สวัสดีค่ะ วันนี้แม่บ้านมือใหม่อย่างเรา จะมาชวนทำ เป็ดพะโล้ผัดขิง เมนูอร่อยที่ทำไม่ยากกันค่ะ
เดิมทีบ้านเราก็ทานไก่ผัดขิงหรือหมูผัดขิงทั่วๆไปนี่ล่ะค่ะ แต่มาวันนึง เป็ดพะโล้ที่ซื้อมาทานไม่หมด แช่อยู่ในตู้เย็น จะเอามาต้มฟัก ที่บ้านก็เบื่อ รื้อตู้เย็นดูเขอขิงซอยที่เอามานึ่งปลาวันก่อน เลยลองเอามาผัดขิงดู ปรากฎว่าทุกคนในบ้านชอบค่ะ หลังจากนั้นเลยทำเมนูนี้อยู่บ่อยๆ ไปดูกันเลยดีกว่าเนอะ ว่าทำยังไงบ้าง
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
น้ำมันพืช 4 ชต.
กระเทียมสับ 1 ชต.
ขิงซอย 2 ขีด
เห็ดหอม 5 ดอก แช่น้ำให้นิ่มค่ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
เป็ดพะโล้ 3 ขีด
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำตาล 1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
ซอสฝาเขียว 1 ชต.
น้ำส้มสายชู 1 ชต.
ผงปรุงรส 1 ชช.
น้ำเปล่า 2 ชต.
วิธีทำ
1. เรามาทอดเห็ดหอมกับขิงซอยกันก่อนค่ะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มและหั่นเป็นชิ้นๆแล้วลงไปทอดในน้ำมันให้หอมและกรอบนิดๆค่ะ พอเริ่มหอมตักขึ้นพักใส่จานไว้ และนำขิงลงทอดตามค่ะ แบ่งทอดทีละครึ่งก็ได้นะคะ ขิงจะได้กรอบทั่วๆค่ะ แล้วพักใส่จานไว้เช่นกันค่ะ
2. นำเป็ดพะโล้ลงทอดค่ะ ใส่เป็ดลงไปแล้ว อย่าเพิ่งกลับหรือคนนะคะ!! ไม่อย่างนั้นเป็ดจะเละและติดกระทะค่ะ
3. พอเป็ดเริ่มหอม เขี่ยเป็ดขึ้นไปไว้ข้างๆกระทะเลยค่ะ (กระทะใช้เป็น 10 ปีเลยดำไปนิดนะคะ แหะๆ) นำกระเทียมใส่ลงกระทะเลยค่ะ เจียวให้เหลือง
4. ใส่ขิงและเห็ดหอมที่เราทอดไว้ลงไกในกระทะเลยค่ะ ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเครื่องปรุง ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสฝาเขียว น้ำตาล น้ำเปล่า และน้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชู ไม่แน่ใจว่าใส่ทำไม แต่คุณแม่จขกท.บอกว่า ใส่แล้วรสมันจะอร่อยขึ้น พอไม่ใส่ก็ไม่อร่อยจริงๆค่ะ) ชิมรสดูค่ะ พวกซีอิ๊วกับซอสฝาเขียวอย่าเพิ่งใส่หมดก็ได้ เพราะเป็ดบางเจ้าเค็มจัดค่ะ พอผัดเข้ากันแล้ว ใส่ต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากันอีกที ปิดแก๊ส ตักใส่จานได้เลยค่ะ
เรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณที่ติดตามนะค้า สวัสดีค่ะ
แม่บ้านมือใหม่ ชวนทำ เป็ดพะโล้ผัดขิง เมนูง่ายๆอร่อยได้ที่บ้านค่าา
เดิมทีบ้านเราก็ทานไก่ผัดขิงหรือหมูผัดขิงทั่วๆไปนี่ล่ะค่ะ แต่มาวันนึง เป็ดพะโล้ที่ซื้อมาทานไม่หมด แช่อยู่ในตู้เย็น จะเอามาต้มฟัก ที่บ้านก็เบื่อ รื้อตู้เย็นดูเขอขิงซอยที่เอามานึ่งปลาวันก่อน เลยลองเอามาผัดขิงดู ปรากฎว่าทุกคนในบ้านชอบค่ะ หลังจากนั้นเลยทำเมนูนี้อยู่บ่อยๆ ไปดูกันเลยดีกว่าเนอะ ว่าทำยังไงบ้าง
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
น้ำมันพืช 4 ชต.
กระเทียมสับ 1 ชต.
ขิงซอย 2 ขีด
เห็ดหอม 5 ดอก แช่น้ำให้นิ่มค่ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
เป็ดพะโล้ 3 ขีด
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำตาล 1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
ซอสฝาเขียว 1 ชต.
น้ำส้มสายชู 1 ชต.
ผงปรุงรส 1 ชช.
น้ำเปล่า 2 ชต.
วิธีทำ
1. เรามาทอดเห็ดหอมกับขิงซอยกันก่อนค่ะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มและหั่นเป็นชิ้นๆแล้วลงไปทอดในน้ำมันให้หอมและกรอบนิดๆค่ะ พอเริ่มหอมตักขึ้นพักใส่จานไว้ และนำขิงลงทอดตามค่ะ แบ่งทอดทีละครึ่งก็ได้นะคะ ขิงจะได้กรอบทั่วๆค่ะ แล้วพักใส่จานไว้เช่นกันค่ะ
2. นำเป็ดพะโล้ลงทอดค่ะ ใส่เป็ดลงไปแล้ว อย่าเพิ่งกลับหรือคนนะคะ!! ไม่อย่างนั้นเป็ดจะเละและติดกระทะค่ะ
3. พอเป็ดเริ่มหอม เขี่ยเป็ดขึ้นไปไว้ข้างๆกระทะเลยค่ะ (กระทะใช้เป็น 10 ปีเลยดำไปนิดนะคะ แหะๆ) นำกระเทียมใส่ลงกระทะเลยค่ะ เจียวให้เหลือง
4. ใส่ขิงและเห็ดหอมที่เราทอดไว้ลงไกในกระทะเลยค่ะ ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเครื่องปรุง ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสฝาเขียว น้ำตาล น้ำเปล่า และน้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชู ไม่แน่ใจว่าใส่ทำไม แต่คุณแม่จขกท.บอกว่า ใส่แล้วรสมันจะอร่อยขึ้น พอไม่ใส่ก็ไม่อร่อยจริงๆค่ะ) ชิมรสดูค่ะ พวกซีอิ๊วกับซอสฝาเขียวอย่าเพิ่งใส่หมดก็ได้ เพราะเป็ดบางเจ้าเค็มจัดค่ะ พอผัดเข้ากันแล้ว ใส่ต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากันอีกที ปิดแก๊ส ตักใส่จานได้เลยค่ะ
เรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณที่ติดตามนะค้า สวัสดีค่ะ