กินล้วนๆ ไม่มีเที่ยว จาการ์ต้าอินโดนีเซีย

การเดินทางไปจาการ์ต้าในครั้งนี้คือตั้งใจไปกินอย่างเดียว หาข้อมูลที่กิน และอาหารที่จาการ์ต้าไปค่อนข้างเยอะ แต่ไม่หาที่เที่ยวเลย และไม่ได้เที่ยวเลย การอยู่ที่จาการ์ต้า 3 สัปดาห์ สิ่งที่ทำคือ ตื่นเช้าหาอะไรง่ายๆกินที่ห้อง สายๆออกไปหาของอร่อยกิน เสร็จแล้วกลับห้องพัก เย็นๆก็ออกไปหาอะไรทาน แล้วก็กลับมาที่ห้อง เป็นอยู่แบบนี้แทบทุกวัน ไม่ต้องถามหาน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แต่ได้กินของอร่อยเยอะมาก เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า



เริ่มจากร้านข้าวแกงเลย ร้านชื่อ Sari Bundo เป็นร้านสไตล์ Padang เป็นร้านดังที่หลายๆคนต้องรู้จัก มีอาหารประมาณ 30-40 อย่างให้เลือกทาน



โดยการทานข้าวแกงที่นี้คือ เดินเข้าไปหาโต๊ะนั่ง แล้วเค้าจะยกอาหารแทบทุกอย่างที่เค้ามีมาวางไว้ที่โต๊ะ โดยเราสามารถเลือกทานแต่อาหารที่เราอยากทาน เค้าก็จะคิดเงินเฉพาะจานที่เราทานเท่านั้น แต่เค้าจะไม่ยกอาหารกลับในทันที เค้าจะรอจนกว่าเราทานเสร็จแล้วถึงจะยกอาหารกลับไปใส่ตู้



อาหารหลายจานหน้าตาดี แต่ที่เราชอบที่สุดคือเนื้อแดดเดียวทอด เนื้อค่อยข้างแข็ง เหนียว และเค็ม โรยหน้ามาด้วยพริกชีฟ้าทอดเพื่อเพิ่มความเผ็ด เนื้อชิ้นค่อนข้างใหญ่ กว่าจะทานหมดแต่ละชิ้นปวดแก้มเลย แต่อร่อย อาหารที่นี้จะไม่ร้อนนะคะ เพราะอาหารส่วนใหญ่เค้าจะทำไว้ตั้งแต่เช้า อาจจะมีการอุ่นบ้าง แต่อาหารส่วนใหญ่ค่อนข้างเย็น มีเพื่อนบอกมาว่า หากจะกินให้อร่อยต้องมากินตอนเย็นๆ เพราะแกงและเครื่องเทศต่างๆจะเข้าเนื้อดีมากทำให้รสชาติเข้มข้นมา



ร้านไก่ย่าง Taliwang เป็นร้านที่เค้าบอกว่าไก่ย่างเผ็ดที่สุด และไก่ย่างอร่อยที่สุดหากใครชอบทานเผ็ดร้านนี้ห้ามพลาด เราไปถึงเห็นร้านเงียบๆแอบมีระแวงว่าเฮ้ย! คนเงียบแท้ อร่อยจริงป่าว แต่ไหนๆก็มาถึงแล้ว ก็ต้องลองซักหน่อย



มาแล้วหน้าตาไก่ย่าง ดูด้านนอกเหมือนจะไม่ค่อยเผ็ด แต่กินเข้าไปคำแรก ความเผ็ดวิ่งเข้าจมูกเลย เผ็ดมากจริงๆ แต่ไก่ตัวเล็กค่ะ ขนาดประมาณครึ่งนึงของบ้านเรา คนเดียวกินตัวหนึ่งกำลังดี



แต่หากใครไม่ชอบทานเผ็ดแบบหวานเค้าก็มี รสจะเหมือนไก่ย่างบาบีคิว รสหวานนำ ก็อร่อยไปอีกแบบ น้ำซอสซึมเข้าไปในตัวไก่กัดแต่ละคำเข้าถึงน้ำซอสทุกคำ



จานนี้แปลก เป็นผักบุ้ง ถั่วงอกลวก แล้วราดมาด้วยน้ำซอสที่หน้าตาคล้ายน้ำพริกกะปิ และรสชาติก็คล้ายๆน้ำพริกกะปิ แต่กลิ่นไม่แรงเท่า แต่ก็มีกลิ่นของกะปิ ไม่เผ็ด เค็มนำ แปลกแต่อร่อย



ร้านอาหารซีฟู้ด ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ร้าน  212 Wiro Sableng จริงๆย่านนี้มีร้านแบบนี้ค่อนข้างเยอะ เราเลือกเข้าร้านนี้ ด้านหน้าจะเป็นเหมือนตึกแถว 2 ห้อง แต่ด้านในกว้างขวางมาก มีหลายโต๊ะ แต่คนก็เยอะมาก ยิ่งช่วงเย็นแนะนำให้โทรจอง



ร้านนี้จะเด่นเรื่องซอสที่ใช้ปรุงอาหารทะเล และของทะเลที่นี้ค่อนข้างสด แต่ราคาก็พอสมควร จานแรกเป็นปูนึ่งผัดมากับเครื่องแกง คือเค้าจะนำปูกับเครื่องแกงคลุกเคล้าผัดพอสุก แล้วนำไปห่อใบตอง นำไปย่าง ทำให้มีกลิ่นหอมขึ้น เนื้อปูสดมาก น้ำซอสไม่เผ็ด รสเค็มหวาน



ปลาย่างจาระเม็ดดำย่าง จานนี้เป็นจานแนะนำของที่นี้ค่ะ เครื่องแกงเข้มข้นมาก แต่ไม่เผ็ดค่ะ เสริฟมาพร้อมกับมะนาวลูกเล็ก ก่อนทานเค้าให้บีบมะนาวลงไปก่อน แต่มะนาวที่นี้เม็ดเยอะมาก เม็ดเยอะกว่าน้ำอีก



หอยแมลงภู่ผัดซอส เค้าจะนำแมลงภู่ไปทอดก่อน แล้วมาผัดด้วยซอส น้ำซอสรสเหมือนน้ำซอสผัดเปรี้ยวหวาน แต่จะเผ็ดกว่าแต่ไม่มาก จานนี้อร่อยเพราะเนื้อแมลงภู่กรอบนอกนุ่มใน ทานกับซอสรสหวานเผ็ด



ร้านนี้ชื่อร้าน H.SLAMET ร้านนี้จะมีหลายสาขา เป็นร้านขายเป็ดทอด ครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งแรกของเราที่กินเป็ดทอด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเป็ดพะโล้หรือก๋วยเตี๋ยวเป็ด เป็ดทอดรสชาติจะเป็นอย่างไร?



หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ เป็ดหนึ่งชิ้นไม่ใหญ่นัก ทอดมากรอบทั้งนอกทั้งใน พอทอดแล้วเหลือมานิดเดียว ขนเป็ดยังถอนไม่หมดเลย รสเค็มมาก และค่อนข้างอมน้ำมัน เสริฟมาพร้อมกับซอสพริก ส่วนตัวเราไม่ค่อยชอบซักเท่าไหร่ เพราะทานไม่อิ่ม และค่อนข้างเลี่ยน



ร้านลูกชิ้นปลา ร้านPempek Palembang & Otak - Otak



ครั้งแรกที่เห็นนึกว่าข้าวเหนียวปิ้ง ห่อเหมือนกันข้าวเหนียวปิ้งเลย แต่ด้านในจะเป็นลูกชิ้นปลา ที่ห่อด้วยใบตองแล้วนำไปย่างเพื่อให้หอม



เปิดห่อมาหน้าแบบขาวอวบแบบนี้ เนื้อลูกชิ้นจะเหนียวๆหนึบๆแต่เวลากัดจะได้กลิ่นของปลาชัดเจนมาก ทานเล่นเปล่าๆก็อร่อยแล้ว



อีกแบบจะเป็นแบบทอดสอดใสไข่ คือเค้าจะนำลูกชิ้นปลาไปทอดเพื่อให้ด้านนอกฟูกรอบ แต่ด้านในยังคงความเหนียวนุ่ม เวลากินจะกินคู่กับเส้นบะหมี่และน้ำซอสรสเปรี้ยว จานนี้น่าจะเป็นของทานเล่นมากกว่า เพราะจานเดียวกินไม่อิ่ม



อันนี้แปลกสุด หน้าตาเหมือนแฮมเบอร์เกอร์ลูกชิ้นปลา ไม่รู้ว่าเค้าผสมกับอะไรบ้างแต่กลิ่นแรงมาก หากใครเคยกินเต้าหู้เหม็น จะบอกว่าอันนี้กลิ่นไม่แพ้เต้าหู้เหม็นเลย เรากัดไปคำเดียวเลิกเลย กลิ่นสุดทนมาก หากใครรู้รบกวนบอกเราด้วยนะคะว่าเค้าคืออะไร เราอยากรู้



ร้านข้างทางเล็ก แต่อร่อยสะใจ ร้าน SUDI MAMPIR เป็นร้านขายซุปแพะ การจัดร้านโหดมาก คือเค้าจะมีโต๊ะที่เป็นแบบเก้าอี้ยาวนั่งได้หลายๆคน แต่ที่โหดคือ เค้าจะแขวนเนื้อแพะสดๆดิบๆ ไว้ด้านหลังเค้า นั้นก็คือด้านหน้าเรานั้นเอง ห้อยต๋องแต๋ง แล้วปรุงกันสดตรงนั้นเลย หากใครไม่ชอบกลิ่นสาบของเนื้อ ร้านนี้ไม่แนะนำค่ะ เพราะกลิ่นค่อนข้างแรงเพราะเค้ามีเนื้อสดๆตั้งโชว์ในร้าน



ด้านหน้าจะมีหม้อที่เค้าต้มส่วนต่างๆของแพะเรียบร้อยแล้ว อยากกินส่วนไหนบอกพี่เค้าได้เลย ร้านนี้มีทุกส่วนของแพะให้เลือกกิน ทั้งเนื้อ ขา หาง เครื่องใน ลูกอัณฑะ สมอง ต้องบอกว่ามีทุกส่วนจริง



เราสั่งมาหนึ่งชามเอาแบบรวมทุกอย่างมา ออกมาหน้าตาแบบนี้ น้ำซุปน้ำข้น รสค่อนข้างมัน โรยหน้ามาด้วยข้าวเกรียบทอดและหอมเจียว ในส่วนของเนื้อแพะไม่เหม็นสาบมาก แต่ก็ยังคงได้กลิ่นอ่อนๆของแพะอยู่ เราเชื่อว่าทานหนึ่งชาม สามารถให้พลังงานและไขมันเยอะมาก



อีกร้านที่อร่อยมากๆๆๆ คือสะเต๊ะแพะ เนื้อแพะเหนียวนุ่มกำลังดี ด้านนอกมีกลิ่นไหม้นิดจากถ่าน ด้านในนุ่ม ไม่มีกลิ่นสาบเลย สวนน้ำจิ้มถั่วรสกลมกล่อม เป็นแบบไม่หวาน น้ำจิ้มสะเต๊ะส่วนใหญ่จะมีรสหวานนำ แต่ที่นี้ไม่หวานเลย อร่อยมากๆ



ร้านสะเต๊ะอีกร้านที่อยากแนะนำ คือร้าน Sate H.Romil-RSPP เป็นร้านเล็กๆ ไม่มีโต๊ะมีแต่เก้าอี้ยาวประมาณ 4 ตัว แต่คนเยอะมากๆ



การย่างแต่ละครั้งสามารถย่างได้เกือบ 100 ไม้ แต่ก็ยังย่างกันไม่ทัน ยิ่งหากมาช่วงเที่ยงต้องรอประมาณ 20-30 นาที แต่คุ้มค่ากับการรอมาก



ได้มาแล้ว ที่นี้จะมีทั้งสะเต๊ะแพะ และไก่ ส่วนตัวเราชอบไก่มากกว่า เนื้อไก่นุ่ม ชุ่มฉ่ำ แต่แพะจะยังมีกลิ่นแพะนิดๆ ส่วนน้ำจิ้มจะเป็นน้ำจิ้มถั่วแบบหวาน รสจะหวานนำ เค็มตาม แต่ก็ไม่หวานมาก รสกำลังดี คนหนึ่งประมาณ 20 ไม้กำลังดี



ไปกันที่ร้านขายสะเต๊ะอีกร้านเลยแล้วกัน ร้านนี้จะเปิดขายเฉพาะช่วงเย็น ร้านเป็นเต็นท์ข้างทาง แต่ร้านค่อนข้างใหญ่ ชื่อร้าน AJO RAMON เป็นสะเต๊ะ padang ซึ่งจะค่อนข้างแตกต่างจากสะเต๊ะ 2 ร้านด้านบน



สะเต๊ะจะมีในส่วนของเนื้อวัว และเครื่องในวัว ส่วนตัวเราชอบเครื่องในมากกว่า เพราะเหนียวนุ่ม ส่วนของเนื้อจะค่อนข้างแห้ง ส่วนน้ำราดจะเป็นน้ำข้นๆเหนียว ไม่หวาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว ส่วนด้านล่างจะมีข้าวปั้นๆด้วย ซึ่งสะเต๊ะแบบนี้ส่วนใหญ่จะทานเป็นมื้อหลักเลยไม่ใช่ของทานเล่น และที่นิยมทานคู่กับสะเต๊ะคือ หนังวัวทอด คล้ายๆแคบหมู



ร้าน Mak Dower อาหาร Betawi เป็นร้านใหญ่ มีรายการอาหารให้เลือกเยอะมาก



เริ่มด้วยหอมเจียวกับสะตอ ตอนสั่งไม่รู้ว่าจะเสริฟมาจานใหญ่ขนาดนี้ จานใหญ่มาก น่าจะทานกันได้ซัก 10 คน ตอนแรกคิดว่าจะสั่งมาโรยๆหน้าทานคู่กับข้าวสวยร้อยพอให้ได้กลิ่นหอมๆ แต่เห็นขนาดจานแล้วรู้เลยว่าไม่สามารถโรยพอเป็นพิธีได้ คงต้องทานกันแบบจริงๆจัง แต่รสค่อนข้างเค็มทำให้ทานเยอะมากไม่ได้



แกงลูกเนียง ลูกเนียงเป็นผลไม้ประจำทางภาคใต้ กลิ่นค่อนข้างแรง เราเคยทานแต่แบบดิบๆไม่เคยทานแบบเป็นแกง แต่ก็อร่อยดี เพราะเวลาแกงทำให้กลิ่นของลูกเนียงลดลงไปเยอะ



อันนี้ไม่รู้จะเรียกว่าแกงหรือเรียกว่าต้มดี เพราะรสก็ไม่จืดมาก และก็ไม่เผ็ด รสกลางๆ ออกหวานนิด น่าจะมาจากผัก รสชาติคล้ายแกงส้ม แต่ไม่เผ็ดและไม่เปรี้ยวเท่า



สะตอทอด เอาไว้ทานเป็นเครื่องเคียง



Bakso A Kiaw 99 Medan ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส ร้านตึกแถวห้องเดียวที่คนเยอะมาก ตอนที่ไปถึงไม่มีที่นั่งเลยต้องรอ แต่รอไม่นานก็ได้ทาน ที่นี้รายการอาหารจะมีรูปภาพประกอบทำให้ง่ายต่อการสั่ง



ก๋วยเตี๋ยวที่นี้เค้าจะเสริฟแยกระหว่างน้ำซุปกับเส้น คือเราต้องเลือกว่าจะทานเส้นอะไร และเลือกเนื้อสัตว์ว่าจะทานแบบไหน ลูกชิ้นเอามั้ย ส่วนผักชีโรงหน้าก็เสริฟกันมาแบบถ้วยใหญ่เลย ทานกันให้ซะใจกันไป



ตัวน้ำซุปอร่อยรสกลมกล่อม เค็มนิดๆหวานหน่อยๆ ลูกชิ้นอะไร หนึบๆทานแล้วรู้เลยว่าประมาณเนื้อเยอะกว่าแป้ง ส่วนเนื้อมีมันแทรกนิดๆที่ให้เนื้อนุ่มไม่เนียว ต้มมาอย่างดีรสเยี่ยม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่