### ต้มจับฉ่าย .. ตามรอยลุงมันแกวฯ

กระทู้สนทนา
สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคน  เมื่อวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา ป้าลองทำต้มจับฉ่ายแบบง่าย ๆ ดูค่ะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลย มีสูตรในดวงใจอยู่เล้ว

ของคุณมันแกวกับแห้วหมู   http://ppantip.com/topic/33243755  

ขั้นแรกก็เตรียมวัตถุดิบกันก่อน  - ลูกสาวป้า ทานผักแค่ 3 อย่างนี้แหละค่ะ  กวางตุ้ง / ผักกาดขาว / หัวไชเท้า



ต่อมาก็เป็นเนื้อสัตว์ - ป้าใช้หมูกรอบ กับปลาหมึกแห้ง ส่วนเครื่องปรุงก็มี กระเทียมกลีบเล็ก / น้ำตาลกรวด / พริกไทยเม็ด ( ในสูตรไม่มีนะคะ - ชอบเป็นการส่วนตัว ใส่ไม่มาก ) น้ำมันมะกอก ( ใช้ผัดผัก ) / ซี่อิ๊วขาว / ซี่อิ๊วญี่ปุ่น / น้ำมันหอย



ก็ล้างผักให้สะอาด แล้วผัดไฟแรงเลย ( ยกเว้นหัวไชเท้า - ไม่ต้องผัด )



ผัดไม่ต้องนานนะคะ เอาแค่พอสลบ



พักไว้ก่อน - แล้วเราก็เอาหม้อที่จะต้ม ( ป้าใช้หม้อไฟฟ้า - สะดวกดีค่ะ ) มาใส่หมูกรอบ / หัวไชเท้า / ปลาหมึกแห้งฉีกเป็นเส้น ๆ / น้ำตาลกรวด



ใส่ผักที่ผัดลงไป / แล้วก็ใส่เครื่องปรุง - กะเอาตามชอบนะคะ แต่อย่าเพิ่งใส่มาก จะเค็มไป แก้ยากค่ะ  / แล้วก็ใสน้ำสะอาด



ปิดฝาเคี่ยวไฟแรงครึ่งชั่วโมง แล้วลดไฟลงเป็นไฟกลางอีกครึ่งชั่วโมงค่ะ



ก็จะได้ต้มจับฉ่ายแบบนี้ ทานกับข้าวต้ม อร่อยมากค่ะ



โดยส่วนตัวแล้ว ป้าชอบทำกับข้าวนะ แต่เวลาว่างไม่ค่อยจะมีเลย ห้องก้นครัวก็ไม่ค่อยได้เข้า คิดถึงเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ .. สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่