Sakura kanten jelly dessert เจลลี่ซากุระ

สวัสดีค่ะ คุณชาฯมาแล้วววว วันนี้ร้อนมาก เลยเอาวิธีทำ "เจลลี่ซากุระ" ขนมหวานๆทานเย็นๆ ในวันที่อากาศร้อนๆมาฝากค่ะ
เดิมที่เราเห็นบล๊อกเกอร์ต่างประเทศเขาทำเลยอยากทำบ้าง อีกทั้งเคยล้มเหลวในการทำวุ้นมาหลายครั้งจนถอดใจไปแล้ว แต่ครั้งนี้พร้อมมากค่ะ อุปกรณ์พร้อม วิธีทำพร้อม คนทานพร้อม 555 เลยทำออกมาได้สำเร็จค่ะ ^^


สิ่งที่ต้องเตรียม :
1. ผงทำเต้าฮวยเย็นกลิ่นมะลิ 1 ซอง/ 29 บาท (ใช้ 1 ซอง)
2. วุ้นผงสำหรับทำขนม 1 ซอง/35 บาท (ใช้ครึ่งช้อนโต๊ะ หรือ 7.5 ml)
3. ดอกซากุระหมักเกลือ (ฝากเพื่อนซื้อมาจากญี่ปุ่นค่ะ)
4. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
5. แม่พิมพ์รูปดอกไม้ (เพื่อเราส่งมาให้จากอินโดฯ ถ้าไม่มีประยุกต์ใช้แม่พิมพ์อย่างอื่นแทนได้ค่ะ)

นำดอกซากุระหมักเกลือไปแช่น้ำเพื่อละลายความเค็ม เราแช่อยู่ 3 ชม.ค่ะ

วิธีทำเต้าฮวย : ยี่ห้อนี้มีวิธีทำข้างหลังชัดเจนค่ะ เราขอไม่อธิบายมาก พอปรุงเสร็จแล้วคนให้คลายความร้อนซักพัก เทใส่พิมพ์แล้วนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ

วิธีทำวุ้นให้ใส :
1. เทน้ำเปล่า 500 ml ลงในหม้อ ตามด้วยวุ้นผง ครึ่งช้อนโต๊ะ หรือ 7.5 ml คนให้ละลาย 10-15 นาที ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง คนต่ออีก 10 นาที ดูว่าละลายเข้ากันรึยัง
2. ยกหม้อไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนวุ้นไปเรื่อยๆ หมั่นคนนะคะ จะมีจังหวะหนึ่งที่เดือดมากๆ ให้หรี่ไฟลง จะเห็นว่าวุ้นใสแล้ว เช๊คด้วยการดูหลังทัพพี ถ้าไม่มีผงวุ้นเกาะทัพพีเป็นเม็ด นั่นคือละลายหมดแล้วค่ะ
*** อยากได้วุ้นที่ใส ต้องหมั่นคนนะคะ

นำพิมพ์เต้าฮวยที่แช่ไว้ออกมา เทวุ้นที่พร้อมเเล้วลงไป แล้ววางซากุระตามค่ะ จังหวะนี้ต้องรวดเร็วนะคะ เพราะวุ้นแข็งตัวไวมาก นำกลับไปแช่ตู้เย็นอีก ซักพักค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่