(วีดีโอคลิป อยู่ท้ายๆนะจ้า)
.
.
.
ไม่เคยได้แชร์อาหารแซ่บแซ่บเลย วันนี้เอาซะหน่อย เมนูนี้ดิฉันภูมิใจมากเพราะทำง่าย ส่วนผสมก็น้อย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีติดครัวกันอยู่แล้วยกเว้น พริกเกาหลี แต่เชื่อเถอะว่า ซื้อมาได้ใช้แน่! 👍🏻
.
.
.
เมื่อก่อนจะลากคนที่บ้านเข้าร้านเกาหลีบ่อยมากเพราะชอบเมนูนี้สุดๆ แต่ตั้งแต่ทำเองเป็นและอร่อย ก็เลิกเข้าร้านเกาหลีเลย (ค่อนข้างแน่ใจว่าอร่อยเพราะตามสั่ง ตามรับประทานหลายร้านมาก แน่ใจว่ารสชาติดี #ชื่อเล่นเดิมคือ อาหลง😝) อีกสาเหตุที่ชอบที่จะทำทานเองเพราะ เวลาไปทานที่ร้าน จะเจอเหตุการณ์แบบนี้ค่ะ
🌀 อร่อย แต่...หมูมันมากกกกกก! (ทานไปเขี่ยหมูมันออกไป เหลือเข้าปากนิดนุง...หงุดหงิด!)
🌀 อร่อย แต่…น้ำมันท่วมจาน! (อันนี้ทำอิฉันเพลียใจมากเพราะทานลำบาก ครั้นจะเอาทิชชู่ซับ ซอสของหมูก็จะหายไปด้วย)
🌀 อร่อย แต่...หัวชา คอแห้งผากหลังทาน (เพราะร้านเธอใส่ผงชูรสและเกลือเยอะแน่นอน)
🌀 อร่อย แต่...จานเล็กนิดเดียว (ก็ชอบทานอะ จานก็เล็ก ยังต้องแบ่งให้ผู้ร่วมโต๊ะทานอีก 555)
.
.
.
สรุป ทำเองดีก่า สบายใจ อร่อย หมูไม่มัน ไม่มีผงชูรส จำกัดความเค็มได้ (ใช้เกลือและซีอิ้วแบบลดโซเดี่ยม ในปริมาณที่ไม่เยอะ) แถมจานใหญ่อีกตะหาก อิอิอิ (เป็นคนชัดเจน ว่าชอบกินค่ะ 555😋😋😋).
.
.
.
ดูส่วนผสมกันนะคะ
✅ส่วนผสม-ของสด
🔺 หมูไม่ติดมัน 1 กิโลกรัม - หั่นเป็นชิ้นบางๆ (ใครอยากใช้หมูติดมัน หรือคอหมูก็เชิญเลยค่า)
🔺 หอมหัวใหญ่ (ลูกใหญ่ปานกลาง) 3 ลูก – หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขอบางๆๆๆๆๆ
🔺 กระเทียม 16-20 กลีบ – สับละเอียด
.
.
.
✅ส่วนผสม-เครื่องปรุงรส
🔺 ซีอิ้วญี่ปุ่น (แบบลดโซเดี่ยม) 4 ชต.
🔺 โกชูจัง (Gochujang หรือซอสพริกข้นๆของเกาหลี) 10 ชต. (เลือกที่ปริมาณโซเดียมน้อยสุดเท่าที่จะหาได้ เพราะเราใส่เยอะ และถ้าเป็นไปได้ เลือกยี่ห้อที่เค้าไม่มี MSG หรือผงชูรสนะคะ)
🔺 มิริน (Mirin หรือ เหล้าหวานญี่ปุ่น) 6 ชต.
🔺 พริกป่นเกาหลี (gochugaru) ปริมาณแล้วแต่ความสามารถในการบริโภครสเผ็ดเลยจ้า (ถ้าไม่มี ใช้พริกป่นไทยนี่แหละ ...แต่สีอาจไม่แดงเท่า)
🔺 งาขาวคั่วบด 2 ชต. (หรือมากกว่า)
🔺 น้ำมันงา 2 ชต.
🔺 น้ำผึ้ง (ปริมาณตามชอบ แต่ดิฉันใส่ประมาณ 3-4 ชต.)
🔺 พริกไทย (ปริมาณตามชอบ แต่ดิฉันใส่เยอะพอควร)
🔺 เบคกิ้งโซดา 1 ชช. (ใส่ให้หมูนุ่ม)
.
.
.
✅วิธีทำ
1. ผสมกระเทียมสับกับส่วนผสม-เครื่องปรุงรสทุกอย่าง คนให้เข้ากัน...🎯ขอ วิงวอน!!!!ให้ชิมก่อนผสมหมู (ถ้ารู้สึกยี้ ก็ชิมแล้วบ้วนทิ้งละกันนะ แต่ขอให้ชิมเพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ชอบเผ็ด หวาน เค็ม ต่างกัน) ... รสชาติเผ็ดนำ หวานตาม และเค็มนิ๊ดดดดดเดียว
2. ราดน้ำซอสที่เพิ่งผสมลงบนหมู แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ซอยลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีก ปิดฝาภาชนะหรือคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร เราจะหมักในตู้เย็น อย่างน้อย 1 คืน
3. เมื่อหมักเรียบร้อย ก็ถึงเวลาทำสุก...คุณจะนำไปย่างบนเตาถ่านแบบร้านปิ้งย่างก็จะหอมอร่อยมาก แต่ถ้าทำแบบง่ายๆ (หมูไม่ไหม้ ไม่ต้องห่วงว่าจะทานเจ้าดำๆที่ไหม้แล้วจะก่อให้เกิดมะเร็ง🙄🤔😳) ก็ทำแบบดิฉันคือ ตั้งกะทะ (ไฟแรงปานกลาง และไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม) แล้วใส่หมูลงไป แผ่ให้หมูกระจายทั่วกระทะ กลับหมูเมื่อหมูเริ่มสุก (ไม่ควรผัดหมูนานเกินไป เพราะหมูจะแข็งนะจ้า...ดูคลิปเลยน้า)
4. เวลาทานก็ทานกับข้าวร้อนๆ แล้วหาผักสดมาทานด้วย อร่อยมาก
.
.
.
อ่านรายละเอียดเรียบร้อย งั้นเรามาดูคลิปที่แม่พลอยซานฟรานทำกันเลย
🎯คลิกนี้เลยจ้า
.
.
.
ดูคลิปแล้วก่อให้เกิดกิเลสอยากทาน อยากทำมั้ย?????
.
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันเมนูหน้า (เร็วๆนี้)🤗
ขอบคุณค่ะ
แม่พลอยซานฟราน
🐽หมู (แซ่บสามโลก) เกาหลี🐽 – ไร้มันแต่นุ้มมมมมนุ่ม
(วีดีโอคลิป อยู่ท้ายๆนะจ้า)
.
.
.
ไม่เคยได้แชร์อาหารแซ่บแซ่บเลย วันนี้เอาซะหน่อย เมนูนี้ดิฉันภูมิใจมากเพราะทำง่าย ส่วนผสมก็น้อย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีติดครัวกันอยู่แล้วยกเว้น พริกเกาหลี แต่เชื่อเถอะว่า ซื้อมาได้ใช้แน่! 👍🏻
.
.
.
เมื่อก่อนจะลากคนที่บ้านเข้าร้านเกาหลีบ่อยมากเพราะชอบเมนูนี้สุดๆ แต่ตั้งแต่ทำเองเป็นและอร่อย ก็เลิกเข้าร้านเกาหลีเลย (ค่อนข้างแน่ใจว่าอร่อยเพราะตามสั่ง ตามรับประทานหลายร้านมาก แน่ใจว่ารสชาติดี #ชื่อเล่นเดิมคือ อาหลง😝) อีกสาเหตุที่ชอบที่จะทำทานเองเพราะ เวลาไปทานที่ร้าน จะเจอเหตุการณ์แบบนี้ค่ะ
🌀 อร่อย แต่...หมูมันมากกกกกก! (ทานไปเขี่ยหมูมันออกไป เหลือเข้าปากนิดนุง...หงุดหงิด!)
🌀 อร่อย แต่…น้ำมันท่วมจาน! (อันนี้ทำอิฉันเพลียใจมากเพราะทานลำบาก ครั้นจะเอาทิชชู่ซับ ซอสของหมูก็จะหายไปด้วย)
🌀 อร่อย แต่...หัวชา คอแห้งผากหลังทาน (เพราะร้านเธอใส่ผงชูรสและเกลือเยอะแน่นอน)
🌀 อร่อย แต่...จานเล็กนิดเดียว (ก็ชอบทานอะ จานก็เล็ก ยังต้องแบ่งให้ผู้ร่วมโต๊ะทานอีก 555)
.
.
.
สรุป ทำเองดีก่า สบายใจ อร่อย หมูไม่มัน ไม่มีผงชูรส จำกัดความเค็มได้ (ใช้เกลือและซีอิ้วแบบลดโซเดี่ยม ในปริมาณที่ไม่เยอะ) แถมจานใหญ่อีกตะหาก อิอิอิ (เป็นคนชัดเจน ว่าชอบกินค่ะ 555😋😋😋).
.
.
.
ดูส่วนผสมกันนะคะ
✅ส่วนผสม-ของสด
🔺 หมูไม่ติดมัน 1 กิโลกรัม - หั่นเป็นชิ้นบางๆ (ใครอยากใช้หมูติดมัน หรือคอหมูก็เชิญเลยค่า)
🔺 หอมหัวใหญ่ (ลูกใหญ่ปานกลาง) 3 ลูก – หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขอบางๆๆๆๆๆ
🔺 กระเทียม 16-20 กลีบ – สับละเอียด
.
.
.
✅ส่วนผสม-เครื่องปรุงรส
🔺 ซีอิ้วญี่ปุ่น (แบบลดโซเดี่ยม) 4 ชต.
🔺 โกชูจัง (Gochujang หรือซอสพริกข้นๆของเกาหลี) 10 ชต. (เลือกที่ปริมาณโซเดียมน้อยสุดเท่าที่จะหาได้ เพราะเราใส่เยอะ และถ้าเป็นไปได้ เลือกยี่ห้อที่เค้าไม่มี MSG หรือผงชูรสนะคะ)
🔺 มิริน (Mirin หรือ เหล้าหวานญี่ปุ่น) 6 ชต.
🔺 พริกป่นเกาหลี (gochugaru) ปริมาณแล้วแต่ความสามารถในการบริโภครสเผ็ดเลยจ้า (ถ้าไม่มี ใช้พริกป่นไทยนี่แหละ ...แต่สีอาจไม่แดงเท่า)
🔺 งาขาวคั่วบด 2 ชต. (หรือมากกว่า)
🔺 น้ำมันงา 2 ชต.
🔺 น้ำผึ้ง (ปริมาณตามชอบ แต่ดิฉันใส่ประมาณ 3-4 ชต.)
🔺 พริกไทย (ปริมาณตามชอบ แต่ดิฉันใส่เยอะพอควร)
🔺 เบคกิ้งโซดา 1 ชช. (ใส่ให้หมูนุ่ม)
.
.
.
✅วิธีทำ
1. ผสมกระเทียมสับกับส่วนผสม-เครื่องปรุงรสทุกอย่าง คนให้เข้ากัน...🎯ขอ วิงวอน!!!!ให้ชิมก่อนผสมหมู (ถ้ารู้สึกยี้ ก็ชิมแล้วบ้วนทิ้งละกันนะ แต่ขอให้ชิมเพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ชอบเผ็ด หวาน เค็ม ต่างกัน) ... รสชาติเผ็ดนำ หวานตาม และเค็มนิ๊ดดดดดเดียว
2. ราดน้ำซอสที่เพิ่งผสมลงบนหมู แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ซอยลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีก ปิดฝาภาชนะหรือคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร เราจะหมักในตู้เย็น อย่างน้อย 1 คืน
3. เมื่อหมักเรียบร้อย ก็ถึงเวลาทำสุก...คุณจะนำไปย่างบนเตาถ่านแบบร้านปิ้งย่างก็จะหอมอร่อยมาก แต่ถ้าทำแบบง่ายๆ (หมูไม่ไหม้ ไม่ต้องห่วงว่าจะทานเจ้าดำๆที่ไหม้แล้วจะก่อให้เกิดมะเร็ง🙄🤔😳) ก็ทำแบบดิฉันคือ ตั้งกะทะ (ไฟแรงปานกลาง และไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม) แล้วใส่หมูลงไป แผ่ให้หมูกระจายทั่วกระทะ กลับหมูเมื่อหมูเริ่มสุก (ไม่ควรผัดหมูนานเกินไป เพราะหมูจะแข็งนะจ้า...ดูคลิปเลยน้า)
4. เวลาทานก็ทานกับข้าวร้อนๆ แล้วหาผักสดมาทานด้วย อร่อยมาก
.
.
.
อ่านรายละเอียดเรียบร้อย งั้นเรามาดูคลิปที่แม่พลอยซานฟรานทำกันเลย
🎯คลิกนี้เลยจ้า
.
.
.
ดูคลิปแล้วก่อให้เกิดกิเลสอยากทาน อยากทำมั้ย?????
.
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันเมนูหน้า (เร็วๆนี้)🤗
ขอบคุณค่ะ
แม่พลอยซานฟราน