"หม่าล่า" ปิ้งๆย่างๆ ทำเองแบบง่ายๆ แค่จับทุกอย่างลงเตา



สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแนะนำการทำปิ้งย่างทาซอสหม่าล่าแบบง่ายๆ จะปาร์ตี้หรือเป็นกับแกล้มก็อร่อยไปอีกแบบ ตามแบบฉบับคนขี้เกียจอย่างเรา
การทำไม่ยากเลยค่ะ แค่เพียงคุณมีพริกหม่าล่า หาซื้อได้ตามห้างซุปเปอร์ หรือสั่งจากเน็ตก็ได้ ราคาไม่แพง ของเราได้มาในราคา 35 บาท ทาของที่ปิ้งได้พอสมควร คุ้มสุดๆค่ะ ว่าแล้ว ก็มาทำกันเลยค่ะ


วัตถุดิบและส่วนผสม
1.เนื้อสัตว์ ลูกชิ้น หรือเห็ดและผักตามต้องการ
2.พริกหม่าล่า
3.น้ำมันงา
4.น้ำมันหอย
5.น้ำตาล
6.ไม้จิ้มลูกชิ้น

วิธีทำ

1.จับทุกอย่างที่เราซื้อมาทั้งเนื้อสัตว์ เห็ด ลูกชิ้นทั้งหลาย มาเสียบไม้กันเลยค่ะ แล้วพักทิ้งไว้


2.นำน้ำมันหอย น้ำตาลนิดหน่อยมาผสมรวมกันตามด้วยน้ำเปล่าให้เจือจางและใส่พริกหม่าล่าลงไปผสมอีกทีค่ะ ชิมก่อนนะคะ เพราะบางทีเค็มขึ้นตาเลย


3.นำน้ำมันงามาทาเนื้อสัตว์ต่างๆก่อนนำขึ้นเตา ย่างจนสุกดี แล้วทาด้วยซอสหม่าล่า ย่างอีกสักพัก นำลงมาจัดจาน ใครชอบเผ็ดมาก ชามาก ก็จัดการโรยพริกหม่าล่าเปล่าๆ ลงไปเลยจ้า เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน






ปล.นำไปลองทำกันดูนะคะ อาจจะไม่ได้อร่อยถึงขนาดต้องยกนิ้ว แต่ถ้าทำกินในวันหยุดกับครอบครัวจะสนุกมากๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่