อากาศเย็นๆ "สเต็กเนื้อโคขุน จิ้มแจ่ว" เนื้อนุ่มๆ น้ำจิ้มแซ่บๆ สักจานไหมครับ? <3

อากาศเย็นๆ แบบนี้ ได้กินอะไร ปิ้งๆ ย่างๆ คงจะดีไม่น้อย

วันนี้ผมเลยมี สูตร "สเต็กเนื้อโคขุน จิ้มแจ่ว" เนื้อนุ่มๆ น้ำจิ้มแซ่บๆ มาฝากกันครับ



ส่วนของเนื้อสเต็ก
- เนื้อโคขุน 200 กรัม หั้นเต๋าใหญ่ และใช้ค้อนทุบเนื้อทุบเพื่อช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้นครับ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

นำเนื้อและเครื่องปรุง หมักคลุกเค้าให้เข้ากัน ผมหมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เนื้อนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อสุดๆ ครับ



ส่วนของน้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- ข้าวคั่ว
- พริกป่น
- ต้นหอมซอย
- ผักชีฝรั่งซอย

ส่วนของน้ำจิ้มนี้ เอาทุกอย่างมารวมกัน ส่วนอะไรจะมากจะน้อย แนะนำเป็นพื้นฐานให้ครับ สำหรับ 1 ถ้วย น้ำมันขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ ชอบเผ็ดก็เติมเพิ่มไปอีก คนให้เข้ากันแล้วชิมรส แล้วก็ปรุงเพิ่มตามรสชาติที่ชอบเลยครับ บอกเลยว่าง่ายมักๆ ครับ ^__^



น้ำจิ้มเสร็จแล้ว เนื้อหมักได้ที่แล้ว ก็นำเนื้อลงย่างในกระทะ ใช้เนยนนิดหน่อย ย่างแค่ medium พอครับ แล้วจัดจานเสิร์ฟ เครื่องเคียงของผมจะมี เห็ดเข็มทองผัดเนย ผักสลัด และ ขนมปังโฮวีด ครับ

ลองเอาสูตรไปทำกันดูครับ อร่อยเด็ดแน่นอน <3

สวัสดีครับ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่