สำรวจส่วนผสมซีอิ๊วขาวในวันที่ฉันใส่ใจคุณภาพอาหารของคนในครอบครัว

****  กระทู้นี้มีจุดประสงค์เพื่อแชร์ข้อมูลในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารนะคะ ผู้ที่แพ้อาหารโปรดใช้วิจารณญาณในการเลือกใช้และปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองค่ะ ****

สืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้ว “ภารกิจตามหาน้ำมันหอยที่ไม่ใส่ผงชูรส...รวบรวมมาให้อ่านกันค่ะ”  ได้รับความสนใจและข้อคิดเห็นเป็นจำนวนมาก แม่ซีซ่าเองก็ได้รับความรู้เกี่ยวกับโซเดียมและผงชูรสเช่นกัน กระทู้นี้เลยอยากให้เป็นกระทู้ต่อเนื่อง เพื่อตอบคำถามหลายๆอย่าง และแชร์ความรู้ใหม่ๆไว้ให้ผู้อ่านพันทิปได้เลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่เหมาะกับตัวเองกันค่ะ

กระทู้ที่แล้วมีหลายท่านติงว่าน้ำมันหอยที่ใส่ซีอิ๊วเนี่ย ในซีอิ๊วมันก็ไม่บอกนะว่ามีเกลือหรือสารปรุงรสอะไรบ้าง ลองมาดูกันมั๊ยคะว่าซีอิ๊วในท้องตลาดเค้ามีส่วนผสมอะไรกัน

ขอเกริ่นก่อนว่าแม่ซีซ่าไม่ได้คิดกระแดะทานอาหารทั่วไปไม่เป็นนะคะ แต่ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์อาหารมีตัวเลือกเยอะมาก คุณภาพก็แตกต่างกันออกไป แล้วทำไมแม่อย่างเราจะเลือกของดีๆมาทำอาหารให้ลูกตัวเองทานไม่ได้ล่ะ ดูซีอิ๊วขาวในกระทู้นี้เป็นตัวอย่างได้เลยค่ะ

เดินมาที่โซนซีอิ๊วขาว ตาก็ลายไม่น้อยไปกว่าโซนน้ำมันหอย  @__@



รวบรวมมาได้ 16 ขวด แต่ไม่ถึง 16 ยี่ห้อนะคะเพราะบางยี่ห้อมีหลายสูตร เห็ดหอมบ้าง พรีเมี่ยมบ้าง มาดูกันค่ะ

#1  

#2  

#3  

#4    

#5  

#6  

#7  

#8  

#9  

#10

#11

#12

#13

#14

#15

#16


>>> ตารางสรุปนะคะ <<<


ไม่ระบุ = ไม่ระบุบนฉลาก อาจไม่มีหรืออาจแฝงอยู่ในส่วนประกอบอื่นๆ
X = ฉลากหรือเว็บไซต์ของผู้ผลิตระบุว่าไม่มีส่วนผสมนี้

หมายเหตุ:
-    กระทู้นี้ปรับตารางให้ชัดเจนขึ้นกว่ากระทู้ก่อน และบางข้อมูลมีการค้นหาเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตค่ะ
-    ซีอิ๊วขาวหมายถึงซีอิ๊วที่ยังไม่ได้แต่งรสและสี พอแต่งแล้วก็จะกลายเป็นซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วดำเค็ม ซีอิ๊วหวาน เป็นต้น
-    รอบนี้ขอระบุยี่ห้อเฉพาะที่เด่นๆนะคะ จะได้ไม่เป็นการเปรียบเทียบกันมากเกินไป ไม่ว่ากันนะ...


สรุปค่ะสรุป

1.    ส่วนประกอบที่เป็นถั่วเหลือง บางขวดบอก %ถั่วเหลืองเลย บางขวดใช้คำว่าถั่วเหลืองหมักสกัดบ้าง ซีอิ๊วบ้าง ซึ่งอาจมีส่วนผสมอื่นแอบแฝง แม่ซีซ่าเลยไปหาข้อมูลการหมักซีอิ๊วมา ได้ความว่า ซอสถั่วเหลืองส่วนใหญ่จะใช้วิธีการหมักถั่วเหลืองกับข้าวสาลีและมีการผสมน้ำเกลือด้วย ดังนั้นถ้าในส่วนผสมใช้คำว่าถั่วเหลืองหมักสกัดหรือ ซีอิ๊ว อาจเป็นไปได้ว่ามีส่วนผสมของแป้งสาลีกับเกลือนะคะ

มียี่ห้อที่ระบุว่าไม่ได้ใช้ข้าวสาลีในการหมักด้วย ได้แก่
        #7 เมกาเชฟ  ระบุว่าเป็น wheat free บนขวด
        #16 ซีอิ๊วถั่วดำตราสองพี่น้อง ระบุว่าเป็น gluten free บน facebook fan page

ส่วนยี่ห้ออื่นๆหากไม่ได้เขียนระบุไว้ ผู้แพ้แป้งสาลีควรตรวจสอบกับผู้ผลิตเพื่อนความปลอดภัยของเรานะคะ

2.    ต่อมาเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้บริโภคสนใจ มันคือปริมาณโซเดียมนั่นเอง
จากตารางในช่อง “เกลือ” จะเห็นบางขวดบอก %เกลือ ซึ่งชัดเจนในตัวมันเอง ในขณะที่บางขวดใช้คำว่าน้ำเกลือ ซึ่งไม่อาจทราบได้ว่ามีเกลือหรือน้ำแค่ไหน แต่โดยภาพรวมแล้วก็มีเกลือกันไม่น้อยเลยทีเดียว

มี 2 ยี่ห้อที่ระบุว่าลดโซเดียมลง 40% ได้แก่
        #3 Good Life (พัฒนาสูตรโดย สถาบันวิจัยอาหาร ม.มหิดล)
        #13 ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียมตราเด็กสมบูรณ์

ปล.เห็นเกลือในซีอิ๊วขาวกันแบบนี้ อย่าลืมกลับไปดูน้ำมันหอยกันด้วยนะคะว่ามีส่วนผสมของซีอิ๊วอีกรึเปล่า

3.    มีหลายยี่ห้อไม่ใส่วัตถุกันเสียด้วยนะ แต่เจออากาศร้อนแบบบ้านเราขนาดนี้ อย่าลืมเก็บในตู้เย็นกันนะคะ
        #7 เมกาเชฟ
        #15 เด็กสมบูรณ์พรีเมี่ยม
        #16 ซีอิ๊วถั่วดำตราสองพี่น้อง

4.    มีตัวนึงใช้ถั่วดำแทนถั่วเหลือง
        #16 ซีอิ๊วถั่วดำตราสองพี่น้อง เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเชียวค่ะ ในเพจระบุว่าไม่ได้ใช้ข้าวสาลีในการหมัก ไม่แต่งสี ไม่มีผงชูรส/วัตถุปรุงแต่งรส และวัตถุกันเสียด้วยนะ แต่อาจจะหายากนิดนึงเพราะมีขายแต่ที่ฟู้ดแลนด์และวิลล่า

5.    ใครนิยมออแกนิกก็มีให้เลือกนะ...
        #9 กรีนเนท ผลิตจากถั่วเหลืองอินทรีย์ แถมระบุบนขวดเลยว่าไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ไม่มีผงชูรส และวัตถุกันเสีย

6.    ตารางนี้แยกผงชูรส (MSG) กับวัตถุปรุงแต่งรสอาหารอื่นๆ หลายคนบอกว่าทานได้ไม่มีอันตราย ก็แล้วแต่บ้านนะคะ บางบ้านอยากทานคลีน ไร้สารเคมี เลือกได้เลยค่ะ

7.    สุดท้ายแล้วนะ แม่ซีซ่าสังเกตมาตลอดว่าฉลากอาหารบ้านเรายังมีการระบุที่ไม่ชัดเจนบ้าง ไม่ครบบ้าง แต่ก็ทราบมาอีกเหมือนกันว่าภายใน 2 ปีนี้จะมีกฎหมายบังคับการระบุส่วนผสมที่เป็น allergen บนฉลากอาหาร คือต้องระบุส่วนผสมหลักๆที่คนไทยแพ้กันค่ะ มีหลายตัวเลยทีเดียว ไว้ถ้ามีเวลาจะมาแชร์ให้อ่านกันนะคะ

----- จบแล้วค่ะ -----

หากผิดพลาดหรือข้อมูลไม่ครบถ้วนประการใด โปรดชี้แนะและให้ข้อมูลเพิ่มเติม แม่ซีซ่าเพิ่งเริ่มศึกษา ไม่ได้เป็นผู้รู้แต่อย่างใด แต่ก็หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่รักสุขภาพและอยากเลือกทานอาหารที่ดีๆ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ

#เรามาเริ่มอ่านฉลากอาหารกันเถอะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่