วันนี้เต็มใจนำเสนอเต้าฮวยนมสดเนื้อนุ่มเนียน แบบง่ายๆ ต้อนรับวันแม่กันค่ะ

สืบเนื่องมาจาก จขกท. ได้นมจืดมาจำนวนมาก ทานไม่ทันค่ะ
อ้างอิงการทำจากกระทู้นี้จ้า http://ppantip.com/topic/30980100เยี่ยม
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาเริ่มกันเลยค่ะ
อุปกรณ์ค่ะ
1. นมรสจืดค่ะ 2 ถ้วย  อันนี้ได้มาฟรีค่ะ
2. นมสดจืด 2 ถ้วย กระป๋องประมาณ 20บาทตราอะไรก็ได้ เราใช้ตราเหยี่ยวค่ะ
3. นมข้นหวาน 1.5 ถ้วย (ใส่เยอะหรือน้อยแล้วแต่ความชอบนะคะ) ราคา 20กว่าบาทเหมือนกัน เราใช้ตรามะลิ
4. แผ่นเจลาติน 1 แผ่น ซื้อที่ห้างดอกบัวค่ะ เป็นแพคมี12แผ่น ราคา 65 บาท
5. ผงวุ้น. 2 ช้อนชา ราคาซองละ 35 ค่ะตรา นางเงือก
6. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงค่ะ
7. กลิ่นวานิลลา 2ช้อนชา ยี่ห้อเบสโอเดอร์ค่ะ 18บาท
8. ฟรุตสลัดกระป๋อง

ขั้นตอนการทำเลยนะคะ
1. แผ่นเจลาตินค่ะ แบบในรูปนะคะ หรือ ใครสะดวกใช้แบบผงก็1แผ่น จะเท่ากับ แบบผง2ช้อนชาค่ะ


2. ใส่น้ำเปล่าพอประมาณให้ท่วม แช่ทิ้งไว้10-15นาทีค่ะ ข้างซองเขียน6-7 นาทีแต่เราเน้นความชัวร์ค่ะ15นาทีไปเลย


3. จากนั้นนำนมรสจืด นมสดจืด น้ำเปล่า เทรวมกันค่ะ จขกท ไม่มีตระกร้อมือก็ใช้ทัพพีนี่แหละค่ะ คนๆๆให้เข้ากัน


4. ใส่เจลาติน และ ผงวุ้นลงไป ผงวุ้นนี่ค่อยๆโรยลงไปทีละนิดนะคะ อย่าใส่ทีเดียว คนๆๆไปเรื่อยค่ะพอส่วนผสมละลาย (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปนะคะ)

5. นำขึ้นเตาแก๊สตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลา อาจหยุดนิดหน่อยได้นะคะ


6. อันนี้เราใส่กลิ่นวานิลลาไป2ช้อนชาด้วยค่ะ เพื่อความหอมกลมกล่อม อย่าใส่เกินนี้นะคะ เดี๋ยวฉุนเวียนหัว


7. นมข้นหวานค่ะ ใส่ลงไปตามปริมาณที่ชอบ จขกท. ชอบหวานกำลังดีค่ะ คนละลายดีก็ตักชิมได้นะคะว่าพอดีหรือยัง


ผู้ให้กำลังใจอยู่ห่างๆ....


8. นำกระชอนตราถี่มากรอง เพื่อความเนียนนุ่มไม่มีเศษตะกอนต่างๆจ้า


ผู้ให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด...


9. ตักใส่ถ้วย เว้นเหลือขอบสำหรับใส่ฟรุตสลัดด้วยนะคะ ประมาณนี้ค่ะ


10. นำมาใส่ตู้เย็นให้เซ๊ทตัว จขกท. ใจร้อนค่ะ แอบใส่ช่องฟรีซเลยแต่ระวังอย่าลืมนะคะ เป็นน้ำแข็งแล้วยุ่งเลยแก้ยากค่ะ


11. รอไม่นานค่ะ พอเริ่มเซ๊ทตัวแข็งๆหน่อย ก็ย้ายมาชั้นแช่ปกติ ไหนๆลองเทสซิ เนื้อเต้าฮวยเราเป็นไง

เนียนนุ่ม หวานกำลังดีเลยจ้าาาา

12. มาใส่ฟรุตสลัดกันค่ะ ซื้อสำเร็จรูป ไม่เอาน้ำเชื่อมนะคะเพราะเดี๋ยวมีน้ำราดเอาแต่เนื้อผลไม้ ตักมาวางตามใจชอบ


ขั้นตอนน้ำราดค่ะ
1. นมรสจืด1ถ้วย  นมสดจืด 1 ถ้วย(ชอบมันๆใส่เพิ่มอีกครึ่งถ้วยก็ได้) นมข้นหวาน ใส่ตามใจชอบว่าชอบหวานระดับไหน
ตั้งไฟอ่อนๆ คนพอเดือดขึ้นฟอง


2. ตักราดค่ะ ประมาณ2ช้อนโต๊ะต่อ1ถ้วยเท่า จขกท. นะคะกำลังดี ชอบน้ำชุ่มๆใส่เยอะก็ได้นะคะ


ขอบคุณที่รับชมและติดตามจ้า ครัวอาจรกไปหน่อย แต่อยากแชร์ วิธีการและอุปกรณ์ไม่ยากค่ะ เราทำแจกครอบครัววันแม่ ติชมกันได้นะจ้ะ
ปล. จขกท. ทำคนเดียวใช้ไอแพดถ่าย อาจข้ามขั้นตอนไปบ้างอย่าว่ากันน้าาาเม่าฝึกจิต
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่