วันนี้ อดอยากปากแห้ง จะขอเสิร์ฟอาหารจานเดียวสุดอร่อย กับ เมนูข้าวหน้าไก่ ที่กินได้ทุกเพศทุกวัย ขั้นตอนการทำก็แสนง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน ลองทำตามไปพร้อมๆกันนะคะ
วัตถุดิบ
- เนื้อไก่
- กระเทียม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง (ตามใจชอบ)
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. หมักเนื้อไก่กับรากผักชี, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ, ซอสหอยนางรม, น้ำมันงา แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่กระเทียมลงไป ผัดจนหอม แล้วนำเนื้อไก่ที่หมักไว้ใส่ลงไป ผัดให้พอสุก
3. จากนั้นใส่น้ำเปล่า หรือ น้ำซุปลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ ปรุงรสตามใจชอบ รอจนเดือดพล่าน แล้วจึงใส่แป้งทั้งสองที่ละลายน้ำเตรียมไว้ (ระหว่างใส่แป้งลงไป ให้คนกระทะตลอดเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน)
4. รอให้กระทะเริ่มเดือด จากนั้นปิดกระทะ แล้วตักเสิร์ฟใส่จานได้เลย
https://www.facebook.com/OtYakPakHaeng IG : OtYakPakHaeng
[CR] "ข้าวหน้าไก่" อาหารจานเดียวสุดอร่อย ทำกินเองได้ที่ก้นครัว
วันนี้ อดอยากปากแห้ง จะขอเสิร์ฟอาหารจานเดียวสุดอร่อย กับ เมนูข้าวหน้าไก่ ที่กินได้ทุกเพศทุกวัย ขั้นตอนการทำก็แสนง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน ลองทำตามไปพร้อมๆกันนะคะ
วัตถุดิบ
- เนื้อไก่
- กระเทียม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง (ตามใจชอบ)
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. หมักเนื้อไก่กับรากผักชี, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ, ซอสหอยนางรม, น้ำมันงา แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่กระเทียมลงไป ผัดจนหอม แล้วนำเนื้อไก่ที่หมักไว้ใส่ลงไป ผัดให้พอสุก
3. จากนั้นใส่น้ำเปล่า หรือ น้ำซุปลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ ปรุงรสตามใจชอบ รอจนเดือดพล่าน แล้วจึงใส่แป้งทั้งสองที่ละลายน้ำเตรียมไว้ (ระหว่างใส่แป้งลงไป ให้คนกระทะตลอดเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน)
4. รอให้กระทะเริ่มเดือด จากนั้นปิดกระทะ แล้วตักเสิร์ฟใส่จานได้เลย
https://www.facebook.com/OtYakPakHaeng IG : OtYakPakHaeng