*** ห้ามเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต
มันฝรั่งแผ่นหนาทอดกรอบ
- มันฝรั่ง ล้างให้สะอาด นำไปเข้าเครื่องสไลด์ ตั้งให้มีความหนาประมาณ 3 มม.
- นำมันฝรั่งไปสไลด์ (ไม่ต้องปอกเปลือก)
- มันฝรั่งสไลด์นำไปแช่น้ำเกลือ (น้ำ 2 ลิตร เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) กวนให้แป้งในมันฝรั่งออกมา
เทน้ำออก เปลี่ยนน้ำใหม่ ทำการล้างทั้งหมด 4 ครั้ง จนน้ำใสไม่มีแป้ง
- นำน้ำ 2 ลิตร ใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อ ต้มจนเดือด ใส่มันฝรั่งที่ล้างน้ำแล้วลงไปต้มเป็นเวลา 2 - 3 นาที ตักมันฝรั่งออกมา นำไปผึ่งให้แห้ง หรือ วางบนผ้าซับน้ำ
- น้ำมัน 1 ลิตรใส่กระทะ ตั้งให้ร้อน 180 C (ทดสอบโดยเอาตะเกี้ยบไม้จุ่มลงในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมาแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว
- ใส่มันฝรั่งที่ผึ่งแห้งลงไปทอด ใส่ไปให้คลุมพื้นที่กระทะประมาณ 50% ทอดจนไม่มีฟองอากาศออกมาจากมันฝรั่ง ผิวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
- ตักขึ้นใส่ในตะแกรงหรือกระดาษซับน้ำมัน
- ทิ้งจนเย็น เก็บใส่กล่อง
- โรยเกลือป่นทาน
มันฝรั่ง 1 กก. ล้างให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก นำไปเข้าเครื่องสไลด์ที่ตั้งให้มีความหนาประมาณ 3 มม.
(ใช้เครื่อบสไลด์แบบแมนโดลินมาฝานมันฝรั่งให้บางได้.
ดูภาพเครื่องสไลด์ที่.
https://www.google.co.th/search?q=mandolin+slicer&prmd=ivsn&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwj-ntKjzf3LAhWidKYKHQM7CwAQ_AUIBygB&biw=768&bih=905&dpr=2#tbm=isch&q=mandolin+slicer+potato )
มันฝรั่งสไลด์นำไปแช่น้ำเกลือ (น้ำ 2 ลิตร เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) กวนให้แป้งในมันฝรั่งออกมา
เทน้ำออก เปลี่ยนน้ำใหม่ ทำการล้างทั้งหมด 4 ครั้ง จนน้ำใสไม่มีแป้ง
นำน้ำ 2 ลิตร ใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อ ต้มจนเดือด ใส่มันฝรั่งที่ล้างน้ำแล้วลงไปต้มเป็นเวลา 2 - 3 นาที ตักมันฝรั่งออกมา นำไปผึ่งให้แห้ง หรือ วางบนผ้าซับน้ำ
ใช้น้ำมัน 1 ลิตรใส่กระทะ ตั้งให้ร้อน 180 C (ทดสอบโดยเอาตะเกี้ยบไม้จุ่มลงในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมาแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว ใส่มันฝรั่งที่ผึ่งแห้งลงไปทอด ใส่ไปให้คลุมพื้นที่กระทะประมาณ 50% ทอดจนไม่มีฟองอากาศออกมาจากมันฝรั่ง ผิวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
มันฝรั่งแผ่นหนากรอบทั้งแผ่น ทานแล้วได้รสชาติของเนื้อมันฝรั่งมากกว่าแบบแผ่นบาง
เป็ฯการทำครั้งแรก เสียเวลาทำเยอะ
ทำมาแล้ว น้ำหนักเหลือนิดเดียว ตอนนี้ถึงเข้าใจว่า ทำไมราคามันฝรั่งทอดถึงได้แพง
เป็นอาหารทานเล่นและกับแกล้มได้อย่างเลิศ
แต่ สว. ทั้งหลายเบาๆ มือ เพราะหยิบทานได้ตลอด
ลองทำดูครับ ง่ายๆ
สวัสดี
**** ห้ามเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต
มันฝรั่งทอดกรอบ Potato Chips
มันฝรั่งแผ่นหนาทอดกรอบ
- มันฝรั่ง ล้างให้สะอาด นำไปเข้าเครื่องสไลด์ ตั้งให้มีความหนาประมาณ 3 มม.
- นำมันฝรั่งไปสไลด์ (ไม่ต้องปอกเปลือก)
- มันฝรั่งสไลด์นำไปแช่น้ำเกลือ (น้ำ 2 ลิตร เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) กวนให้แป้งในมันฝรั่งออกมา
เทน้ำออก เปลี่ยนน้ำใหม่ ทำการล้างทั้งหมด 4 ครั้ง จนน้ำใสไม่มีแป้ง
- นำน้ำ 2 ลิตร ใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อ ต้มจนเดือด ใส่มันฝรั่งที่ล้างน้ำแล้วลงไปต้มเป็นเวลา 2 - 3 นาที ตักมันฝรั่งออกมา นำไปผึ่งให้แห้ง หรือ วางบนผ้าซับน้ำ
- น้ำมัน 1 ลิตรใส่กระทะ ตั้งให้ร้อน 180 C (ทดสอบโดยเอาตะเกี้ยบไม้จุ่มลงในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมาแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว
- ใส่มันฝรั่งที่ผึ่งแห้งลงไปทอด ใส่ไปให้คลุมพื้นที่กระทะประมาณ 50% ทอดจนไม่มีฟองอากาศออกมาจากมันฝรั่ง ผิวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
- ตักขึ้นใส่ในตะแกรงหรือกระดาษซับน้ำมัน
- ทิ้งจนเย็น เก็บใส่กล่อง
- โรยเกลือป่นทาน
มันฝรั่ง 1 กก. ล้างให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก นำไปเข้าเครื่องสไลด์ที่ตั้งให้มีความหนาประมาณ 3 มม.
(ใช้เครื่อบสไลด์แบบแมนโดลินมาฝานมันฝรั่งให้บางได้.
ดูภาพเครื่องสไลด์ที่. https://www.google.co.th/search?q=mandolin+slicer&prmd=ivsn&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwj-ntKjzf3LAhWidKYKHQM7CwAQ_AUIBygB&biw=768&bih=905&dpr=2#tbm=isch&q=mandolin+slicer+potato )
มันฝรั่งสไลด์นำไปแช่น้ำเกลือ (น้ำ 2 ลิตร เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) กวนให้แป้งในมันฝรั่งออกมา
เทน้ำออก เปลี่ยนน้ำใหม่ ทำการล้างทั้งหมด 4 ครั้ง จนน้ำใสไม่มีแป้ง
นำน้ำ 2 ลิตร ใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อ ต้มจนเดือด ใส่มันฝรั่งที่ล้างน้ำแล้วลงไปต้มเป็นเวลา 2 - 3 นาที ตักมันฝรั่งออกมา นำไปผึ่งให้แห้ง หรือ วางบนผ้าซับน้ำ
ใช้น้ำมัน 1 ลิตรใส่กระทะ ตั้งให้ร้อน 180 C (ทดสอบโดยเอาตะเกี้ยบไม้จุ่มลงในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมาแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว ใส่มันฝรั่งที่ผึ่งแห้งลงไปทอด ใส่ไปให้คลุมพื้นที่กระทะประมาณ 50% ทอดจนไม่มีฟองอากาศออกมาจากมันฝรั่ง ผิวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
มันฝรั่งแผ่นหนากรอบทั้งแผ่น ทานแล้วได้รสชาติของเนื้อมันฝรั่งมากกว่าแบบแผ่นบาง
เป็ฯการทำครั้งแรก เสียเวลาทำเยอะ
ทำมาแล้ว น้ำหนักเหลือนิดเดียว ตอนนี้ถึงเข้าใจว่า ทำไมราคามันฝรั่งทอดถึงได้แพง
เป็นอาหารทานเล่นและกับแกล้มได้อย่างเลิศ
แต่ สว. ทั้งหลายเบาๆ มือ เพราะหยิบทานได้ตลอด
ลองทำดูครับ ง่ายๆ
สวัสดี
**** ห้ามเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต