**** กระทู้นี้มีจุดประสงค์เพื่อแชร์ข้อมูลในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารนะคะ ผู้ที่แพ้อาหารโปรดใช้วิจารณญาณในการเลือกใช้และปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองค่ะ ****
สืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้ว “
ภารกิจตามหาน้ำมันหอยที่ไม่ใส่ผงชูรส...รวบรวมมาให้อ่านกันค่ะ” ได้รับความสนใจและข้อคิดเห็นเป็นจำนวนมาก แม่ซีซ่าเองก็ได้รับความรู้เกี่ยวกับโซเดียมและผงชูรสเช่นกัน กระทู้นี้เลยอยากให้เป็นกระทู้ต่อเนื่อง เพื่อตอบคำถามหลายๆอย่าง และแชร์ความรู้ใหม่ๆไว้ให้ผู้อ่านพันทิปได้เลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่เหมาะกับตัวเองกันค่ะ
กระทู้ที่แล้วมีหลายท่านติงว่าน้ำมันหอยที่ใส่ซีอิ๊วเนี่ย ในซีอิ๊วมันก็ไม่บอกนะว่ามีเกลือหรือสารปรุงรสอะไรบ้าง ลองมาดูกันมั๊ยคะว่าซีอิ๊วในท้องตลาดเค้ามีส่วนผสมอะไรกัน
ขอเกริ่นก่อนว่าแม่ซีซ่าไม่ได้คิดกระแดะทานอาหารทั่วไปไม่เป็นนะคะ แต่ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์อาหารมีตัวเลือกเยอะมาก คุณภาพก็แตกต่างกันออกไป แล้วทำไมแม่อย่างเราจะเลือกของดีๆมาทำอาหารให้ลูกตัวเองทานไม่ได้ล่ะ ดูซีอิ๊วขาวในกระทู้นี้เป็นตัวอย่างได้เลยค่ะ
เดินมาที่โซนซีอิ๊วขาว ตาก็ลายไม่น้อยไปกว่าโซนน้ำมันหอย @__@
รวบรวมมาได้ 16 ขวด แต่ไม่ถึง 16 ยี่ห้อนะคะเพราะบางยี่ห้อมีหลายสูตร เห็ดหอมบ้าง พรีเมี่ยมบ้าง มาดูกันค่ะ
#1
#2
#3
#4
#5
#6
#7
#8
#9
#10
#11
#12
#13
#14
#15
#16
>>> ตารางสรุปนะคะ <<<
ไม่ระบุ = ไม่ระบุบนฉลาก อาจไม่มีหรืออาจแฝงอยู่ในส่วนประกอบอื่นๆ
X = ฉลากหรือเว็บไซต์ของผู้ผลิตระบุว่าไม่มีส่วนผสมนี้
หมายเหตุ:
- กระทู้นี้ปรับตารางให้ชัดเจนขึ้นกว่ากระทู้ก่อน และบางข้อมูลมีการค้นหาเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตค่ะ
- ซีอิ๊วขาวหมายถึงซีอิ๊วที่ยังไม่ได้แต่งรสและสี พอแต่งแล้วก็จะกลายเป็นซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วดำเค็ม ซีอิ๊วหวาน เป็นต้น
- รอบนี้ขอระบุยี่ห้อเฉพาะที่เด่นๆนะคะ จะได้ไม่เป็นการเปรียบเทียบกันมากเกินไป ไม่ว่ากันนะ...
สรุปค่ะสรุป
1. ส่วนประกอบที่เป็นถั่วเหลือง บางขวดบอก %ถั่วเหลืองเลย บางขวดใช้คำว่าถั่วเหลืองหมักสกัดบ้าง ซีอิ๊วบ้าง ซึ่งอาจมีส่วนผสมอื่นแอบแฝง แม่ซีซ่าเลยไปหาข้อมูลการหมักซีอิ๊วมา ได้ความว่า ซอสถั่วเหลืองส่วนใหญ่จะใช้วิธีการหมักถั่วเหลืองกับข้าวสาลีและมีการผสมน้ำเกลือด้วย ดังนั้นถ้าในส่วนผสมใช้คำว่าถั่วเหลืองหมักสกัดหรือ ซีอิ๊ว อาจเป็นไปได้ว่ามีส่วนผสมของแป้งสาลีกับเกลือนะคะ
มียี่ห้อที่ระบุว่าไม่ได้ใช้ข้าวสาลีในการหมักด้วย ได้แก่
#7 เมกาเชฟ ระบุว่าเป็น wheat free บนขวด
#16 ซีอิ๊วถั่วดำตราสองพี่น้อง ระบุว่าเป็น gluten free บน facebook fan page
ส่วนยี่ห้ออื่นๆหากไม่ได้เขียนระบุไว้ ผู้แพ้แป้งสาลีควรตรวจสอบกับผู้ผลิตเพื่อนความปลอดภัยของเรานะคะ
2. ต่อมาเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้บริโภคสนใจ มันคือปริมาณโซเดียมนั่นเอง
จากตารางในช่อง “เกลือ” จะเห็นบางขวดบอก %เกลือ ซึ่งชัดเจนในตัวมันเอง ในขณะที่บางขวดใช้คำว่าน้ำเกลือ ซึ่งไม่อาจทราบได้ว่ามีเกลือหรือน้ำแค่ไหน แต่โดยภาพรวมแล้วก็มีเกลือกันไม่น้อยเลยทีเดียว
มี 2 ยี่ห้อที่ระบุว่าลดโซเดียมลง 40% ได้แก่
#3 Good Life (พัฒนาสูตรโดย สถาบันวิจัยอาหาร ม.มหิดล)
#13 ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียมตราเด็กสมบูรณ์
ปล.เห็นเกลือในซีอิ๊วขาวกันแบบนี้ อย่าลืมกลับไปดูน้ำมันหอยกันด้วยนะคะว่ามีส่วนผสมของซีอิ๊วอีกรึเปล่า
3. มีหลายยี่ห้อไม่ใส่วัตถุกันเสียด้วยนะ แต่เจออากาศร้อนแบบบ้านเราขนาดนี้ อย่าลืมเก็บในตู้เย็นกันนะคะ
#7 เมกาเชฟ
#15 เด็กสมบูรณ์พรีเมี่ยม
#16 ซีอิ๊วถั่วดำตราสองพี่น้อง
4. มีตัวนึงใช้ถั่วดำแทนถั่วเหลือง
#16 ซีอิ๊วถั่วดำตราสองพี่น้อง เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเชียวค่ะ ในเพจระบุว่าไม่ได้ใช้ข้าวสาลีในการหมัก ไม่แต่งสี ไม่มีผงชูรส/วัตถุปรุงแต่งรส และวัตถุกันเสียด้วยนะ แต่อาจจะหายากนิดนึงเพราะมีขายแต่ที่ฟู้ดแลนด์และวิลล่า
5. ใครนิยมออแกนิกก็มีให้เลือกนะ...
#9 กรีนเนท ผลิตจากถั่วเหลืองอินทรีย์ แถมระบุบนขวดเลยว่าไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ไม่มีผงชูรส และวัตถุกันเสีย
6. ตารางนี้แยกผงชูรส (MSG) กับวัตถุปรุงแต่งรสอาหารอื่นๆ หลายคนบอกว่าทานได้ไม่มีอันตราย ก็แล้วแต่บ้านนะคะ บางบ้านอยากทานคลีน ไร้สารเคมี เลือกได้เลยค่ะ
7. สุดท้ายแล้วนะ แม่ซีซ่าสังเกตมาตลอดว่าฉลากอาหารบ้านเรายังมีการระบุที่ไม่ชัดเจนบ้าง ไม่ครบบ้าง แต่ก็ทราบมาอีกเหมือนกันว่าภายใน 2 ปีนี้จะมีกฎหมายบังคับการระบุส่วนผสมที่เป็น allergen บนฉลากอาหาร คือต้องระบุส่วนผสมหลักๆที่คนไทยแพ้กันค่ะ มีหลายตัวเลยทีเดียว ไว้ถ้ามีเวลาจะมาแชร์ให้อ่านกันนะคะ
----- จบแล้วค่ะ -----
หากผิดพลาดหรือข้อมูลไม่ครบถ้วนประการใด โปรดชี้แนะและให้ข้อมูลเพิ่มเติม แม่ซีซ่าเพิ่งเริ่มศึกษา ไม่ได้เป็นผู้รู้แต่อย่างใด แต่ก็หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่รักสุขภาพและอยากเลือกทานอาหารที่ดีๆ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ
#เรามาเริ่มอ่านฉลากอาหารกันเถอะ
สำรวจส่วนผสมซีอิ๊วขาวในวันที่ฉันใส่ใจคุณภาพอาหารของคนในครอบครัว
สืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้ว “ภารกิจตามหาน้ำมันหอยที่ไม่ใส่ผงชูรส...รวบรวมมาให้อ่านกันค่ะ” ได้รับความสนใจและข้อคิดเห็นเป็นจำนวนมาก แม่ซีซ่าเองก็ได้รับความรู้เกี่ยวกับโซเดียมและผงชูรสเช่นกัน กระทู้นี้เลยอยากให้เป็นกระทู้ต่อเนื่อง เพื่อตอบคำถามหลายๆอย่าง และแชร์ความรู้ใหม่ๆไว้ให้ผู้อ่านพันทิปได้เลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่เหมาะกับตัวเองกันค่ะ
กระทู้ที่แล้วมีหลายท่านติงว่าน้ำมันหอยที่ใส่ซีอิ๊วเนี่ย ในซีอิ๊วมันก็ไม่บอกนะว่ามีเกลือหรือสารปรุงรสอะไรบ้าง ลองมาดูกันมั๊ยคะว่าซีอิ๊วในท้องตลาดเค้ามีส่วนผสมอะไรกัน
ขอเกริ่นก่อนว่าแม่ซีซ่าไม่ได้คิดกระแดะทานอาหารทั่วไปไม่เป็นนะคะ แต่ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์อาหารมีตัวเลือกเยอะมาก คุณภาพก็แตกต่างกันออกไป แล้วทำไมแม่อย่างเราจะเลือกของดีๆมาทำอาหารให้ลูกตัวเองทานไม่ได้ล่ะ ดูซีอิ๊วขาวในกระทู้นี้เป็นตัวอย่างได้เลยค่ะ
เดินมาที่โซนซีอิ๊วขาว ตาก็ลายไม่น้อยไปกว่าโซนน้ำมันหอย @__@
รวบรวมมาได้ 16 ขวด แต่ไม่ถึง 16 ยี่ห้อนะคะเพราะบางยี่ห้อมีหลายสูตร เห็ดหอมบ้าง พรีเมี่ยมบ้าง มาดูกันค่ะ
#1
#2
#3
#4
#5
#6
#7
#8
#9
#10
#11
#12
#13
#14
#15
#16
>>> ตารางสรุปนะคะ <<<
ไม่ระบุ = ไม่ระบุบนฉลาก อาจไม่มีหรืออาจแฝงอยู่ในส่วนประกอบอื่นๆ
X = ฉลากหรือเว็บไซต์ของผู้ผลิตระบุว่าไม่มีส่วนผสมนี้
หมายเหตุ:
- กระทู้นี้ปรับตารางให้ชัดเจนขึ้นกว่ากระทู้ก่อน และบางข้อมูลมีการค้นหาเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตค่ะ
- ซีอิ๊วขาวหมายถึงซีอิ๊วที่ยังไม่ได้แต่งรสและสี พอแต่งแล้วก็จะกลายเป็นซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วดำเค็ม ซีอิ๊วหวาน เป็นต้น
- รอบนี้ขอระบุยี่ห้อเฉพาะที่เด่นๆนะคะ จะได้ไม่เป็นการเปรียบเทียบกันมากเกินไป ไม่ว่ากันนะ...
สรุปค่ะสรุป
1. ส่วนประกอบที่เป็นถั่วเหลือง บางขวดบอก %ถั่วเหลืองเลย บางขวดใช้คำว่าถั่วเหลืองหมักสกัดบ้าง ซีอิ๊วบ้าง ซึ่งอาจมีส่วนผสมอื่นแอบแฝง แม่ซีซ่าเลยไปหาข้อมูลการหมักซีอิ๊วมา ได้ความว่า ซอสถั่วเหลืองส่วนใหญ่จะใช้วิธีการหมักถั่วเหลืองกับข้าวสาลีและมีการผสมน้ำเกลือด้วย ดังนั้นถ้าในส่วนผสมใช้คำว่าถั่วเหลืองหมักสกัดหรือ ซีอิ๊ว อาจเป็นไปได้ว่ามีส่วนผสมของแป้งสาลีกับเกลือนะคะ
มียี่ห้อที่ระบุว่าไม่ได้ใช้ข้าวสาลีในการหมักด้วย ได้แก่
#7 เมกาเชฟ ระบุว่าเป็น wheat free บนขวด
#16 ซีอิ๊วถั่วดำตราสองพี่น้อง ระบุว่าเป็น gluten free บน facebook fan page
ส่วนยี่ห้ออื่นๆหากไม่ได้เขียนระบุไว้ ผู้แพ้แป้งสาลีควรตรวจสอบกับผู้ผลิตเพื่อนความปลอดภัยของเรานะคะ
2. ต่อมาเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้บริโภคสนใจ มันคือปริมาณโซเดียมนั่นเอง
จากตารางในช่อง “เกลือ” จะเห็นบางขวดบอก %เกลือ ซึ่งชัดเจนในตัวมันเอง ในขณะที่บางขวดใช้คำว่าน้ำเกลือ ซึ่งไม่อาจทราบได้ว่ามีเกลือหรือน้ำแค่ไหน แต่โดยภาพรวมแล้วก็มีเกลือกันไม่น้อยเลยทีเดียว
มี 2 ยี่ห้อที่ระบุว่าลดโซเดียมลง 40% ได้แก่
#3 Good Life (พัฒนาสูตรโดย สถาบันวิจัยอาหาร ม.มหิดล)
#13 ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียมตราเด็กสมบูรณ์
ปล.เห็นเกลือในซีอิ๊วขาวกันแบบนี้ อย่าลืมกลับไปดูน้ำมันหอยกันด้วยนะคะว่ามีส่วนผสมของซีอิ๊วอีกรึเปล่า
3. มีหลายยี่ห้อไม่ใส่วัตถุกันเสียด้วยนะ แต่เจออากาศร้อนแบบบ้านเราขนาดนี้ อย่าลืมเก็บในตู้เย็นกันนะคะ
#7 เมกาเชฟ
#15 เด็กสมบูรณ์พรีเมี่ยม
#16 ซีอิ๊วถั่วดำตราสองพี่น้อง
4. มีตัวนึงใช้ถั่วดำแทนถั่วเหลือง
#16 ซีอิ๊วถั่วดำตราสองพี่น้อง เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเชียวค่ะ ในเพจระบุว่าไม่ได้ใช้ข้าวสาลีในการหมัก ไม่แต่งสี ไม่มีผงชูรส/วัตถุปรุงแต่งรส และวัตถุกันเสียด้วยนะ แต่อาจจะหายากนิดนึงเพราะมีขายแต่ที่ฟู้ดแลนด์และวิลล่า
5. ใครนิยมออแกนิกก็มีให้เลือกนะ...
#9 กรีนเนท ผลิตจากถั่วเหลืองอินทรีย์ แถมระบุบนขวดเลยว่าไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ไม่มีผงชูรส และวัตถุกันเสีย
6. ตารางนี้แยกผงชูรส (MSG) กับวัตถุปรุงแต่งรสอาหารอื่นๆ หลายคนบอกว่าทานได้ไม่มีอันตราย ก็แล้วแต่บ้านนะคะ บางบ้านอยากทานคลีน ไร้สารเคมี เลือกได้เลยค่ะ
7. สุดท้ายแล้วนะ แม่ซีซ่าสังเกตมาตลอดว่าฉลากอาหารบ้านเรายังมีการระบุที่ไม่ชัดเจนบ้าง ไม่ครบบ้าง แต่ก็ทราบมาอีกเหมือนกันว่าภายใน 2 ปีนี้จะมีกฎหมายบังคับการระบุส่วนผสมที่เป็น allergen บนฉลากอาหาร คือต้องระบุส่วนผสมหลักๆที่คนไทยแพ้กันค่ะ มีหลายตัวเลยทีเดียว ไว้ถ้ามีเวลาจะมาแชร์ให้อ่านกันนะคะ
----- จบแล้วค่ะ -----
หากผิดพลาดหรือข้อมูลไม่ครบถ้วนประการใด โปรดชี้แนะและให้ข้อมูลเพิ่มเติม แม่ซีซ่าเพิ่งเริ่มศึกษา ไม่ได้เป็นผู้รู้แต่อย่างใด แต่ก็หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่รักสุขภาพและอยากเลือกทานอาหารที่ดีๆ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ
#เรามาเริ่มอ่านฉลากอาหารกันเถอะ