"ไปข้างนอกกินไรดี…ที่ไม่อ้วน...?" แชร์วิธีเลือกร้านอาหารหรือวิธีการสั่งเพื่อดูแลน้ำหนักค่ะ

กระทู้สนทนา

ไปข้างนอกกินไรดี…ที่ไม่อ้วน...
คำถามสุดคลาสสิค… อยากไปทานข้าวกับเพื่อนและครอบครัว… แต่ก็ควบคุมน้ำหนักอยู่ ไม่อยากจะเป็นปัญหาให้กับคนอื่นแต่ก็อยากดูแลตัวเอง แล้วเราจะไปไหน?กินอะไรดีล่ะ? วันนี้เลยเอาวิธีเลือกร้านอาหารหรือวิธีการสั่งเพื่อที่จะสามารถไปทานข้าวกับคนอื่นนอกบ้านแล้วยังดูแลตัวเองได้ด้วยมาฝากค่ะ

***บอกก่อนนะคะอันนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาแต่ไม่ได้หมายความว่าให้กินแบบนี้ทุกมื้อนะคะ***


Japanese food (ร้านอาหารญี่ปุ่น )
(Ootoya, Fuji, Zen, etc…)

น่าจะถือได้ว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็อยู่ที่วิธีสั่งของเราค่ะ ควรสั่งอาหารเป็น ‘teishoku’ (เป็นเซ็ต) หลีกเลี่ยงการสั่งดงบุริ (donburi) หรือตระกูลข้าวหน้าต่างๆ เพราะตระกูลนี้จะมาพร้อมซอสเยอะๆ เยิ้มๆ ที่ทำให้เราเผลอกินข้าว จนหมด สั่งเป็นเซ็ทที่ข้าวกับกับข้าวแยกกันและเลือก option ข้าวกล้อง(ข้าวธัญพืช) ก่อนจะเริ่มกินให้ตักข้าวออกก่อนซัก 1 ส่วน 3 ถ้ากินเสร็จแล้วยังหิวอยู่ ค่อยตักข้าวเข้ามาใหม่ เลือกสั่งเซ็ตที่เป็นปลาหรือไก่ย่าง ถั่วนัทโตะกับไข่ออนเซ็นก็เป็นทางเลือกที่ดีนะคะ ถ้าต้องเลือกระหว่างย่างเกลือกับย่างเทอริยากิ ให้เลือกย่างเกลือ เพราะน้ำตาลในซอสเทอริยากินั้นน่ากลัวนะจ๊ะในกรณีที่ไม่อยากทานข้าวก็สามารถสั่งเนื้อเป็นอาลาคาร์ท และสั่งสลัดทานด้วยกันก็ได้ค่ะ หลีกเลี่ยงราเมง ทาโก้ยากิ ของทอดและทุกจานที่เต็มไปด้วยแป้งและไขมัน

Hot Pot (ร้านสุกี้ ต้มลวก ชาบูทั้งหลายแล)
( Shabu, Suki, etc…)

เนื้อกับผักต้มไม่เป็นภัยอยู่แล้ว สิ่งที่ควรระวังคือข้าวและบะหมี่ และของเครื่องเคียงเช่นของทอดและติ่มซำ

BBQ (บาร์บีคิวเกาหลี ญี่ปุ่น ไทย…)
(Korean, Japanese, Thai… )

คล้ายๆ กับตระกูลต้มลวกข้างบนค่ะ ตราบใดที่ทานเนื้อกับผักไม่น่ามีปัญหา สิ่งที่ควรระวังคือข้าว บะหมี่ เครื่องเคียงและให้ระวังที่น้ำจิ้มด้วย

Somtam / E-sarn dish (ส้มตำและอาหารอีสาน)

ความจริงแล้วเป็นอีกอาหารหนึ่ง ที่ค่อนข้างเฮลท์ตี้ดีต่อสุขภาพ แต่ระวังข้าวเหนียวให้ดี เพราะของที่ทานมันเผ็ดมากและรสชาติจัด ทำให้เผลอกินข้าวเหนียวตามไปเยอะกว่าที่ควร นอกเหนือจากนั้น ส้มตำ ลาบ หรือยำและเนื้อต่างๆ ก็ถือว่าโอเคนะคะ และเป็นเพราะอาหารเผ็ดให้ทานน้ำเปล่า อย่าสั่งน้ำหวานเพราะจะเผลอดื่มน้ำเยอะ ดื่มแค่น้ำเปล่าพอไม่ต้องดื่มน้ำตาลค่ะ

Meat place (ตระกูลเนื้อสไตล์ตะวันตก)
(Piri Piri, Sizzler, etc… )

ถ้าทานผักและเนื้อก็ไม่มีปัญหาหรอกค่ะ เหมือนเดิมปัญหาคือเครื่องเคียงไม่ว่าจะเป็นมันบด มันทอด ขนมปังชีสและแม้แต่สลัดบาร์ สลัดบาร์ถ้าน้ำสลัดเป็นน้ำมันมะกอกกับบัลซามิกก็คงไม่เป็นไร แต่เมื่อไหร่ที่มีมายองเนสและน้ำสลัดเทาส์ซันไอแลนด์ ขึ้นมา นั่นแหละปัญหา

Sandwiches and Burgers (ตระกูลแซนด์วิชและเบอร์เกอร์)
(Subway, Mos Burger, etc…)

ถ้าเป็นแบบซับเวย์ที่สามารถเลือกหนมปังเป็นโฮลวีทได้และเพิ่มเนื้อสัตว์ก็ยังพอสามารถทำให้เฮลท์ตี้ได้ แต่ถ้าเป็นตระกูลเบอร์เกอร์ ก็ลำบากหน่อยนะ เพราะขนมปังเยอะแป้งเยอะ มันทอดอีก แต่ถ้าเป็น ทาโก หรืออาหารเม็กซิกันก็มีผักและเนื้อเยอะดี ส่วนตัวจะเลือกสั่ง บูร์ริโตโบวล์ ถ้าเป็นเบอร์เกอร์ขอเลือกมอสเบอร์เกอร์ เพราะที่นั่นมีเบอร์เกอร์ ผักสลัด

อาหารตามสั่งและกลับข้าว

ส่วนตัวอันนี้ลำบากสุดเพราะส่วนใหญ่ทานกับเพื่อนและครอบครัว ทุกคนต่างคนต่างสั่งแล้วมาแบ่งกัน อาหารเรียงรายเต็มโต๊ะ หน้าตาน่าทานหมดเลย… จุดนี้ต้องสู้รบกับความอยากของตัวเอง… ถ้าปล่อยตัวเองกินไปเรื่อยๆ ไหลตามบรรยากาศก็จะกินเยอะโดยไม่รู้ตัว สิ่งแรกที่ต้องทำ ตักจำนวนข้าวที่อยากทานไว้ในจานเลย จากนั้นค่อยตักเนื้อและผักไว้ในจานเดียวกัน เอาให้ตาเราเห็นว่าเรากินขนาดไหนให้ชัดแล้วกินแค่นั้น เชื่อสิเดี๋ยวก็มีขนมต่อ

ความจริงแล้วสิ่งที่ควรคำนึงถึงนั้นมีมากกว่านี้ เช่นวันนี้ได้ไปออกกำลังกายหรือเปล่า? วันนี้เป็นวันคาร์ดิโอหรือวันยกเวท ? ถ้ารู้ตัวว่ามื้อไหนต้องทานกับเพื่อนและครอบครัว มื้ออื่นเราก็ต้องระมัดระวัง ต้องคอยบาลานซ์สัดส่วนและใช้หนี้กันไป

สุดท้ายนี้ควรหลีกเลี่ยงบุฟเฟต์

(^^)

แล้วเจอกันค่ะ

BLOG: http://www.akinoyuutsu.com
IG: https://www.instagram.com/akinoyuutsu/
FB: https://www.facebook.com/akinoyuutsupage/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่