.
.
.
เพิ่งผ่านช่วงวันหยุดยาวไป หลายคนคงมีเผลอไผล หม่ำแบบไม่ยั้งไปหลายมื้อ ประมาณ นานๆที (หรือนานๆ “ถี่” ก็ไม่รู้😝)
วันนี้ดิฉันจึงขอเสิร์ฟ เมนูสลัดที่ อร่อย อิ่ม คลีน ไฟเบอร์สูง โปรตีนล้ำ
ค่ะ ส่วนน้ำสลัดก็อร่อยเริ่ดด้วย แอปเปิ้ล ส้ม และมะนาว
และแถมเริ่งการเบิร์นด้วยการโปรย🌶พริกป่นไปในน้ำสลัดด้วย
(ไม่ถึงกับเผ็ดแบบยำ เอาแค่ร้อนๆริมฝีปากพอ)
✅ส่วนผสม สำหรับ 2 คน
🔆 ควินัว* (Quinoa) หุงสุก ¾ ถ้วย (อันนี้เป็นปริมาณก่อนหุง...ลดเพิ่มได้ตามชอบ)
🔆 เบบี้สปิแนช 1 ½ กำมือ
🔆 ไก่ฉีกเป็นชิ้น 1 ½ ถ้วย (จะอบ ย่าง นึ่ง ต้มก็แล้วแต่เลยค่ะ)
🔆 มันฝรั่งสุกหั่นเต๋า 1 ถ้วย (ดิฉันใช้ sweet potato**)
🔆 พริกหวานซอย ½ ถ้วย
🔆 แตงกวาหั่นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย (ถ้าตัดช่วงไส้ออก จะเก็บสลัดได้นานขึ้น ไม่แฉะ)
🔆 มะนาว 1 ลูก (สามารถเพิ่ม apple cider vinegar หรือน้ำส้มสายชูหมักแทนก็ได้)
🔆 ส้ม 1 ลูก (ใช้น้ำส้ม)
🔆 Applesauce*** 4 ชต. (ใช้น้ำผึ้งหรือน้ำตาลแทนก็ได้)
🔆 เกลือ พริกไทย พริกป่น ตามชอบ
‼️(ส่วนผสม 4 รายการสุดท้ายนี่ สำหรับทำ vinaigrette หรือน้ำสลัดนะคะ)‼️
.
.
.
✅Note:
🍃วิธีหุงควินัว*
1. ล้างน้ำและกรองน้ำออกโดยใช้กระชอน
2. สัดส่วนควินัว ต่อ น้ำ คือ 1:2 หรือ 1: ¾ ถ้วย ถ้าชอบกรุบๆนิดๆ
3. ถ้าใช้หม้อหุงข้าว ก็หุงแบบข้าวขาวธรรมดาเลยคะ กดปุ่มหุง รอหม้อข้าวทำงาน
4. แต่ถ้าหุงเองในหม้อแบบตั้งเตา ก็ทำแบบนี้คะ คือ ใส่ควินัวและน้ำลงหม้อแล้วตั้ง
เตา(ปิดฝา) รอเดือด เมื่อเดือดก็ลดไฟแล้วรอเวลาให้น้ำงวด
(ปิดฝาเหมือนเดิม) ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที (ระหว่างนี้ก็คนๆควินัวไปด้วย)
จะลองตักมาชิมก็ได้ว่าเราโอเคแล้วยัง (บางคนชอบกรุบๆ บางคนชอบนิ่มๆ)
.
.
.
🍃Sweet Potato / Potato**
มันฝรั่งเนี่ยทั้งโปรตีนและไฟเบอร์สูง แถมคาร์บต่ำถ้าทำให้สุกอย่างถูกวิธี
เช่นต้ม/นึ่ง คาร์บก็จะต่ำกว่าเข้าทำสุกด้วยไมโครเวฟ
และขอความกรุณาไม่ทานแบบ deep fried นะจ้าคนดี
.
.
.
🍃Applesauce***
แอปเปิ้ลซอส หรือแอปเปิ้ล (ปลอกเปลือก)
ที่ผ่านการต้มให้นิ่มและบดหรือปั่นให้ละเอียดเป็นซอส
ทำเองก็ได้ง่ายๆหรือจะซื้อเค้าเอา applesauce นี่เอาไปทำอะไรหลายๆอย่างได้
เช่นใช้แทนไขมัน น้ำตาลในการอบขนม (เคยแชร์สูตรไว้ด้วย
เดี๋ยวให้ลิงค์ไว้ด้านล่าง) หรือเอาไปราดโยเกิร์ต/ไอติมก็อร่อย
คุณค่าไม่แพ้แอปเปิ้ลสด
.
.
.
วันนี้มีแต่รูปให้ดูนะคะเพราะง่ายมากๆ แค่หั่นๆ ปลอกๆ
เป็นเมนูที่คลี้นนนนนคลีน ให้เป็นไอเดียค่ะ จะเปลี่ยนผัก
เปลี่ยนเนื้อสัตว์อะไรก็ตามชอบเลย และอย่างที่บอกไว้ข้างบนเกี่ยวกับ
applesauce ว่าใช้แทนไขมัน/น้ำตาลในการทำเค้กได้...ลองเข้าไปดูลิงค์นี้นะคะ
🍎“เค้กแอปเปิ้ล ไร้แป้ง แทบไร้น้ำมันและน้ำตาล (สูตรนางแบบ)”
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/493246200860161 🍎
.
.
.
ขอบคุณค่ะ
แม่พลอยซานฟราน🤗
🌱Quinoa & Baby Spinach Salad with Apple & Citrus Vinaigrette 🍎เมนูล้างบาป (หลังระเริงช่วงวันหยุดยาว) #คลีนเมนู🍋
.
.
.
เพิ่งผ่านช่วงวันหยุดยาวไป หลายคนคงมีเผลอไผล หม่ำแบบไม่ยั้งไปหลายมื้อ ประมาณ นานๆที (หรือนานๆ “ถี่” ก็ไม่รู้😝)
วันนี้ดิฉันจึงขอเสิร์ฟ เมนูสลัดที่ อร่อย อิ่ม คลีน ไฟเบอร์สูง โปรตีนล้ำ
ค่ะ ส่วนน้ำสลัดก็อร่อยเริ่ดด้วย แอปเปิ้ล ส้ม และมะนาว
และแถมเริ่งการเบิร์นด้วยการโปรย🌶พริกป่นไปในน้ำสลัดด้วย
(ไม่ถึงกับเผ็ดแบบยำ เอาแค่ร้อนๆริมฝีปากพอ)
✅ส่วนผสม สำหรับ 2 คน
🔆 ควินัว* (Quinoa) หุงสุก ¾ ถ้วย (อันนี้เป็นปริมาณก่อนหุง...ลดเพิ่มได้ตามชอบ)
🔆 เบบี้สปิแนช 1 ½ กำมือ
🔆 ไก่ฉีกเป็นชิ้น 1 ½ ถ้วย (จะอบ ย่าง นึ่ง ต้มก็แล้วแต่เลยค่ะ)
🔆 มันฝรั่งสุกหั่นเต๋า 1 ถ้วย (ดิฉันใช้ sweet potato**)
🔆 พริกหวานซอย ½ ถ้วย
🔆 แตงกวาหั่นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย (ถ้าตัดช่วงไส้ออก จะเก็บสลัดได้นานขึ้น ไม่แฉะ)
🔆 มะนาว 1 ลูก (สามารถเพิ่ม apple cider vinegar หรือน้ำส้มสายชูหมักแทนก็ได้)
🔆 ส้ม 1 ลูก (ใช้น้ำส้ม)
🔆 Applesauce*** 4 ชต. (ใช้น้ำผึ้งหรือน้ำตาลแทนก็ได้)
🔆 เกลือ พริกไทย พริกป่น ตามชอบ
‼️(ส่วนผสม 4 รายการสุดท้ายนี่ สำหรับทำ vinaigrette หรือน้ำสลัดนะคะ)‼️
.
.
.
✅Note:
🍃วิธีหุงควินัว*
1. ล้างน้ำและกรองน้ำออกโดยใช้กระชอน
2. สัดส่วนควินัว ต่อ น้ำ คือ 1:2 หรือ 1: ¾ ถ้วย ถ้าชอบกรุบๆนิดๆ
3. ถ้าใช้หม้อหุงข้าว ก็หุงแบบข้าวขาวธรรมดาเลยคะ กดปุ่มหุง รอหม้อข้าวทำงาน
4. แต่ถ้าหุงเองในหม้อแบบตั้งเตา ก็ทำแบบนี้คะ คือ ใส่ควินัวและน้ำลงหม้อแล้วตั้ง
เตา(ปิดฝา) รอเดือด เมื่อเดือดก็ลดไฟแล้วรอเวลาให้น้ำงวด
(ปิดฝาเหมือนเดิม) ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที (ระหว่างนี้ก็คนๆควินัวไปด้วย)
จะลองตักมาชิมก็ได้ว่าเราโอเคแล้วยัง (บางคนชอบกรุบๆ บางคนชอบนิ่มๆ)
.
.
.
🍃Sweet Potato / Potato**
มันฝรั่งเนี่ยทั้งโปรตีนและไฟเบอร์สูง แถมคาร์บต่ำถ้าทำให้สุกอย่างถูกวิธี
เช่นต้ม/นึ่ง คาร์บก็จะต่ำกว่าเข้าทำสุกด้วยไมโครเวฟ
และขอความกรุณาไม่ทานแบบ deep fried นะจ้าคนดี
.
.
.
🍃Applesauce***
แอปเปิ้ลซอส หรือแอปเปิ้ล (ปลอกเปลือก)
ที่ผ่านการต้มให้นิ่มและบดหรือปั่นให้ละเอียดเป็นซอส
ทำเองก็ได้ง่ายๆหรือจะซื้อเค้าเอา applesauce นี่เอาไปทำอะไรหลายๆอย่างได้
เช่นใช้แทนไขมัน น้ำตาลในการอบขนม (เคยแชร์สูตรไว้ด้วย
เดี๋ยวให้ลิงค์ไว้ด้านล่าง) หรือเอาไปราดโยเกิร์ต/ไอติมก็อร่อย
คุณค่าไม่แพ้แอปเปิ้ลสด
.
.
.
วันนี้มีแต่รูปให้ดูนะคะเพราะง่ายมากๆ แค่หั่นๆ ปลอกๆ
เป็นเมนูที่คลี้นนนนนคลีน ให้เป็นไอเดียค่ะ จะเปลี่ยนผัก
เปลี่ยนเนื้อสัตว์อะไรก็ตามชอบเลย และอย่างที่บอกไว้ข้างบนเกี่ยวกับ
applesauce ว่าใช้แทนไขมัน/น้ำตาลในการทำเค้กได้...ลองเข้าไปดูลิงค์นี้นะคะ
🍎“เค้กแอปเปิ้ล ไร้แป้ง แทบไร้น้ำมันและน้ำตาล (สูตรนางแบบ)” https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/493246200860161 🍎
.
.
.
ขอบคุณค่ะ
แม่พลอยซานฟราน🤗