หม่าล่า สูตรทำ

วิธีทำ เมนู “หม่าล่า” ปิ้งย่างสุดซี้ด พร้อมวิธีทำซอสหม่าล่าแบบทำเอง!

เมนูสุดมาแรง กับ “หม่าล่า” ปิ้งย่างหมักซอสหม่าล่าสไตล์เสฉวน กินกันจนปากชา ก็ยังอยากกินต่อ! แถมสูตรน้ำจิ้มหม่าล่าแบบ Homemade ทำเอง! อ่านต่อได้ที่

มาแรงติดเทรนด์จริง ๆ กับ “หม่าล่า” ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยตรงตัวเลยคือ "ชาแล้วเผ็ด" เมนูสุดซี้ดที่ใช้เครื่องเทศจีนที่ส่งตรงมาจากยูนนานอย่างพริกฮวาเจียว กินแค่คำแรกก็ชาไปถึงโคนลิ้น แต่ก็เพลินมากก! วันนี้เราจะมาแจกสูตร "ซอสหม่าล่า" หรือ "พริกหม่าล่า" สุดเข้มข้นถึงเครื่อง เอามาหมักกับเนื้อสัตว์แล้วเอาไปปิ้งนี่ ฟินอย่าบอกใคร! ถึงวัตถุดิบจะดูเยอะสักหน่อย แต่วิธีทำก็ไม่ได้ยากจนเกินไปเลยล่ะ ใครอยากรู้สูตรหม่าล่าแล้วเลื่อนลงมาอ่านกันเลย!

วัตถุดิบซอสหม่าล่า
พริกฮวาเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 8 เม็ด
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 16 กลีบ
ขิง 2 แง่ง
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสฮอยซิน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบปิ้งย่างหม่าล่า
สะโพกไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
กุ้งขาว 20 ตัว
หมูสันคอหั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
เนื้อสันแหลมหั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
พริกชี้ฟ้าเขียว 1 หัว
เห็ดออรินจิ 50 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่น 1/2 หัว
กระเจี๊ยบ 4 ฝัก
ถั่วฝักยาว 4 ฝัก

อุปกรณ์
ไม้เสียบลูกชิ้น
วิธีทำหม่าล่าปิ้งย่าง
หั่นวัตถุดิบทั้งเนื้อสัตว์และผักเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้สำหรับเสียบไม้
นำพริกขี้หนูแห้ง พริกป่น พริกฮวาเจียว พริกไทยดำ กระเทียม ขิง และผงพะโล้มาตำรวมกันให้ละเอียด 
นำส่วนผสมของพริกไปผสมกับซอสฮอยซิน ซีอิ๊วขาว น้ำมันมะกอก และน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
นำตัวซอสหม่าล่าที่ผสมเสร็จแล้ว ไปคลุกกับเนื้อสัตว์ที่หั่นเตรียมไว้ตอนแรก แล้วเสียบไม้ แช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 30 นาที ส่วนผักเสียบไม้ไว้ได้เลย ไม่ต้องหมัก
ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วนำเนื้อสัตว์ที่หมักไว้มาปิ้งให้สุก ส่วนผัก ปิ้งให้สุกก่อนแล้วค่อยทาด้วยซอส เท่านี้ปิ้งย่างหม่าล่าของเราก็พร้อมรับประทานกันแล้ว

ง่ายแค่นี้เอง กับ เมนู “หม่าล่า” จะทำกินเองเล่น ๆ ที่บ้าน หรือจะปิ้งขายเป็นอาชีพก็เปรี้ยงแน่นอน! รสชาติสุดซี้ดเผ็ดชาแบบเป็นเอกลักษณ์แบบนี้ ไม่ลองทำตามไม่ได้แล้วล่ะครับ หรือจะถ้าใครชอบของทอดจะลองทำเป็น สูตรเมนู "หมูกระจก" ก็ฟินเพลินไม่แพ้กัน!

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่