1.พริกไทยดำ
2.พริกแดงใหญ่
3.กระเทียมใหญ่
4.ซอสปรุง ( น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำตาลมากน้อยแล้วแต่นะจ๊ะ ปริมาณนี่ผมไม่ได้ตวงไว้กะๆเอาครับเลยบอกไม่ได้ใส่อย่างล่ะเท่าไร )
เอาพริกปั่นรึตำก้อได้ตำให้ละเอียดเสร็จตำกระเทียมต่อได้เลยแต่ไม่ต้อวละเอียดมากพอหยาบ
ตั้งกระทะให้ร้อนคั่วพริกไทยดำให้ได้กลิ่นหอมขึ้นเสร็จและตำพอหยาบๆ พักไว้
เอากระทะไปตั้งไฟเทน้ำมันลงไปเอาพริกลงเอากระเทียมลงผัดให้หอมและนำพริกไทยดำที่บดไว้พอหยาบๆ
ใส่ซอสปรุงลงไปผัดต่อให้หอมถ้ากลัวจะไหม้ใส่น้ำลงไปนิดก็ได้ครับยกลงรอให้เย็นใส่กระปุกแช่เย็นช่องปกติใว้ใช้ได้อีกนานเลย
ไก่ผัดพริกไทยดำ
เพนเน่ไก่พริกไทยดำกับซอสโหระพา
สรุปเลยว่าอาจจะเสียเวลาทำซักนิดจริงๆมันก็มีขายซอสพริกไทยดำแต่บางยี่ห้อก็หวานไปเค็มไป
ถ้าทำเองผมว่าเราน่าจะควบคุมรสชาติได้แน่นอนกว่า
มาทำซอสพริกไทยดำไว้กินเองกันดีกว่าครับง่ายมากๆ
1.พริกไทยดำ
2.พริกแดงใหญ่
3.กระเทียมใหญ่
4.ซอสปรุง ( น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำตาลมากน้อยแล้วแต่นะจ๊ะ ปริมาณนี่ผมไม่ได้ตวงไว้กะๆเอาครับเลยบอกไม่ได้ใส่อย่างล่ะเท่าไร )
เอาพริกปั่นรึตำก้อได้ตำให้ละเอียดเสร็จตำกระเทียมต่อได้เลยแต่ไม่ต้อวละเอียดมากพอหยาบ
ตั้งกระทะให้ร้อนคั่วพริกไทยดำให้ได้กลิ่นหอมขึ้นเสร็จและตำพอหยาบๆ พักไว้
เอากระทะไปตั้งไฟเทน้ำมันลงไปเอาพริกลงเอากระเทียมลงผัดให้หอมและนำพริกไทยดำที่บดไว้พอหยาบๆ
ใส่ซอสปรุงลงไปผัดต่อให้หอมถ้ากลัวจะไหม้ใส่น้ำลงไปนิดก็ได้ครับยกลงรอให้เย็นใส่กระปุกแช่เย็นช่องปกติใว้ใช้ได้อีกนานเลย
ไก่ผัดพริกไทยดำ
เพนเน่ไก่พริกไทยดำกับซอสโหระพา
สรุปเลยว่าอาจจะเสียเวลาทำซักนิดจริงๆมันก็มีขายซอสพริกไทยดำแต่บางยี่ห้อก็หวานไปเค็มไป
ถ้าทำเองผมว่าเราน่าจะควบคุมรสชาติได้แน่นอนกว่า