ขนมปังไส้หมาหยุง หมูหยอง นุ่มๆ ฉบับครัวแล้วแต่ตรู

กระทู้สนทนา

สวัสดีค่าาา กลับมาอีกแล้วค่ะ วันนี้ไม่ได้มารีวิวสถานที่เที่ยวแต่จะมาพาไปทำขนมปังไส้หมูหยอง ขนมปังนุ่มๆไส้แน่นๆ แต่จขกท.มักจะเป็นพวกตายตอนจบอย่างเริ่มมานี่ดีหมด แต่พอถึงเวลาแต่งหน้าหรืออะไรมักจะพลาด อย่างรอบนี้ก็เช่นกัน แต่ถึงรูปลักษณ์ภายนอกจะแอบพลาดไปนิดแต่รสชาดมันเริ่ดมากน่ะยูววว งั้นไปทำกันเล้ยยย
จขกท.ทำตามสูตรนี้เลยค่ะ
http://ppantip.com/topic/30686828

ส่วนผสมค่ะ
- แป้งขนมปัง "หงษ์ขาว"          : 480 กรัม
- แป้งเอนกประสงค์ "บัวแดง"    : 120 กรัม
- ยีสต์                                   : 10 กรัม
- น้ำเปล่า                               : 355 กรัม
- น้ำตาลทราย                         : 150 กรัม
- เกลือ                                   : 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เราใช้เบอร์ 4)              : 1 ฟอง
- เนยสดนุ่มๆ                            : 90 กรัม

วิธีทำ
- ผสมแป้ง ทั้ง 2 ชนิด ตามด้วยยีสต์ คนพอเข้ากัน รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 1)
- ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ คนให้ละลาย รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 2)
- ใส่แป้ง (ส่วนผสมที่ 1) เปิดเครื่องผสมให้เข้าสัก 1 นาทีค่ะ
- เติมส่วนของเหลว (ส่วนผสมที่ 2) ตีต่อไปเรื่อยๆ จนจับกับเป็นก้อนไม่ติดโถตี ประมาณ 15 นาที
- เติมเนยสด ตีต่ออีก 15 นาทีค่ะ ดึงแป้งแล้วจะเป็นฟิล์มบางๆ เป็นอันใช้ได้
- เอาแป้งออกจากเครื่อง ก็ไล่ลมสักนิดนึง คลึงกลม แร็ปกันอากาศ และพักแป้งรอบแรกประมาณ 45 นาทีค่ะ
- ครบ 45 นาที ชกแป้ง ไล่ลม ชั่งน้ำหนักค่ะ ก้อนละ 45 กรัม
- คลังก้อนแป้งเป็นกลมๆ หาพลาสติกปิดไว้ด้วยน่ะค่ะ กันแป้งแห้งเกินไป ประมาณ 15 นาทีค่ะ
- นำแป้งมาใส่ใส้ตามชอบ ค่ะ แล้วพักต่ออีกประมาณ 60 นาที
- อบอุณภูมิ 165 องศา ประมาณ 12 - 15 นาทีค่ะ (แต่เตาอบที่บ้านเป็นเตาเล็กจขกท.เลยใช้ไฟที่ 200 องศา เวลาประมาณเกือบ20นาที)

- ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดตามด้วยยีสต์ ก่อนเอามาผสมกัน จขกท.ร่อนแป้งแต่ละชนิดก่อน1 ครั้ง เพื่อความเนียน (มั้ง)ยิ้ม
- ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ คนให้ละลาย รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 2)

- ใส่แป้ง (ส่วนผสมที่ 1) เปิดเครื่องผสมให้เข้าสัก 1 นาทีค่ะ จขกท.ใช้เป็นที่ตีมือถือน่ะคะ

- เติมส่วนของเหลว (ส่วนผสมที่ 2) ตีต่อไปเรื่อยๆ จนจับกับเป็นก้อนไม่ติดโถตี ประมาณ 15 นาที


สงสารเครื่องตีมากเพราะเป็นเครื่องเล็กพอมาเจอแป้งเหนียวๆเยอะๆเครื่องนี่ร้อนจี๋เลย กลัวมันตายจากไปซะก่อน
- เติมเนยสด ตีต่ออีก 15 นาทีค่ะ ดึงแป้งแล้วจะเป็นฟิล์มบางๆ เป็นอันใช้ได้
ตอนเนยยังไม่เข้ากับแป้งคิดในใจจะรอดมั้ยทำไมหน้าตามันดูแย่จุง ถ้าเจ๊งนี่แม่ด่าตายเลย (เอาตังแม่ซื้อ) เนยก็กระจัดกระจายเต็มครัวเลย
แต่หึ้ย มันได้ว่ะ เย้ ใจชื้นมาหน่อยไม่โดนด่าแล้วกรู
- เอาแป้งออกจากเครื่อง ก็ไล่ลมสักนิดนึง คลึงกลม แร็ปกันอากาศ และพักแป้งรอบแรกประมาณ 45 นาทีค่ะ
แร็ปฟิล์มไม่มี ผ้าขาวบางหาไม่เจอ ถุงพลาสติกละกันตัดไป2ถุงปิดไขว้กันยางใหญ่ไม่มี เชือกปอจากมัดเกลือนี่แหละใช้ได้ อุปกรณ์รอบตัวมากๆ
45 นาทีผ่านไป มาเว้ยๆ เห็นแป้งโดขึ้นใจคนทำขึ้นกว่า ง้อวว
- ครบ 45 นาที ชกแป้ง ไล่ลม ชั่งน้ำหนักค่ะ ก้อนละ 45 กรัม
ลืมชกไล่ลมค่ะ แบ่งเลย แบ่งไม่เท่ากันด้วย ขี้เกียจชั่ง555 เกินมั่งขาดมั่งขาดมั่ง ช่างมันทำกินก็คละๆกันไป ได้ออกมาลูกใหญ่มากๆ
- คลังก้อนแป้งเป็นกลมๆ หาพลาสติกปิดไว้ด้วยน่ะค่ะ กันแป้งแห้งเกินไป ประมาณ 15 นาทีค่ะ
- นำแป้งมาใส่ใส้ตามชอบ ค่ะ แล้วพักต่ออีกประมาณ 60 นาที
หมูหยอง จขกท.ซื้อมาครึ่งโลใช้หมดเลย ในสูตรนี้ไม่มีหาดูจากเว็บอื่นเขาบอกใส่ตามชอบ ก็ราดไปเลยจ่ะ นมข้นหวานเอย มายองเนสเอย ไม่มีสูตรตวง พ่อบอกหวานเจี๊ยบตอนที่ยังไม่เย็นดี และแอบแฉะไปแต่ถ้าใครชอบใส่แฉะๆก็โอเคค่ะ เน้นใส่มากจนแป้งขนมปังบางไปเลย
เจอผ้าขาวบางตอนจะเสร็จแล้ว เหอะๆ ขั้นตอนนี้จขกท.แอบแบ่งแป้งออกจากก้อนของมันครึ่งนึงๆ เห็นแล้วใหญ่เกิน555
- อบอุณภูมิ 165 องศา ประมาณ 12 - 15 นาทีค่ะ (แต่เตาอบที่บ้านเป็นเตาเล็กจขกท.เลยใช้ไฟที่ 200 องศา เวลาประมาณเกือบ20นาที)


เสร็จเรียบร้อยค่าาา หน้าดูแห้งไปน่าจะเพราะไม่ได้ทาเนยบนหน้าขนมปังก่อนอบ รอบหน้าเอาใหม่ แต่รสชาดดีเลยค่ะ พอทิ้งไว้ให้เย็นดีแล้ว เอาไปให้พี่ที่ทำงานชิมทุกคนบอกเลยว่าอร่อย (แอบแห้งไปนิดเพราะไม่ได้ทาเนย แต่ก็นุ่มดี พร้อมรีเควสไส้อื่น- -)  สูตรนี้อบได้3 ถาดค่ะ ถาดแรกพ่อแม่และจขกท.ก็ซัดกันไปหลายลูกแล้ว พ่อนี่ให้ยกมาให้ตั้งแต่มันยังไม่ทันจะเย็น เนื่องจากกลิ่นอบมันหอมเตะจมูกไปเตะจมูกมาจนอดใจไม่ไหวแล้ว อิอิ จขกท.เป็นคนชอบทำขนมมาก ไว้วันหลังทำอะไรอีกจะมาลงให้ดูกันอีกน่ะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่