มาลองทำเต้าฮวยรสชานมไว้ทานกันค่ะ แอนใช้ชาตรามือค่ะทำออกมาหอมน่าทานมาก ส่วนตัวเต้าฮวยนมสดใส่กลิ่นวานิลลาเพิ่มความหอมไปหน่อยน่าทานดีค่ะใครไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ ส่วนตัวชอบใช้ผงเจลาตินเพราะอยากได้เนื้อนุ่มๆแบบคัสตาร์ดค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆชอบให้เนื้อแข็งหน่อยใส่ผงวุ้นเพิ่มได้เลยค่ะ ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมเต้าฮวยชานม
ผงชาตรามือ 2ชต.
น้ำร้อน 1/2 ถต.
น้ำตาลทราย 60 กรัม
นมข้นหวาน30มล.
นมสดรสจืด 200 มล.
นมข้นจืดคาร์เนชั่น 30 มล.
ผงเจลาติน 2ชช.
ส่วนผสมเต้าฮวยนมสด
นมสดรสจืด200มล.
น้ำเปล่า120 มล.
นมข้นจืด30มล.
น้ำตาลทราย80กรัม
ผงเจลาติน2ชต.
.............................................
วิธีทำ
เริ่มแรกมาทำตัวเต้าฮวยนมสดก่อนค่ะ
1.แช่ผงเจลาตินในน้ำเปล่าทิ้งไว้5นาทีจนผงเจลาตินอิ่มตัว ใช้วิธีร่อนผงเจลาตินจะช่วยให้ไม่จับตัวเป็นก้อนขณะรอให้อิ่มตัวค่ะ
2.ใส่นมสดรสจืดลงไปตามด้วยนมข้นจืดคนให้เข้ากันจากนั้นนำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลาไฟปานกลางจนเจลาตินละลายหมด
3.ใส่น้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลทรายละลายจนเดือดตั้งทิ้งไว้ให้ไอร้อนหมด จากนั้นตักใส่ถ้วยนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ2-3ขั่วโมงเพื่อให้เซตตัว
4.ชงชาโดยตักผงชาละลายในน้ำอุ่นกรองให้เหลือแต่น้ำนำมาใช้120มล. ใส่นมข้นหวานคนมห้เข้ากัน
5.แช่ผงเจลาตินในนมสดรสจืดทิ้งไว้5นาทีจนเจลาตินอิ่มตัว
6.เติมนมข้นจืดและชาที่ชงไว้นำตั้งไฟ คนจนเจลาตินละลายจนหมดจากนั้นเติมน้ำตาลทรายคนตลอดเวลาให้ละลายจนเดือด
7.นำมากรองตักใส่เป็นชั้นที่สองแช่ตู้เย็นทิ้งไว้2-3ชม.
วิธีทำน้ำราดเต้าฮวย
ผสมนมสดรสจืด นมข้นจืด นมข้นหวานหรือน้ำตาลนำตั้งไฟแค่พออุ่น แช่เย็นไว้ตักราดตอนทานค่ะ
สงสัยขั้นตอนไหนดูในคลิปได้เลยค่ะ
เต้าฮวยรสชานมเมนูคลายร้อน ลองทำเลยจ้า
ส่วนผสมเต้าฮวยชานม
ผงชาตรามือ 2ชต.
น้ำร้อน 1/2 ถต.
น้ำตาลทราย 60 กรัม
นมข้นหวาน30มล.
นมสดรสจืด 200 มล.
นมข้นจืดคาร์เนชั่น 30 มล.
ผงเจลาติน 2ชช.
ส่วนผสมเต้าฮวยนมสด
นมสดรสจืด200มล.
น้ำเปล่า120 มล.
นมข้นจืด30มล.
น้ำตาลทราย80กรัม
ผงเจลาติน2ชต.
.............................................
วิธีทำ
เริ่มแรกมาทำตัวเต้าฮวยนมสดก่อนค่ะ
1.แช่ผงเจลาตินในน้ำเปล่าทิ้งไว้5นาทีจนผงเจลาตินอิ่มตัว ใช้วิธีร่อนผงเจลาตินจะช่วยให้ไม่จับตัวเป็นก้อนขณะรอให้อิ่มตัวค่ะ
2.ใส่นมสดรสจืดลงไปตามด้วยนมข้นจืดคนให้เข้ากันจากนั้นนำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลาไฟปานกลางจนเจลาตินละลายหมด
3.ใส่น้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลทรายละลายจนเดือดตั้งทิ้งไว้ให้ไอร้อนหมด จากนั้นตักใส่ถ้วยนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ2-3ขั่วโมงเพื่อให้เซตตัว
4.ชงชาโดยตักผงชาละลายในน้ำอุ่นกรองให้เหลือแต่น้ำนำมาใช้120มล. ใส่นมข้นหวานคนมห้เข้ากัน
5.แช่ผงเจลาตินในนมสดรสจืดทิ้งไว้5นาทีจนเจลาตินอิ่มตัว
6.เติมนมข้นจืดและชาที่ชงไว้นำตั้งไฟ คนจนเจลาตินละลายจนหมดจากนั้นเติมน้ำตาลทรายคนตลอดเวลาให้ละลายจนเดือด
7.นำมากรองตักใส่เป็นชั้นที่สองแช่ตู้เย็นทิ้งไว้2-3ชม.
วิธีทำน้ำราดเต้าฮวย
ผสมนมสดรสจืด นมข้นจืด นมข้นหวานหรือน้ำตาลนำตั้งไฟแค่พออุ่น แช่เย็นไว้ตักราดตอนทานค่ะ
สงสัยขั้นตอนไหนดูในคลิปได้เลยค่ะ