ชื่อเมนูตามหัวเรื่องเลยค่ะ "กะเพราโบราณ" ได้มาจากแม่ แม่ได้มาจากยาย สืบทอดกันมา เดี๋ยวจะหิว ไปดูขั้นตอนการทำกันเลย
ส่วนประกอบมีดังนี้
1. หมูบด
2. ตะไคร้หั่นฝอย
3. กระเทียม (แนะนำกะเทียมไทยกลีบเล็ก)
4. พริกแห้ง
5. ใบกะเพรา (แนะนำใบกะเพราป่าจะหอมเผ็ดอร่อยมาก )
6. เกลือ
วันนี้ทำเท่าที่หาได้และเท่าที่มี กะเทียมก็เหลือแค่นี้ ส่วนใบกะเพราไปซื้อร้านไทยก็หมด เลยได้กะเพราอิตาลี่มาแทน ใช้ๆ ไปก่อนแก้อยาก
*** ทุกขั้นตอนไม่มีการใส่น้ำมันนะค่ะ
ขั้นตอนการทำ
## นำตะไคร้หั่นฝอยมาคั่ว พอเหลือหอม
## คั่วได้ที่แล้วก็เอามาตำพอแหลก ไม่ต้องละเอียดมาก ***ถ้าใครหั่นตะไคร้ฝอยจนเล็กมากๆ ก็ไม่ต้องเอามาตำ
## คั่วพริกแห้งพอหอม อย่าให้ไหม้
## นำพริกแห้งที่คั่วแล้วมาตำพอแหลก อย่าให้ละเอียดมากเดี๋ยวจะเป็นพริกป่น
## ต่อด้วยคั่วหมูแบบแห้ง ก็คือไม่ใส่น้ำมันนั้นเอง คั่วไปเรื่อยๆ น้ำมันจากหมูจะออกมาเอง คั่วจนมีน้ำเหลือพอนัวนิดหน่อย
## พอหมูได้ที่ก็เอาตะไคร้ที่ตำแล้วลงไป คลุกพอขลุกขลิก
## แล้วก็ใส่พริกแห้งคั่วตำ คนให้เข้ากัน อย่าให้แห้งมาก แล้วใส่เกลือลงไปตัดรสชาติ เค็มมากน้อยตามชอบ
## สุดท้ายพระเอกของงาน ใบกะเพรา แนะนำกะเพราป่า เผ็ดและหอม อร่อยมาก
เสร็จแล้ว "กะเพราโบราณ" กินกับข้าวสวยร้อนๆ โอ้ยยยยยยย ฟินนนน วันนี้คนข้างๆ ถึงกับน้ำตาไหล ใส่พริกซะสะใจ ไม่ได้กินนาน อยากมากเลยจัดเต็ม
ขอให้อร่อยกับเมนู "กะเพราโบราณ" นี้นะค่ะ
กะเพราโบราณ สูตรสาวอุบล 7 ชั่วโคตร
ส่วนประกอบมีดังนี้
1. หมูบด
2. ตะไคร้หั่นฝอย
3. กระเทียม (แนะนำกะเทียมไทยกลีบเล็ก)
4. พริกแห้ง
5. ใบกะเพรา (แนะนำใบกะเพราป่าจะหอมเผ็ดอร่อยมาก )
6. เกลือ
วันนี้ทำเท่าที่หาได้และเท่าที่มี กะเทียมก็เหลือแค่นี้ ส่วนใบกะเพราไปซื้อร้านไทยก็หมด เลยได้กะเพราอิตาลี่มาแทน ใช้ๆ ไปก่อนแก้อยาก
*** ทุกขั้นตอนไม่มีการใส่น้ำมันนะค่ะ
ขั้นตอนการทำ
## นำตะไคร้หั่นฝอยมาคั่ว พอเหลือหอม
## คั่วได้ที่แล้วก็เอามาตำพอแหลก ไม่ต้องละเอียดมาก ***ถ้าใครหั่นตะไคร้ฝอยจนเล็กมากๆ ก็ไม่ต้องเอามาตำ
## คั่วพริกแห้งพอหอม อย่าให้ไหม้
## นำพริกแห้งที่คั่วแล้วมาตำพอแหลก อย่าให้ละเอียดมากเดี๋ยวจะเป็นพริกป่น
## ต่อด้วยคั่วหมูแบบแห้ง ก็คือไม่ใส่น้ำมันนั้นเอง คั่วไปเรื่อยๆ น้ำมันจากหมูจะออกมาเอง คั่วจนมีน้ำเหลือพอนัวนิดหน่อย
## พอหมูได้ที่ก็เอาตะไคร้ที่ตำแล้วลงไป คลุกพอขลุกขลิก
## แล้วก็ใส่พริกแห้งคั่วตำ คนให้เข้ากัน อย่าให้แห้งมาก แล้วใส่เกลือลงไปตัดรสชาติ เค็มมากน้อยตามชอบ
## สุดท้ายพระเอกของงาน ใบกะเพรา แนะนำกะเพราป่า เผ็ดและหอม อร่อยมาก
เสร็จแล้ว "กะเพราโบราณ" กินกับข้าวสวยร้อนๆ โอ้ยยยยยยย ฟินนนน วันนี้คนข้างๆ ถึงกับน้ำตาไหล ใส่พริกซะสะใจ ไม่ได้กินนาน อยากมากเลยจัดเต็ม
ขอให้อร่อยกับเมนู "กะเพราโบราณ" นี้นะค่ะ