สวัสดีค่ะ ห่างหายจากการเขียนกระทู้ทำขนมไหหลำไปนานมากหลายปี หลังจากเคยเขียนรีวิวทำขนมบั่วและบะจ่างไหหลำมาแล้ว
https://ppantip.com/topic/33641645
https://ppantip.com/topic/35248885
ในที่สุดวันนี้ได้กลับมาทำขนมไหหลำอีกชนิดนึงซึ่งหาทานยากมากกแล้ว เพราะตรุษจีนปีนี้ ที่บ้านทำเอาไว้ไหว้เจ้าและแจกญาติๆ เหลือจากการทำก็เปิดพรีออเดอร์ให้คนที่คิดถึงขนมไหหลำได้ทานกัน
ขนมชนิดนี้ภาษาไหหลำเรียกว่า เดี่ยมบั่ว แปลว่าขนมเข่งแป้งหวาน (เดี่ยม= หวาน)
วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมมี ข้าวเหนียว น้ำตาลทราบ งาคั่ว น้ำมันถั่ว และพุทราแห้ง
มาเริ่มวิธีทำกันค่ะ
วิธีทำ
แช่ข้าวเหนียว 1 คืน (8 ชม) แล้วเอาข้าวเหนียวที่แช่แล้ว มาโม่ในเครื่องโม่แป้ง ให้ได้น้ำแป้งเหนียวๆ หลังจากนั้นเอาน้ำแป้งมาใส่ถุงผ้าดิบ มัดปากถุงให้แน่น แล้วหาแผ่นหินหนักๆ มาทับบนถุงแป้ง เผื่อให้น้ำแป้งไหลออกมา เพื่อเราจะเอาแต่เนื้อแป้งข้าวเหนียวล้วนๆ มาทำตัวขนม
กว่าน้ำจะซึมไหลออกจากถุง ก็กินเวลาเป็น 10 ชมค่ะ
หินโม่แป้งหนักเป็น10กิโล ตั้งแต่สมัยกงเหน่ อายุราว 40ปีค่ะ เอามาใช้ทับถุงแป้ง
พอได้เนื้อแป้งล้วนๆเป็นก้อนมาแล้ว เราก็เอาเนื้อนั้น มาผสมกับน้ำตาล แล้วนวดด้วยมือไปเรื่อยๆ จนเนื้อแป้งนั้นเหลวจนเป็นน้ำข้นๆ เพราะน้ำตาลละลายลงไปในเนื้อแป้ง
แล้วเทน้ำแป้งนั้นลงบนแม่พิมพ์เค้ก ซึ่งเราต้องเอาน้ำมันถั่วลิสงทารอบๆพิมพ์ให้ทั่ว เผื่อเวลาแกะแอกจากพิมพ์ ขนมจะได้ร่อนออกมาง่ายๆ
ใช้เตาถ่านเพื่อความหอมของขนม
แล้วก็ตั้งกระทะใบบัว ใส่น้ำลงไป แล้วหาชั้นวางรองเป็นชั้น แล้วเอาพิมพ์ขนม วางซ้อนๆ กัน แล้วนึ่งด้วยเตาถ่าน ประมาณ 8 ชม จนเนื้อแป้งสีขาวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคาราเมล แล้วค่อยยกออกจากเตา
หลังจากนั้น โรยงาคั่ว และวางพุทราแห้ง ลงบนหน้าขนม ตอนยังร้อนๆ อยู่ ทิ้งขนมให้เย็น แล้วค่อยแกะพิมพ์ออกมา
เป็นอันเรียบร้อยในการทำขนมเดี่ยมบั่วค่ะ
วิธีที่บ้านเราใช้ตัดเนื้อขนม คือด้ายขาวมาตัดขนมแทนมีดค่ะ
ตัดออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ ทานคู่กับน้ำชา หรือทานไม่หมด สามารถเก็บใส่ช่องฟรีส เก็บได้เป็นเดือนเลย เวลาทาน ก็เอามาชุบแป้งโกกิชุบไข่ทอดค่ะ
ส่วนใหญ่ขนมเดี่ยมบั่วจะทำทานเฉพาะเทศกาล ตรุษจีนกับสารทจีน เพราะกว่าจะทำเสร็จออกมา 1 ก้อน จะใช้เวลาทำเกือบ 2 วันเลยค่ะ
ปัจจุบันเลยไม่ค่อยมีใครทำขนมชนิดนี้กันแล้วแหละ แต่บ้านเรายังพยายามอนุรักษ์ขนมไหหลำกันอยู่ให้รุ่นเด็กๆ หลานๆ ได้รู้จัก ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา
ถ้าสนใจขนมไหหลำ เราทำเพจขึ้นมาให้ไปติดตามกันได้ ใน fb: ขนมบั่วไหหลำบ้านสีลมซอย3 และใน IG baansilomsoi3hainaneseyibuaนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามกันมานะคะ 🙏🏻🙏🏻
Review ขนมเดี่ยมบั่ว ขนมโบราณของคนไหหลำ
สวัสดีค่ะ ห่างหายจากการเขียนกระทู้ทำขนมไหหลำไปนานมากหลายปี หลังจากเคยเขียนรีวิวทำขนมบั่วและบะจ่างไหหลำมาแล้ว
https://ppantip.com/topic/33641645
https://ppantip.com/topic/35248885
ในที่สุดวันนี้ได้กลับมาทำขนมไหหลำอีกชนิดนึงซึ่งหาทานยากมากกแล้ว เพราะตรุษจีนปีนี้ ที่บ้านทำเอาไว้ไหว้เจ้าและแจกญาติๆ เหลือจากการทำก็เปิดพรีออเดอร์ให้คนที่คิดถึงขนมไหหลำได้ทานกัน
ขนมชนิดนี้ภาษาไหหลำเรียกว่า เดี่ยมบั่ว แปลว่าขนมเข่งแป้งหวาน (เดี่ยม= หวาน)
วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมมี ข้าวเหนียว น้ำตาลทราบ งาคั่ว น้ำมันถั่ว และพุทราแห้ง
มาเริ่มวิธีทำกันค่ะ
วิธีทำ
แช่ข้าวเหนียว 1 คืน (8 ชม) แล้วเอาข้าวเหนียวที่แช่แล้ว มาโม่ในเครื่องโม่แป้ง ให้ได้น้ำแป้งเหนียวๆ หลังจากนั้นเอาน้ำแป้งมาใส่ถุงผ้าดิบ มัดปากถุงให้แน่น แล้วหาแผ่นหินหนักๆ มาทับบนถุงแป้ง เผื่อให้น้ำแป้งไหลออกมา เพื่อเราจะเอาแต่เนื้อแป้งข้าวเหนียวล้วนๆ มาทำตัวขนม
กว่าน้ำจะซึมไหลออกจากถุง ก็กินเวลาเป็น 10 ชมค่ะ
หินโม่แป้งหนักเป็น10กิโล ตั้งแต่สมัยกงเหน่ อายุราว 40ปีค่ะ เอามาใช้ทับถุงแป้ง
พอได้เนื้อแป้งล้วนๆเป็นก้อนมาแล้ว เราก็เอาเนื้อนั้น มาผสมกับน้ำตาล แล้วนวดด้วยมือไปเรื่อยๆ จนเนื้อแป้งนั้นเหลวจนเป็นน้ำข้นๆ เพราะน้ำตาลละลายลงไปในเนื้อแป้ง
แล้วเทน้ำแป้งนั้นลงบนแม่พิมพ์เค้ก ซึ่งเราต้องเอาน้ำมันถั่วลิสงทารอบๆพิมพ์ให้ทั่ว เผื่อเวลาแกะแอกจากพิมพ์ ขนมจะได้ร่อนออกมาง่ายๆ
ใช้เตาถ่านเพื่อความหอมของขนม
แล้วก็ตั้งกระทะใบบัว ใส่น้ำลงไป แล้วหาชั้นวางรองเป็นชั้น แล้วเอาพิมพ์ขนม วางซ้อนๆ กัน แล้วนึ่งด้วยเตาถ่าน ประมาณ 8 ชม จนเนื้อแป้งสีขาวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคาราเมล แล้วค่อยยกออกจากเตา
หลังจากนั้น โรยงาคั่ว และวางพุทราแห้ง ลงบนหน้าขนม ตอนยังร้อนๆ อยู่ ทิ้งขนมให้เย็น แล้วค่อยแกะพิมพ์ออกมา
เป็นอันเรียบร้อยในการทำขนมเดี่ยมบั่วค่ะ
วิธีที่บ้านเราใช้ตัดเนื้อขนม คือด้ายขาวมาตัดขนมแทนมีดค่ะ
ตัดออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ ทานคู่กับน้ำชา หรือทานไม่หมด สามารถเก็บใส่ช่องฟรีส เก็บได้เป็นเดือนเลย เวลาทาน ก็เอามาชุบแป้งโกกิชุบไข่ทอดค่ะ
ส่วนใหญ่ขนมเดี่ยมบั่วจะทำทานเฉพาะเทศกาล ตรุษจีนกับสารทจีน เพราะกว่าจะทำเสร็จออกมา 1 ก้อน จะใช้เวลาทำเกือบ 2 วันเลยค่ะ
ปัจจุบันเลยไม่ค่อยมีใครทำขนมชนิดนี้กันแล้วแหละ แต่บ้านเรายังพยายามอนุรักษ์ขนมไหหลำกันอยู่ให้รุ่นเด็กๆ หลานๆ ได้รู้จัก ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา
ถ้าสนใจขนมไหหลำ เราทำเพจขึ้นมาให้ไปติดตามกันได้ ใน fb: ขนมบั่วไหหลำบ้านสีลมซอย3 และใน IG baansilomsoi3hainaneseyibuaนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามกันมานะคะ 🙏🏻🙏🏻