review ทำขนม บั๋ว ขนมพื้นบ้านของคนไหหลำคะ

เมื่อวานที่บ้าน ได้ทางมะพร้าวอ่อนมาจากแถวแม่กลอง เลยอยากทำขนม บั่ว ทานกันค่ะ







บ้านเราคุณกงเหน่ (คุณตาคุณยาย) นั่งเรือมาจากเกาะไหหลำเลย ของแท้ 100%
คุณเหน่ เลยเอาสูตรขนมพื้นบ้านของชาวเกาะไหหลำมาด้วย

เนื่องจากเกาะไหหลำ ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศจีน ภูมิภาคเป็นเกาะขนาดใหญ่ จึงปลูกมะพร้าวเยอะมาก ขนมส่วนใหญ่จะมีมะพร้าวเป็นส่วนประกอบ เช่น บะจ่าง(ไหหลำสไตล์) ก็จะใช้ใบมะพร้าวห่อข้าว

ขนมบั่วก็เช่นกัน ส่วนประกอบหลักๆ คือเนื้อมะพร้าว แล้วที่ขาดไม่ได้คือ ใบมะพร้าวค่ะ

ขนมบั่วดั้งเดิม ชาวไหหลำจะทำทานเฉพาะเทศกาลไหว้เจ้าแม่ทับทิม ซึ่งชาวไหหลำให้ความเคารพเจ้าแม่ทับทิมมาก เชื่อว่าท่านช่วยดูแลปกป้องชาวเรือทุกคนให้ปลอดภัย

อย่างที่บอกค่ะ ไหหลำเป็นเกาะ การเดินทางสมัยก่อนเวลาข้ามไปแผ่นดินใหญ่ ก็จะอาศัยการเดินเรือเป็นหลัก มีทั้งพายุ คลื่นลม ดังนั้นจึงขอบารมีเจ้าแม่ทับทิมคุ้มครองให้เดินทางปลอดภัย

ขนาดศาลเจ้าแม่ทับทิมที่กรุงเทพยังตั้งริมแม่น้ำเจ้าพระยาแถวสะพานซังฮี้เลยค่ะ

เพราะฉนั้นขนมบั่วจะหาทานได้ช่วงวันเกิดเจ้าแม่ทับทิมเท่านั้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่