T^T ช่วยด้วยค่ะ เต้าฮวย fruit salad เนื้อเต้าฮวยไม่เซ็ตตัว เหลวเป็นน้ำเลยค่ะ T^T

เป็นครั้งแรกที่ลองทำเต้าฮวย fruit salad แบบที่ไม่ได้ใช้ผงทำ ขออนุญาตแปะสูตรที่ทำนะคะ cr.google & เจ้าของ page ด้วยค่ะ
ทำตามสูตรเป๊ะๆ ก้อทิ้งให้อุ่นๆ นำเข้าตู้เย็น รอข้ามคืนเลย เพื่อความชัวร์ ตื่นเช้ามาหัวใจจะวาย เพราะมันเหลวเป็นน้ำ เสียดายตังค์ไม่เท่าไหร่
แต่เสียใจตรงคนรอกินนี่แหระค่ะ ไม่เข้าใจว่าทำผิดพลาดไปตรงไหน พวกยี่ห้อของเครื่องปรุงมีส่วนหรือเปล่าคะ อย่างเช่น เจลลาติน
หรือว่าผงวุ้น หรือนมสด มีผลต่อการทำไหมคะ วานผู้รู้ ผู้ชำนาญการแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ร้องไห้

นี่คือสูตรที่ทำตามเป๊ะๆ ค่ะ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงเต้าฮวยฟรุตสลัด
1. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
2. นมสดจืด 2 ถ้วยตวง
3. นมข้นจืด 2 ถ้วยตวง
4. นมข้นหวาน 1 ถ้วยตวง
5. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
6. เจลลาตินผง 2 ช้อนชา
7. ฟรุตสลัดสำเร็จรูป
ขั้นตอนและวิธีทําเต้าฮวยฟรุตสลัด
1. ตวงน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงใส่หม้อ แล้วโปรยเจลลาตินผงให้กระจายเป็นฝุ่นบนผิวน้ำโดยทั่วกัน
ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ให้เจลลาตินอิ่มน้ำ (ขณะโปรยห้ามให้เจลลาตินกระจุกตัว)
2. เมื่อเจลลาตินอิ่มน้ำดีแล้ว ใส่นมสดและนมข้นจืดใส่ตามลงไป จากนั้นก็ใส่ผงวุ้นใส่ลงไป
(ไม่ต้องให้เต็ม 2 ช้อนชาดีนะคะ เพราะตัวเต้าฮวยจะได้ไม่แข็งมากเกินไปเวลาโดนลิ้นจะได้ละลายในปาก)
ใช้ตะกร้อมือหรือทัพพีคนให้เข้ากัน
3. นำหม้อไปตั้งไฟอ่อนค่อนมาทางปานกลาง หมั่นคนเพื่อให้เจลลาตินละลาย พอเริ่มเดือดอ่อนๆ
จึงค่อยเร่งเป็นไฟกลางค่อนไปทางแรง เพื่อให้ผงวุ้นละลายให้หมดแล้วให้ลดไฟอ่อนลง
4. พอลดไฟลงอ่อนแล้ว ก็ใส่นมข้นหวานตามลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามความชอบ รอให้เดือดอีกพักนึงก็ยกลง ปิดเตา
5. กรอง 1 รอบ เพื่อความเนียน นุ่มแล้วพักให้ไว้อุ่นก่อน
6. เทใส่ภาชนะตามต้องการ นำแช่ตู้เย็นประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้เต้าฮวยเซตตัวประมาณ 3-4 ชั่วโมง
7. เมื่อเต้าฮวยเซ็ทตัวดีแล้ว จึงตักฟรุตสลัดใส่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่