สำหรับเมนูนี้ วิธีการทำและการปรุงสำหรับเมนูนี้ แต่ละบ้านอาจแตกต่างกันไปบ้างนะคะ ซึ่งเราเองก็จะเน้นใส่ผักที่ตัวเราเองและคนในบ้านชอบ อยากกินอะไร ชอบอะไรก็ใส่ๆค่ะ จริงๆหากมีมะระจีน ใส่ลงไปด้วยนิดหน่อย รสขมจะช่วยตัดให้จับฉ่ายมีกลมกล่อมขึ้นค่ะ แอบเสียดายนิดนึงที่รอบนี้ไม่มีให้ใส่ ส่วนแครอทนั้น พอดีมีเหลืออยู่นิดนึงเลยเอามาใส่เพิ่ม แอบได้สีสันเพิ่มด้วยนิดนึงค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เอียเล้ง
- กระเพาะปลาต้มสุกหั่นเป็นชิ้น
- คะน้า
- กวางตุ้ง
- เห็ดหอม
- หัวไชเท้า
- กะหล่ำปลี
- ผักกาดขาว
- แครอท
- ขึ้นฉ่าย
- กระเทียมสับ
- เกลือ
- ซีอิ๊วดำ
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
⭐ ถ้ามีน้ำตาลกรวด
สามารถใช้เป็นน้ำตาลกรวดได้เลยนะคะ 😊
.
.
.
.
วิธีทำต้มจับฉ่าย
เราจะเริ่มจากการต้มเอียเล้ง
กระเพาะปลาและเห็ดหอมก่อน
แต่จะใส่เกลือป่นลงไปนิดนึงด้วย
และต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
ค่อยช้อนฟองและไขมันที่ลอยออกทิ้ง
ในขณะที่เราต้มจนเอียเล้งเริ่มจะเปื่อยแล้ว
ใส่หัวไชเท้า แครอท และกะหล่ำปลีค่ะ
.
.
.
.
ในระหว่างที่เราเริ่มต้มกะหล่ำปลีไปแล้ว
ก็มาตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
เจียวกระเทียมสับให้มีกลิ่นหอม
เมื่อกระเทียมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนิดๆ
(ไม่ต้องถึงกับกระเทียมเจียวกรอบนะคะ)
ใส่คะน้า กวางตุ้งและผักกาดขาวลงไป
เร่งไฟให้แรงขึ้นแล้วผัดค่ะ
.
.
.
.
หลังจากนั้น นำผักที่เราผัดมาเทใส่ในหม้อต้ม
ต้มสัก 5นาที พอให้ผักยุบลงไปอีกนิดนึง
เราก็ทำการปรุงรสชาติด้วย...
ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
และใส่ซีอิ๊วดำ เพื่อเพิ่มสีสันให้น้ำต้มของเรา
เมื่อปรุงเสร็จแล้ว ก็ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป
ต้มต่อไปด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
หรือจนผักทุกอย่างจะเริ่มนิ่ม ตามความชอบค่ะ
.
.
.
.
💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💚🧡
ที่เราใส่กระเพาะปลาไม่ใช่อะไรนะคะ
พอดีบังเอิญเจอว่ามีหลงเหลืออยู่ในช่องฟรีซ
ปกติเราจะแช่ทุกอย่างใส่กล่องไว้
แต่เจ้ากระเพาะปลานี้ไม่ได้อยู่ในกล่องค่ะ
แถมโดนดันเข้าไปชั้นบนด้านในลึก
เราเองก็ตัวเตี้ยเกินมองเห็น
บังเอิญคว้านมือไปเจอเลยหยิบออกมา
เห็นว่าเป็นกระเพาะปลาที่เราเคยต้มฟรีซไว้
(คิดว่าเอามาทำกินหมดไปแล้วซะอีก)
ก็เลยได้เอามาใส่ด้วยในเมนูวันนี้ค่ะ 😊
.
.
.
.
เป็นเมนูที่ทำวันนี้กินวันนี้ ว่าอร่อยแล้ว
ส่วนที่เหลือ ค้างคืนรออุ่นพรุ่งนี้เช้าอีกที
จะยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ 🥰
... ต้มจับฉ่าย สูตรตามใจฉัน เมนูที่ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยค่ะ 🧡💛💚