เมนูของใหว้ตรุษจีนประยุกต์

สวัสดีปีใหม่จีนครับเพื่อนๆสมาชิก
วันนี้ขอเอาเมนูประยุกต์สำหรับของใหว้ตรุษจีนมาฝากสองเมนูครับ
เมนูของคาว
#ไก่ฝอยกรอบผัดพริกขิง#

สูตรก็ง่ายๆครับ
1.ไก่ใหว้ ฉีกฝอย
2.พริกแกงเผ็ด1ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปีบ 1ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
6.ใบมะกรูดซอย5-6ใบ
วิธีทำก็ง่ายๆครับ
นำไก่ฉีกไปทอดจนกรอบ พักไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่พริกแกงเผ็ดผัดให้หอม
เติมเครื่องปรุงตามสูตรใส่น้ำเปล่านิดหน่อยหากแห้ง จากนั้นนำไก่ที่พักไว้ลงคลุกๆใส่ใบมะกรูด
เป็นอันเรียบร้อยครับ
ส่วนเมนูที่สองเป็นของหวานครับ
#บัวลอยขนมเข่งมะพร้าวอ่อน#
ส่วนผสมดังนี้ครับ
ขนมเข่งพระเอกของเรา

นำมาหั่นเป็นชิ้นๆพอคำแล้วแช่น้ำไว้จะได้ไม่เหนียวติดกันครับ

ส่วนเครื่องเคียงอื่นๆก็มี
เผือกนึ่งหั่นเต๋า
เนื้อมะพร้าวอ่อน


ส่วนกระทิผมใช้กระทิกล่องชนิดกลิ่นอบควันเทียนครับ

นำกระทิลงต้มไฟอ่อนๆเลยนะครับ
สูตรผมใส่น้ำมะพร้าวลงไปด้วยนะครับแล้วก็ใบเตยเพื่อเพิ่มความหอมหวาน

จากนั้นก็เติมน้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำตาลทรายสักครึ่งช้อน
เกลือครึ่งช้อน
รสชาติเอาตามชอบเลยครับหวานมากหวานน้อยไม่ว่ากัน ส่วนของผมผมว่ากำลังดี
แล้วเคี่ยวไฟอ่อนๆเลยนะครับเพื่อไม่ให้กระทิแตกมันพอได้ที่ก็นำขนมเข่งลงไปลวกพอให้ร่อนๆครับ จัดใส่ชามใส่เผือกใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน

จากนั้นราดกระทิเป็นอันเสร็จขั้นตอน
พร้อมรับประทาน

เมนูนี้ต้องทานตอนร้อนๆนะครับไม่งั้นขนมเข่งจะเหนียวติดกันไม่น่าทานครับ
เมนูนี้คุณลูกสาวชอบมากครับคนเป็นพ่อก็ปลื้มไปสิครับ

อมยิ้ม01อมยิ้ม16อมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17
ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมครับ
เพื่อนๆคนใหนมีสูตรเด็ดๆเอามาแชร์กันบ้างนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่