บันทึกการทำ ข้าวหน้าไก่ ของที่บ้านแบบง่าย ๆ
เริ่มต้นจากเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุง ใช้น้ำผึ้ง ซ้อสปรุงรส ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันงา น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยดำเม็ดตำหยาบ ๆ พริกไทยป่น แป้งมันสำปะหลัง และแป้งข้าวโพด
เลือกสันในไก่
พวกผักที่ต้องใช้ มีผักชีซึ่งใช้ทั้งรากและใบ พริกขี้หนูสวน
แยกใบผักชีออกมาเตรียมไว้ก่อน รากผักชีนำมาสับให้ละเอียด
นำเนื้อไก่หั่นแบบลูกเต๋าขนาดพอคำนำใส่หม้อ แล้วใส่รากผักชีสับละเอียดตามลงไป ใส่เกลือครึ่งช้อนชา พริกไทยเม็ดครึ่งช้อนชา น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ตั้งไฟต้มไก่และเครื่องปรุง ใช้ไฟกลาง
พอเดือดให้ช้อนฟองออก
นำเครื่องปรุงต่าง ๆ มารอปรุงรส
ใส่ซีอิ้วดำก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อให้ได้สีที่ต้องการ จากนั้นปรุงรสด้วยซ้อสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำผึ้ง ยังไม่ต้องให้เค็มมาก เพราะเดี๋ยวจะเข้มข้นขึ้น
เตรียมแป้ง ใช้แป้งข้าวโพดและแป้งมันสำปะหลัง อัตราส่วนเท่า ๆ กัน ผสมใส่น้ำเปล่า
แบ่งตักเนื้อไก่ที่ปรุงจากหม้อใส่กระทะตามที่ต้องการ
พอเดือดแล้วลองชิมดู ปรุงรสเพิ่มเติมรอบสุดท้าย
ใส่แป้งที่ผสมไว้แล้ว
ปรับให้ข้นตามต้องการ
ข้าวสวยเรียบร้อยแล้ว
ซอยพริกขี้หนู
จากนั้นตักหน้าไก่ราดข้าว โรยผักชีและพริกขี้หนู เป็นอันเสร็จพิธี
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
กระทู้อื่น ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เคยบันทึกไว้
@@@ วิธีการทำ โยเกิร์ต How to make homemade yogurt @@@
http://ppantip.com/topic/31113447
@@@ ทำอาหารวันหยุด: Penne & Spicy Meat Sauce with Basil, Au Gratin Style @@@
http://ppantip.com/topic/30444498
@@@ นานๆเข้าครัวที วันนี้ทำ ข้าวผัดคอปึ่งแบบประยุกต์ @@@
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/12/D11443537/D11443537.html
@@@ ชวนชิม สปาเก็ตตี้ทรงเครื่อง สูตรของบ้านผมเอง @@@
http://ppantip.com/topic/31780438
รีวิวการทำ เป๋าฮื้อและหน่อไม้ทะเลน้ำแดง
http://ppantip.com/topic/34500317
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
การรีวิวนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นการบันทึกเรื่องราวการไปชิมอาหารของผู้รีวิว และจะรวบรวมไว้ที่
https://www.facebook.com/chaichuanshim
ข้อมูลที่รีวิวเป็นความเห็นส่วนบุคคลที่มาจากการไปใช้บริการวันนั้น ๆ เท่านั้น ผู้รีวิวไม่ได้แสดงตัวหรือแจ้งกับร้านอาหารว่าจะเขียนรีวิว การรีวิวไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับร้านอาหาร ผู้รีวิวไม่เคยทำ sponsored review (SR) หรือรับผลประโยชน์ตอบแทนใด ๆ จากใครทั้งสิ้น และไม่สะดวกใจจะทำ ขอความกรุณาอย่าส่งข้อความมาเชิญไปทำรีวิวเลยนะครับ
ความพึงพอใจของการใช้บริการขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและข้อมูลที่นำมารีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล ไม่ควรนำข้อมูลจากรีวิวนี้ไปอ้างอิง
ขั้นตอนการทำ ข้าวหน้าไก่
เริ่มต้นจากเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุง ใช้น้ำผึ้ง ซ้อสปรุงรส ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันงา น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยดำเม็ดตำหยาบ ๆ พริกไทยป่น แป้งมันสำปะหลัง และแป้งข้าวโพด
เลือกสันในไก่
พวกผักที่ต้องใช้ มีผักชีซึ่งใช้ทั้งรากและใบ พริกขี้หนูสวน
แยกใบผักชีออกมาเตรียมไว้ก่อน รากผักชีนำมาสับให้ละเอียด
นำเนื้อไก่หั่นแบบลูกเต๋าขนาดพอคำนำใส่หม้อ แล้วใส่รากผักชีสับละเอียดตามลงไป ใส่เกลือครึ่งช้อนชา พริกไทยเม็ดครึ่งช้อนชา น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ตั้งไฟต้มไก่และเครื่องปรุง ใช้ไฟกลาง
พอเดือดให้ช้อนฟองออก
นำเครื่องปรุงต่าง ๆ มารอปรุงรส
ใส่ซีอิ้วดำก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อให้ได้สีที่ต้องการ จากนั้นปรุงรสด้วยซ้อสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำผึ้ง ยังไม่ต้องให้เค็มมาก เพราะเดี๋ยวจะเข้มข้นขึ้น
เตรียมแป้ง ใช้แป้งข้าวโพดและแป้งมันสำปะหลัง อัตราส่วนเท่า ๆ กัน ผสมใส่น้ำเปล่า
แบ่งตักเนื้อไก่ที่ปรุงจากหม้อใส่กระทะตามที่ต้องการ
พอเดือดแล้วลองชิมดู ปรุงรสเพิ่มเติมรอบสุดท้าย
ใส่แป้งที่ผสมไว้แล้ว
ปรับให้ข้นตามต้องการ
ข้าวสวยเรียบร้อยแล้ว
ซอยพริกขี้หนู
จากนั้นตักหน้าไก่ราดข้าว โรยผักชีและพริกขี้หนู เป็นอันเสร็จพิธี
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
กระทู้อื่น ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เคยบันทึกไว้
@@@ วิธีการทำ โยเกิร์ต How to make homemade yogurt @@@
http://ppantip.com/topic/31113447
@@@ ทำอาหารวันหยุด: Penne & Spicy Meat Sauce with Basil, Au Gratin Style @@@
http://ppantip.com/topic/30444498
@@@ นานๆเข้าครัวที วันนี้ทำ ข้าวผัดคอปึ่งแบบประยุกต์ @@@
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/12/D11443537/D11443537.html
@@@ ชวนชิม สปาเก็ตตี้ทรงเครื่อง สูตรของบ้านผมเอง @@@
http://ppantip.com/topic/31780438
รีวิวการทำ เป๋าฮื้อและหน่อไม้ทะเลน้ำแดง
http://ppantip.com/topic/34500317
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
การรีวิวนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นการบันทึกเรื่องราวการไปชิมอาหารของผู้รีวิว และจะรวบรวมไว้ที่ https://www.facebook.com/chaichuanshim
ข้อมูลที่รีวิวเป็นความเห็นส่วนบุคคลที่มาจากการไปใช้บริการวันนั้น ๆ เท่านั้น ผู้รีวิวไม่ได้แสดงตัวหรือแจ้งกับร้านอาหารว่าจะเขียนรีวิว การรีวิวไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับร้านอาหาร ผู้รีวิวไม่เคยทำ sponsored review (SR) หรือรับผลประโยชน์ตอบแทนใด ๆ จากใครทั้งสิ้น และไม่สะดวกใจจะทำ ขอความกรุณาอย่าส่งข้อความมาเชิญไปทำรีวิวเลยนะครับ
ความพึงพอใจของการใช้บริการขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและข้อมูลที่นำมารีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล ไม่ควรนำข้อมูลจากรีวิวนี้ไปอ้างอิง