มาทำซอสพริกไทยดำไว้กินเองกันดีกว่าครับง่ายมากๆ


1.พริกไทยดำ
2.พริกแดงใหญ่
3.กระเทียมใหญ่
4.ซอสปรุง ( น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำตาลมากน้อยแล้วแต่นะจ๊ะ ปริมาณนี่ผมไม่ได้ตวงไว้กะๆเอาครับเลยบอกไม่ได้ใส่อย่างล่ะเท่าไร )
  เอาพริกปั่นรึตำก้อได้ตำให้ละเอียดเสร็จตำกระเทียมต่อได้เลยแต่ไม่ต้อวละเอียดมากพอหยาบ
  ตั้งกระทะให้ร้อนคั่วพริกไทยดำให้ได้กลิ่นหอมขึ้นเสร็จและตำพอหยาบๆ พักไว้
  เอากระทะไปตั้งไฟเทน้ำมันลงไปเอาพริกลงเอากระเทียมลงผัดให้หอมและนำพริกไทยดำที่บดไว้พอหยาบๆ
  ใส่ซอสปรุงลงไปผัดต่อให้หอมถ้ากลัวจะไหม้ใส่น้ำลงไปนิดก็ได้ครับยกลงรอให้เย็นใส่กระปุกแช่เย็นช่องปกติใว้ใช้ได้อีกนานเลย


  ไก่ผัดพริกไทยดำ

  เพนเน่ไก่พริกไทยดำกับซอสโหระพา


สรุปเลยว่าอาจจะเสียเวลาทำซักนิดจริงๆมันก็มีขายซอสพริกไทยดำแต่บางยี่ห้อก็หวานไปเค็มไป
ถ้าทำเองผมว่าเราน่าจะควบคุมรสชาติได้แน่นอนกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่