทำกินเองง่ายๆ
เริ่มจากข้าวมัน
ใช้ข้าวหอมมะลิไม่ต้องผัดใดๆทั้งสิ้น ล้างข้าวใส่หม้อเหมือนหุงกินปกติ
ใส่รสดี ซีอิ๊วขาว ขิงทุบ กระเทียมเจียว น้ำมันพืช (ชอบน้ำมันมะกอกเลยใช้น้ำมันมะกอก) คนให้เข้ากัน ปิดฝา กดปุ่มหุง เรียบร้อยแล้ว ง่ายๆแค่นี้เอง
น้ำจิ้ม
กระเทียม ขิง พริกสด โขลกเอาความละเอียดแบบที่เราชอบ เติมน้ำตาล เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู (ใช้น้ำมะนาวแทนได้) เสร็จละ ไม่เติมน้ำอุ่น เพราะเต้าเจี้ยวเหลวได้ที่พอดีๆ
ไก่ต้ม
ขอบส่วนใหนใช้ส่วนนั้นค่ะ เครื่องในถ้ามีก็จะจัดเลย ต้มในน้ำเปล่า จนเปื่อย นี่ต้มเสร็จตั้งแต่สองวันก่อนแช่เย็นไว้
หั่นให้สวยๆ
น้ำซุป
มีผักอะไรใช้ผักนั้น แตงกวา ฟัก แครอท ได้หมดปรุงด้วย รสดี ซีอิ๊วขาว น้ำตาล