สวัสดีครับหลังจากตรุษจีนเพิ่งผ่านไป วันตรุษจีนที่ผ่านมาผมได้ไปไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าแม่ทับทิมที่สามเสนตรงเชิงสะพานสะพานซังฮี้มาครับ การไปไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าแม่ทับทิมเป็นเหมือนภารกิจที่ครอบครัวผมจะทำกันทุกปี นอกจากจะพาผู้ใหญ่ไปขอพรวันปีใหม่แล้ว สิ่งที่ดึงดูผมให้ไปไหว้เจ้าที่นี้ทุกปีคืออาหารครับ เพราะจะมีอาหารแบบไหหลำมากมายมาเปิดร้าน ร้านเหล่านี้ไม่ได้มีประจำนะครับ จะมีแค่ช่วงงานเทศกาลเท่านั้น พวกอาหารก็จะมีขนมจีนไหหลำเป็นหลัก แต่ที่มีอยู่หลายร้านก็เป็นพวกขนมต่างต่างนี้แหละครับ วันนี้จะพาไปกินขนมแบบชาวจีนไหหลำที่มาขายรอบรอบศาลเจ้ากันครับ
ร้านแรกที่ผมจะตรงดิ่งไปกินตลอดคือร้านหมี่หวานครับ เป็นความชอบส่วนตัวเพราะว่าหากินยากมาก หมี่หวานแบบนี้นอกจากที่นี้ผมก็ไม่เคยกินที่อื่นเลย ใครมีที่ไหนที่ขายหมี่หวานแบบนี้ช่วยแจ้งด้วยครับผมอยากตามไปกินมากครับ
ที่ร้านมีทั้งแบบแห้งกับแบบน้ำชามละ 25 บาทครับ ที่นั่งมีอยู่ไม่กี่โต๊ะ ใช้รวมกับร้านขนมจีนด้วยเลยต้องเก้าอี้ดนตรีพอสมควร แต่จะให้ซื้อไปกินที่บ้านก็เคยลองแล้วไม่เวิร์กมากครับเลยต้องยอมครับ
แบบน้ำก็จะมีเส้น ฟักเชื่อม แล้วน้ำซุปก็เป็นน้ำขิงครับ เส้นที่นี้เป็นเส้นแบบใหญ่คลายเส้นหมีที่ผัดขายตอนหน้าอาหารเจ เวลากินแล้วแล้วมีความแข็งกระด้างพอควรเลยครับ แต่ผมว่ามันแปลกและเป็นเอกลักษณ์ดี
ส่วนแบบแห้งจะมีน้ำตาล งา ถั่วลิสงบดโรยมาครับ พร้อมน้ำขิงให้ซดอีกถ้วย ส่วนตัวผมชอบแบบแห้งมากว่าครับ ผมว่าหมี่หวานเส้นแบบนี้เป็นอะไรที่แปลกแปลก ดิบดิบ แป้งแป้งดี สมกับเป็นขนมโบราณหาทานยาก
ขนมหวานอีกอย่างที่มีขายหลายร้านคืออันนี้ครับ ผมไม่รู้ว่าภาษาไหหลำเรียกว่าอะไรเวลาผมจะซื้อผมก็จะใช้วิธีชี้ชี้เอาตลอด แต่หลายคนเรียกว่า"ลอดช่องไหหลำ"ครับ ตัวแป้งมองไปอาจจะคลายลอดช่องสิงคโปร์ แต่ตัวเส้นจะเหนียวหนึบกว่ากันมากครับ ลองนึกภาพขนมครองแครงแต่ขึ้นรูปให้เป็นเส้นยาวยาวดูครับ กินกับน้ำเชื่อมสีดำดำนี้ ใส่น้ำแข็งผมว่าอร่อยดี ตัวน้ำเชื่อมนี้เป็นเอกลักษณ์มากครับ ไม่ใช่น้ำลำไย แบบเต้าทึง หรือ โบ๊กเกี้ย ให้ผมเดาก็น่าจะเป็นมีน้ำตาลทรายแดงเคี่ยวแล้วใส่ซีอิ้วดำ(หรือเปล่า) ใครรู้ช่วยบอกทีครับ ชามนี้ 20 บาทครับ
[CR] รีวิว ไหว้เจ้าตรุษจีน แล้วไปกินขนมแบบชาวไหหลำรอบศาลเจ้ากันดีกว่า
ร้านแรกที่ผมจะตรงดิ่งไปกินตลอดคือร้านหมี่หวานครับ เป็นความชอบส่วนตัวเพราะว่าหากินยากมาก หมี่หวานแบบนี้นอกจากที่นี้ผมก็ไม่เคยกินที่อื่นเลย ใครมีที่ไหนที่ขายหมี่หวานแบบนี้ช่วยแจ้งด้วยครับผมอยากตามไปกินมากครับ
ที่ร้านมีทั้งแบบแห้งกับแบบน้ำชามละ 25 บาทครับ ที่นั่งมีอยู่ไม่กี่โต๊ะ ใช้รวมกับร้านขนมจีนด้วยเลยต้องเก้าอี้ดนตรีพอสมควร แต่จะให้ซื้อไปกินที่บ้านก็เคยลองแล้วไม่เวิร์กมากครับเลยต้องยอมครับ
แบบน้ำก็จะมีเส้น ฟักเชื่อม แล้วน้ำซุปก็เป็นน้ำขิงครับ เส้นที่นี้เป็นเส้นแบบใหญ่คลายเส้นหมีที่ผัดขายตอนหน้าอาหารเจ เวลากินแล้วแล้วมีความแข็งกระด้างพอควรเลยครับ แต่ผมว่ามันแปลกและเป็นเอกลักษณ์ดี
ส่วนแบบแห้งจะมีน้ำตาล งา ถั่วลิสงบดโรยมาครับ พร้อมน้ำขิงให้ซดอีกถ้วย ส่วนตัวผมชอบแบบแห้งมากว่าครับ ผมว่าหมี่หวานเส้นแบบนี้เป็นอะไรที่แปลกแปลก ดิบดิบ แป้งแป้งดี สมกับเป็นขนมโบราณหาทานยาก
ขนมหวานอีกอย่างที่มีขายหลายร้านคืออันนี้ครับ ผมไม่รู้ว่าภาษาไหหลำเรียกว่าอะไรเวลาผมจะซื้อผมก็จะใช้วิธีชี้ชี้เอาตลอด แต่หลายคนเรียกว่า"ลอดช่องไหหลำ"ครับ ตัวแป้งมองไปอาจจะคลายลอดช่องสิงคโปร์ แต่ตัวเส้นจะเหนียวหนึบกว่ากันมากครับ ลองนึกภาพขนมครองแครงแต่ขึ้นรูปให้เป็นเส้นยาวยาวดูครับ กินกับน้ำเชื่อมสีดำดำนี้ ใส่น้ำแข็งผมว่าอร่อยดี ตัวน้ำเชื่อมนี้เป็นเอกลักษณ์มากครับ ไม่ใช่น้ำลำไย แบบเต้าทึง หรือ โบ๊กเกี้ย ให้ผมเดาก็น่าจะเป็นมีน้ำตาลทรายแดงเคี่ยวแล้วใส่ซีอิ้วดำ(หรือเปล่า) ใครรู้ช่วยบอกทีครับ ชามนี้ 20 บาทครับ