สเต๊กแกะเคลือบสมุนไพรกรอบราดซอสบัลซามิก *-----ใครๆก็ทำอาหารหรูได้-----*

สวัสดีครับ

พอดีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซุปเปอร์ข้างหอผมเค้าลดราคาเนื้อแกะที่จะหมดอายุวันจันทร์ฮะ

ผม?

หึ

จะเหลือเหรอ

นักศึกษามหาลัยอังกฤษ

เงินก็ไม่ค่อยมี

แต่สะเออะอยู่เมืองจริต

ชีวิตต้องป๊อป!!!!!!

มา!!!!

จัด!!!!



สำหรับตัวสเต๊ก

- เนื้อแกะ แล้วแต่ว่าหิวมากหิวน้อย วันนี้ผมทำ2ชิ้นเล็กๆ
- กระเทียม 1กลีบยักษ์ สับละเอียด
- ต้นกระเทียม สับ1ช้อนโต๊ะ (ในรูปผมใช้วิธี ปอกเปลือกทีละชั้น มันเลยออกมาเป็นทรงแบบนี้) ถ้าไม่มีก็ใช้ต้นหอมทั่วไปไม่ก็กุยช่ายแทนได้ฮะ
- มัสตาร์ด 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปัง 2ช้อนโต๊ะ
- โรสแมรี่ 2ช้อนโต๊ะ
- ใบ Parsley (ผักชีฝรั่ง ที่ทรงเหมือนปอมปอมเชียร์หลีดเด้ออ่ะฮะ) 2ช้อนโต๊ะ
- Mint หรือ สะระแหน่บ้านเรานี่แหละ 2ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2หยิบมือ
- พริกไทย 3หยิบมือ
- น้ำมันมะกอก 3ช้อนโต๊ะ



สำหรับซอสบัลซามิก

- น้ำส้มบัลซามิก 6ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1ช้อนโต๊ะ
- เนย 1ช้อนชา
- หอมแขก ไม่มีก็หอมแดงลูกเล็กๆแทนได้ ครึ่งลูก

เค เริ่มจากสเต๊กก่อน

1. ซอยกระเทียมกับต้นกระเทียม


2. ตั้งกระทะไปกลาง ใส่น้ำมัน+โรสแมรี่อย่างละ1ช้อนโต๊ะ+ของในข้อ1 ผัดจนต้นกระเทียมนิ่มฮะ


ระหว่างนี้ก็จัดการ Pre Heat เตาอบได้เลยนะฮะ เซ็ตไปที่ 170องศาสำหรับ medium-rare 180สำหรับmedium

3. นิ่มแล้วก็ เทเกล็ดขนมปัง,สะระแหน่,ผักชีฝรั่ง,ที่ผัดจากข้อ2รวมกัน คลุกจนเป็นแบบในรูปโลด (ถ้าใช้สะระแหน่กะผักชีฝรั่งสด สับให้ละเอียดก่อนเด้อ ในรูปผมใช้แบบแห้ง)


4. ล้างกระทะ เพิ่มไฟเป็นไฟแรง เช็ดกระทะให้แห้ง ตั้งกระทะ ระหว่างรอร้อน หาทิชชู่ซับผิวเนื้อให้แห้งก่อน แล้วลงเกลือ,พริกไทย,โรสแมรี่บนเนื้อแกะ


5. ใส่น้ำมันที่เหลือ วิธีเช็คว่าร้อนพอยังคือ เอาเนื้อ(เนื้อแกะนี่แหละ ใช้เนื้อเราก็เตรียมเข้าโรงบาลไปทำแผลได้ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ)ไปจิ้มๆกระทะดู ถ้าจิ้มแล้วฉ่าาาาาาาาาาาาาาแสดงว่าจัดได้เลย ต้องร้อนจัดฮะเพราะเราจะทำการ Sear (เซียร์)


เซียร์เพื่อ? ไม่รู้เหมือนกันเห็นเชฟในทีวีเค้าทำกันเลยทำมั่ง 55555555555555555

6. เซียร์ด้านละประมาน2-3นาที เอาให้ข้างนอกออกสีน้ำตาลเข้มๆครับ ข้างในดิบไม่เป็นไรยังไงก็เอาไปอบต่อ


จะว่าไป วันอาทิตย์ที่ไปซื้อเนื้อมันวันวาเลนไทน์นี่หว่า

เนื้อ

มันยังมีคู่

แล้วนู๋ (อยากใช้ กู นะ แต่จะหยาบไป)

จะมีคู่มั้ย

อะเฮ้อออออออ

ร้องไห้

เจ็บ

แฟนไม่มี

เพื่อนฝรั่งก็กลับบ้านไปสวีทกะแฟนกัน

อยู่หอคนเดียว

ไอ้.............

ไม่มีไร ต่อๆๆๆๆๆๆ

7. ผสมน้ำผึ้งกับมัสตาร์ด แล้วทาลงเนื้อครับ


มันจะเป็นกาวเอาไว้ติดกะผงเคลือบก่อนหน้านี้

เอ๊อะ

กาว

กาวใจ

ความรักคือกาวใจฉันใด

ตรูก็แค่ยึดติดอยู่ฝ่ายเดียวฉันนั้น

เพราะตรู รักเขาข้างเดียว

อะฮึ๊อ อะฮึ๊อ

กระซิกๆ

8. เอาเนื้อไปคลุกฮะ กดๆไปผงจะได้ติดแน่นๆ


9. วางลงบนฟอยล์ ทาน้ำมันก่อนนะจะได้ไม่ติดฟอยล์ แล้วเอาไปอบ 20นาที


10. รอครบ20นาที เสร็จแล้วก็แล้วพักเนื้อไว้อีก10นาที พักเพื่อให้เส้นใยของเนื้อมันคลายตัวหลังจากผ่านการปรุงมา เวลากินจะได้ไม่เหนียว อีกข้อคือถ้าเอามากินเลยทันทีน้ำเนื้อจะไหลฮะ พักไว้แป๊บนึงให้มันไหลออกมาแล้วโดนดูดกลับเข้าไปอีกรอบเวลากินจะได้ชุ่มๆครับ

11. ระหว่างพักเนื้อ ทำซอสครับ หั่นหัวหอมก่อน


12. ตั้งกระทะไฟกลางฮะ แล้วใส่เนยไป (ในรูปเป็นกระทะอันเล็กๆ)


13. ผัดหอมจนเริ่มนิ่ม (ประมาน4-5นาที) แล้วใส่น้ำส้มบัลซามิกกับน้ำตาลไป แล้วก็ต้มจนงวดกลายเป็นซอสข้นๆครับ ใจร้อนหน่อยก็เร่งไฟอีกนิ้ดนึงให้เดือด


Tips: เก็บหัวหอมที่ต้มไว้นะฮะ เอามากินกะขนมปังปิ้งทาเนยนี่อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

14. ซอสน่าจะงวดทันกับพักเนื้อพอดี ทีนี้ก็จัดการหั่นแล้วจัดจานโลด


ในรูปผมกินกับมันหวานบดที่ทำเหลือจากเมื่อวานฮะ เนื้อเป็น Medium-rare ชมพูแดงๆแบบที่ผมชอบด้วย อิอิ

แค่นั้นแหละฮะ จบ เย่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่