สวัสดีค่ะเพื่อนๆ มาระยะหลังๆนี้ดิฉันห่างหายจากการแจกสูตรอาหารไปพักใหญ่ๆเลยทีเดียว เพราะติดภาระกิจตลอดจนหน้าที่การงานหลายอย่าง พอดีวันนี้ลองทำหมูปิ้งสูตรใหม่ให้เด็กๆที่บ้านรับประทาน ก็เลยเก็บสูตรนำมาฝากกันค่ะ ยังไงก็ลองนำไปทำดูนะคะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. เนื้อหมูส่วนสะโพกแล่เป็นชิ้น 1,200 กรัม (ไม่ควรแล่หนาเกินครึ่งเซ็นติเมตร) 2. นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
3. กะทิ 1/2 ถ้วยตวง 4. ซีอิ้วขาวสูตร5 ตราเด็กสมบูรณ์ 1/4 ถ้วยตวง 5. ซอสปรุงรสแม็กกี้ 1/4 ถ้วยตวง
6. น้ำมันถั่วเหลือง 1/3 ถ้วยตวง 7. น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม 8. รากผักชี 20 กรัม 9. กระเทียมจีนแกะเปลือกแล้ว 40 กรัม
10. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม 11. ซีอิ้วดำ 1/2 ช.ช.
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชีกับกระเทียมและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นนำลงใส่ลงไปผสมกับเนื้อหมูที่แล่ไว้
หากใครชอบหมูปิ้งที่ติดมันหน่อยเหมือนหมูปิ้งรถเข็นก็ให้เลือกเนื้อหมูที่ติดมันเยอะๆ หรือไม่ก็ให้ใช้มันหมูแข็งผสม
ในอัตราส่วนเนื้อหมูสะโพก 1,000 กรัม มันหมูแข็ง 200 กรัมค่ะ
2. ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันกับเนื้อหมู หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คืน
3. นำหมูที่หมักไว้มาเสียบไม้ โดยวิธีที่จะป้องกันไม่ให้ไม้เสียบไหม้ไฟง่ายก็คือการนำไม้ไปแช่น้ำก่อนนำมาเสียบอย่างน้อย 2 ช.ม.
สำหรับน้ำหมักที่เหลืออย่าเพิ่งทิ้งนะคะ เพราะเราจะใช้ทำซอสทาหมูเวลาปิ้งค่ะ เพื่อช่วยให้เนื้อหมูดูเงาและชุ่มฉ่ำน่ารับประทาน
แต่ก่อนทาจะต้องนำน้ำหมักมาผสมกับนมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง และน้ำมันถั่วเหลือง 1/3 ถ้วยตวงก่อนนะคะ
4. การปิ้งหมูหากใช้เตาถ่านจะหอมมากที่สุดค่ะ แต่จะต้องใช้ไฟอ่อนๆนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นหมูไหม้ก่อนสุกแน่นอนค่ะ
ส่วนเวลาปิ้งก็ให้คอยทาหมูทั้งสองด้านด้วยน้ำหมักที่เตรียมไว้ ทาด้านละครั้งหรือสองครั้งก็พอนะคะ และอย่าปิ้งนานเกินไปเพราะหมูจะแข็ง
สุดท้ายนี้ดิฉันก็ขอให้ทุกท่านสนุกกับการทำหมูปิ้งสูตรนี้นะคะ สำหรับสูตรเก่าก็สามารถติดตามได้จากลิ้งค์ด้านล่างเลยค่ะ
http://ppantip.com/topic/33197731
มาแล้วจ้าาา แจกสูตรหมูปิ้งสูตรที่2 หมูปิ้งแช่นม หอมนุ่มชุ่มนมและกะทิ สูตรจากเนรัญชลาเจ้าเก่าคนเดิมค่ะ
1. เนื้อหมูส่วนสะโพกแล่เป็นชิ้น 1,200 กรัม (ไม่ควรแล่หนาเกินครึ่งเซ็นติเมตร) 2. นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
3. กะทิ 1/2 ถ้วยตวง 4. ซีอิ้วขาวสูตร5 ตราเด็กสมบูรณ์ 1/4 ถ้วยตวง 5. ซอสปรุงรสแม็กกี้ 1/4 ถ้วยตวง
6. น้ำมันถั่วเหลือง 1/3 ถ้วยตวง 7. น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม 8. รากผักชี 20 กรัม 9. กระเทียมจีนแกะเปลือกแล้ว 40 กรัม
10. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม 11. ซีอิ้วดำ 1/2 ช.ช.
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชีกับกระเทียมและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นนำลงใส่ลงไปผสมกับเนื้อหมูที่แล่ไว้
หากใครชอบหมูปิ้งที่ติดมันหน่อยเหมือนหมูปิ้งรถเข็นก็ให้เลือกเนื้อหมูที่ติดมันเยอะๆ หรือไม่ก็ให้ใช้มันหมูแข็งผสม
ในอัตราส่วนเนื้อหมูสะโพก 1,000 กรัม มันหมูแข็ง 200 กรัมค่ะ
2. ใส่เครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันกับเนื้อหมู หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คืน
3. นำหมูที่หมักไว้มาเสียบไม้ โดยวิธีที่จะป้องกันไม่ให้ไม้เสียบไหม้ไฟง่ายก็คือการนำไม้ไปแช่น้ำก่อนนำมาเสียบอย่างน้อย 2 ช.ม.
สำหรับน้ำหมักที่เหลืออย่าเพิ่งทิ้งนะคะ เพราะเราจะใช้ทำซอสทาหมูเวลาปิ้งค่ะ เพื่อช่วยให้เนื้อหมูดูเงาและชุ่มฉ่ำน่ารับประทาน
แต่ก่อนทาจะต้องนำน้ำหมักมาผสมกับนมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง และน้ำมันถั่วเหลือง 1/3 ถ้วยตวงก่อนนะคะ
4. การปิ้งหมูหากใช้เตาถ่านจะหอมมากที่สุดค่ะ แต่จะต้องใช้ไฟอ่อนๆนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นหมูไหม้ก่อนสุกแน่นอนค่ะ
ส่วนเวลาปิ้งก็ให้คอยทาหมูทั้งสองด้านด้วยน้ำหมักที่เตรียมไว้ ทาด้านละครั้งหรือสองครั้งก็พอนะคะ และอย่าปิ้งนานเกินไปเพราะหมูจะแข็ง
ดิฉันก็เลยจัดทำเป็นคลิปวีดีโอสั้นๆตามหลังมาให้ดูเพื่อเรียนรู้ทำความเข้าใจค่ะ พ่อค้า แม่ค้ามือใหม่ สู้ๆนะคะ
https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala/videos/vb.533249026801506/881807148612357/?type=2&theater
สุดท้ายนี้ดิฉันก็ขอให้ทุกท่านสนุกกับการทำหมูปิ้งสูตรนี้นะคะ สำหรับสูตรเก่าก็สามารถติดตามได้จากลิ้งค์ด้านล่างเลยค่ะ
http://ppantip.com/topic/33197731