สวัสดีครับ ชาวเพื่อนๆพันทิปทุกคน วันนี้ผมมีสูตรน้ำจิ้มเด็ดๆมาฝาก สูตรนี้เป็นสูตรเจ แต่รับรองว่าอร่อยครับ เป็นสูตรที่ตวงมาเป๊ะ แต่ถ้าอยากทำกินภายในครอบครัว ปาตี้ สังสรรค์เล็กๆน้อยๆ ก็ไห้เพื่อนๆ หารปริมาณ หรือกะเอาตามความเหมะสมเองเลยครับ สูตรมีดังนี้ครับ
สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น เจ
วัตถุดิบ
1.มะขามเปียกเปรี้ยว 1/2 กก.
2.มะขามเปียกหวาน 1/2กก.
3.พริกแห้ง(พริกเม็ดใหญ่) 500กรัม
4.พริกขี้กหนูแห้ง 200กรัม
5.หัวไชเถ้าหั่นฝอย 500กรัม
6.แห้วหั่นฝอย 200กรัม
เครื่องปรุงรส
1.เกลือป่น 2ช้อนชา
2.น้ำตาลปิ๊บ 1กิโลกรัม
3.น้ำตาลทรายแดง500กรัม
4.ซีอิ้วขาวสูตร๑ 5ช้อนโต๊ะ
5.ผงซุป 2ช้อนโต๊ะ
6.ผงชูรส(ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
วิธีทำ
แช่มะขามเปียกเปรี้ยว และมะขามเปียกหวานเข้าด้วยกัน ในน้ำร้อน ปริมาณ4ลิตร เป็นะระยะเวลา30นาที
ระหว่างรอมะขามเปียก ให้เจียวหัวไชเท้าฝอยในน้ำมัน แรงไฟปานกลางจนหัวไชเท้าสุกได้ที่ แล้วปตักหัวไชเท้าหั่นฝอยออกกรองน้ำมันในตระแกงถี่ เสร็จแล้วไห้เบาไฟลงไห้สุดแต่อย่าไห้ไฟดับ แล้วตักน้ำมันออกจากกระทะบางส่วน โดยไห้เหลือน้ำมันติดอยู่ในกระทะเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำพริกใหญ่แห้งและพริกขี้หนูแห้งลงคั่วในกระทะพร้อมกัน ไห้คั่วไปแล้วสังเกตุถ้าพริกยังไม่ติดน้ำมันก็ไห้เติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย คั่วไปเติมน้ำมันไปเรื่อยๆจนกว่าพริกจะออกเป็นสีทองเกือบน้ำตาล จึงยกกระทะลงแล้วตักพริกออกจากกะทะแล้วทิ้งไว้ไห้เย็นแล้วนำไปปั่นไห้ละเอียด
เมื่อมะขามเปียกครบ30นาทีแล้ว ให้เราคั่นมะขามเปียกเอาแต่เนื้อมะขาม แล้วกรองในตระแกงระเอียด นำน้ำมะขามใส่หม้อตั้งไฟปานกลางเคี่ยวน้ำมะขามไห้ร้อนแล้วลดไฟลงไห้เหลือไฟอ่อน จากนั้นใส่เกลือ และ น้ำตาลปิ๊บลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลปิ๊บละลายหมด แล้วไส้หัวไชเท้าที่เจียวไวกับแห้วหั่นฝอยลงไป แล้วไส่ผงชุปกับซีอิ้วขาวสูตร๑ลงไป จากนั้นไห้เราปิดไฟ แล้วค่อยเติมพริกที่เราปั่นไว้ (พริกที่ัคั่วและป่นไว้ไห้เรากะปริมาณใส่ตามความชอบของเราถ้าชอบรสไม่เผ็ดมากไห้ใส่ลงไป60%ของพริกทั้งหมด แต่ถ้าชอบเผ็ดก็ไห้ไส่หมดเลย)ลองชิมรสชาติ ถ้ายังไม่หวานพอก็ไห้เติมน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ลงไปที่ละ100กรัม อย่าใส่หมดที่เดียว ค่อยๆเติม ค่อยๆชิม ถ้าได้รสชาติที่ถูกใจแล้วค่อยหยุดเติมเครื่องปรุง คนหม้อน้ำจิ้มสักสองสามรอบ แล้วรอตจนกว่าน้ำจิ้มเย็นก็พร้อมที่จะเสริฟคู่กับลูกชิ้นหรือเกี้ยวทอด และของทอดทุกชนิด
สูตรนี้ไม่สวนสิทธิ์ใดๆทั้งสิ้น สามารถทำทำกินเองได้ ทำขายได้ ไม่มีลิขสิทธิ์
สูตรก็มีแค่นี้เองครับ ใส่ไม่กี่อย่าง ง่ายๆเองครับ ถ่มีโอกาสก็ลองทำดูนะครับ
สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น เจ
สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น เจ
วัตถุดิบ
1.มะขามเปียกเปรี้ยว 1/2 กก.
2.มะขามเปียกหวาน 1/2กก.
3.พริกแห้ง(พริกเม็ดใหญ่) 500กรัม
4.พริกขี้กหนูแห้ง 200กรัม
5.หัวไชเถ้าหั่นฝอย 500กรัม
6.แห้วหั่นฝอย 200กรัม
เครื่องปรุงรส
1.เกลือป่น 2ช้อนชา
2.น้ำตาลปิ๊บ 1กิโลกรัม
3.น้ำตาลทรายแดง500กรัม
4.ซีอิ้วขาวสูตร๑ 5ช้อนโต๊ะ
5.ผงซุป 2ช้อนโต๊ะ
6.ผงชูรส(ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
วิธีทำ
แช่มะขามเปียกเปรี้ยว และมะขามเปียกหวานเข้าด้วยกัน ในน้ำร้อน ปริมาณ4ลิตร เป็นะระยะเวลา30นาที
ระหว่างรอมะขามเปียก ให้เจียวหัวไชเท้าฝอยในน้ำมัน แรงไฟปานกลางจนหัวไชเท้าสุกได้ที่ แล้วปตักหัวไชเท้าหั่นฝอยออกกรองน้ำมันในตระแกงถี่ เสร็จแล้วไห้เบาไฟลงไห้สุดแต่อย่าไห้ไฟดับ แล้วตักน้ำมันออกจากกระทะบางส่วน โดยไห้เหลือน้ำมันติดอยู่ในกระทะเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำพริกใหญ่แห้งและพริกขี้หนูแห้งลงคั่วในกระทะพร้อมกัน ไห้คั่วไปแล้วสังเกตุถ้าพริกยังไม่ติดน้ำมันก็ไห้เติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย คั่วไปเติมน้ำมันไปเรื่อยๆจนกว่าพริกจะออกเป็นสีทองเกือบน้ำตาล จึงยกกระทะลงแล้วตักพริกออกจากกะทะแล้วทิ้งไว้ไห้เย็นแล้วนำไปปั่นไห้ละเอียด
เมื่อมะขามเปียกครบ30นาทีแล้ว ให้เราคั่นมะขามเปียกเอาแต่เนื้อมะขาม แล้วกรองในตระแกงระเอียด นำน้ำมะขามใส่หม้อตั้งไฟปานกลางเคี่ยวน้ำมะขามไห้ร้อนแล้วลดไฟลงไห้เหลือไฟอ่อน จากนั้นใส่เกลือ และ น้ำตาลปิ๊บลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลปิ๊บละลายหมด แล้วไส้หัวไชเท้าที่เจียวไวกับแห้วหั่นฝอยลงไป แล้วไส่ผงชุปกับซีอิ้วขาวสูตร๑ลงไป จากนั้นไห้เราปิดไฟ แล้วค่อยเติมพริกที่เราปั่นไว้ (พริกที่ัคั่วและป่นไว้ไห้เรากะปริมาณใส่ตามความชอบของเราถ้าชอบรสไม่เผ็ดมากไห้ใส่ลงไป60%ของพริกทั้งหมด แต่ถ้าชอบเผ็ดก็ไห้ไส่หมดเลย)ลองชิมรสชาติ ถ้ายังไม่หวานพอก็ไห้เติมน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ลงไปที่ละ100กรัม อย่าใส่หมดที่เดียว ค่อยๆเติม ค่อยๆชิม ถ้าได้รสชาติที่ถูกใจแล้วค่อยหยุดเติมเครื่องปรุง คนหม้อน้ำจิ้มสักสองสามรอบ แล้วรอตจนกว่าน้ำจิ้มเย็นก็พร้อมที่จะเสริฟคู่กับลูกชิ้นหรือเกี้ยวทอด และของทอดทุกชนิด
สูตรนี้ไม่สวนสิทธิ์ใดๆทั้งสิ้น สามารถทำทำกินเองได้ ทำขายได้ ไม่มีลิขสิทธิ์
สูตรก็มีแค่นี้เองครับ ใส่ไม่กี่อย่าง ง่ายๆเองครับ ถ่มีโอกาสก็ลองทำดูนะครับ