สวัสดีค่ะเด็กหอกลับมาอีกแล้ว รอบนี้มาชวนทำขนมไข่นกกระทาที่คุ้นเคย กินทีไรคิดถึงวันวานทุกทีเลย
ทำง่าย วัตถุดิบไม่เยอะ อุปกรณ์ก็ไม่มาก ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก วันนี้ใช้มันเทศหวานทำนะคะ เริ่มทำกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบ
-มันเทศนึ่งสุกบดละเอียด 500g
-แป้งมัน 200 g
-แป้งสาลีเอนกประสงค์ 30g
-น้ำตาล 130g. (เพิ่มลดได้ ชิมรสของมันก่อนถ้ามันหวานแล้วก็ลดน้ำตาลลง)
-กระทิ 1/2 ถ้วย
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-ผงฟู 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันสำหรับทอด กะให้ท่วมขนมพอค่ะ
สูตรนี้ดัดแปลงมาเรื่อยๆจากสูตรในอินเตอร์เนตจนเจอรสที่ตัวเองชอบค่ะ
ขั้นตอน
ล้างทำความสะอาดมันหั่นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปนึ่งให้สุก และบดให้ละเอียด
แล้วรอให้มันเย็น แล้วผสมแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู เกลือ น้ำตาล กะทิ
แล้วนวดให้เนื้อเนียนเข้ากันดี ถ้าแฉะไปก็เติมแป้งสาลีทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำเปล่าหรือกะทิทีละนิด
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
ตั้งน้ำมันใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอน้ำมันร้อนก็เอาขนมลงทอด ตอนทอดให้คนขนมไปมาจนสุกสีเหลืองสวย
ตอนขนมใกล้สุกลอยขึ้นมาเหนือน้ำมันแล้ว ให้กดๆขนมๆจะช่วยให้เนื้อขนมกรอบนอกนุ่มใน
พอสีสวยแล้วก็พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน หรือกระดาษซับมัน
พอเสด็ดน้ำมันก็จัดเสริฟ ทานร้อนๆอร่อยนักเชียว กรอบด้วย
ดูวิดีโอขั้นตอนการทำได้ที่นี่ค่ะ
กระทู้เดิม
http://ppantip.com/topic/35143475
http://ppantip.com/topic/35153710
http://ppantip.com/topic/35170715
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/pimmytasty/
ขนมไข่นกกระทา ทำง่ายๆกินเพลินๆ ใครๆก็ทำได้
สวัสดีค่ะเด็กหอกลับมาอีกแล้ว รอบนี้มาชวนทำขนมไข่นกกระทาที่คุ้นเคย กินทีไรคิดถึงวันวานทุกทีเลย
ทำง่าย วัตถุดิบไม่เยอะ อุปกรณ์ก็ไม่มาก ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก วันนี้ใช้มันเทศหวานทำนะคะ เริ่มทำกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบ
-มันเทศนึ่งสุกบดละเอียด 500g
-แป้งมัน 200 g
-แป้งสาลีเอนกประสงค์ 30g
-น้ำตาล 130g. (เพิ่มลดได้ ชิมรสของมันก่อนถ้ามันหวานแล้วก็ลดน้ำตาลลง)
-กระทิ 1/2 ถ้วย
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-ผงฟู 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันสำหรับทอด กะให้ท่วมขนมพอค่ะ
สูตรนี้ดัดแปลงมาเรื่อยๆจากสูตรในอินเตอร์เนตจนเจอรสที่ตัวเองชอบค่ะ
ขั้นตอน
ล้างทำความสะอาดมันหั่นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปนึ่งให้สุก และบดให้ละเอียด
แล้วรอให้มันเย็น แล้วผสมแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู เกลือ น้ำตาล กะทิ
แล้วนวดให้เนื้อเนียนเข้ากันดี ถ้าแฉะไปก็เติมแป้งสาลีทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำเปล่าหรือกะทิทีละนิด
ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
ตั้งน้ำมันใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอน้ำมันร้อนก็เอาขนมลงทอด ตอนทอดให้คนขนมไปมาจนสุกสีเหลืองสวย
ตอนขนมใกล้สุกลอยขึ้นมาเหนือน้ำมันแล้ว ให้กดๆขนมๆจะช่วยให้เนื้อขนมกรอบนอกนุ่มใน
พอสีสวยแล้วก็พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน หรือกระดาษซับมัน
พอเสด็ดน้ำมันก็จัดเสริฟ ทานร้อนๆอร่อยนักเชียว กรอบด้วย
ดูวิดีโอขั้นตอนการทำได้ที่นี่ค่ะ
กระทู้เดิม
http://ppantip.com/topic/35143475
http://ppantip.com/topic/35153710
http://ppantip.com/topic/35170715
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้