พอดีผมเคยนึกมานานแล้วว่า การใช้ไฟจากเทียนไขเนี่ย มันจะทำไข่ดาว หรือเจียวไข่ได้หรือไม่
ไม่ได้ลองซักกะที เมื่อที่ผ่านมาไม่ถึงชั่วโมง ผมก็ลองดูเลย
พอดีมีหม้อเล็กๆ เคลือบเทฟล่อน ขนาดเท่าไข่ดาวพอดีเลย ซื้อจากไดโสะ 60 บาท
มาใช้เจียวไข่ ทำไข่ดาวโดยเฉพาะ เห็นมันเล็กๆ ดี และใส่น้ำมันแค่นิดเดียว ไม่ติดกระทะ
นึกได้ ก็ลองเลย ดูซิ มันจะทอดออกมาเป็นไข่ดาวได้หรือเปล่า 555
จุดเทียนเลย ใช้ 3 เล่ม คิดว่าเล่มเดียวคงร้อนไม่พอ ใช้ 3 เล่มเลยครับ
ใส่น้ำมันลงในกระทะ แค่นิดเดียวนะครับ นิดเดียวจริงๆ เพราะไข่ใช้กับหม้อเทพล่อนมันไม่ติดเลย เจียวง่ายๆครับ
ปกติ ต้องรอให้น้ำมันร้อน แล้วค่อยใส่ไข่ แต่ผมใส่ไปเลย ใจร้อนครับ อิอิ
สักพัก ไม่นานครับ เริ่มร้อนแล้ว เย้ สงสัยได้กินไข่ดาวชัวร์ 55555
ไม่นานจริงๆครับ เราก็พลิกไข่อีกด้าน แป๊ปเดียวก็ได้แระครับ
นี่คือเทียนหลังจากทอดไข่ดาวเสร็จแล้ว หมดไปแค่นิดเดียวเอง
ใช้หม้อเล็กๆ และเคลือบเทฟล่อนด้วย ผมว่าทอดง่ายครับ ถ้าเป็นกระทะใหญ่ๆ และไม่เคลือบเทฟล่อน คงไม่น่าจะทำได้ครับ
จบแล้วครับ มาเร็วเคลมเร็ว ขอบคุณทุกๆท่านที่อ่านครับ ในที่สุดผมก็รู้ว่า เทียนไข 3 เล่ม ก็สามารถใช้ทอดไข่ดาวได้ เย้ 555
------------------------------------------------------------------------
หลังจากได้ลองทอดไข่ดาวแล้ว มีท่านสมาชิกเตือนเรื่องระวังไฟไหม้
วันนี้ ผมก็ได้ลองหุงข้าว ดูว่า จะกินได้หรือไม่ 5555 แต่เพิ่มความปลอดภัยขึ้นมา ป้องกันไฟไหม้
โดยเอาหม้อหุงข้าวที่ไม่ใช้แล้ว มาครอบเทียน เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟไหม้
ใช้เทียน 3 เล่มเดิมจากที่เหลือเมื่อวาน เอาข้าวใส่หม้อ ใส่น้ำประมาณ 1 ข้อนิ้วชี้
แล้วก็จุดเทียนเลยครับ
เอาหม้อตั้งบนตระแกรงเหล็ก
ทิ้งไว้สักพัก น้ำเริ่มร้อนหน่อยๆครับ
เริ่มมีฟองแว้วว
ในช่วงที่ตั้งไฟไปเทียนเริ่มหมด ต้องคอยปรับตำแหน่งเทียนใหม่ครับ เสียเวลายกหม้อเข้า ยกออก
เทียนชุดเก่าหมด ต้องเอาเทียนชุดใหม่ใส่ ในระหว่างที่ยกหม้อออกมาตั้ง ข้าวมันขึ้นอืดครับ น้ำหายไป
ประมาณ 1 ชั่วโมง จะได้แบบนี้ครับ ต้องปิดฝาด้วยนะครับ ผมว่าจะได้อบความร้อน
น้ำไม่เดือดนะครับ ผมก็มาลุ้นๆว่า ข้าวมันจะสุกมั้ย
ลองชิมข้าวด้านผิวบน เหมือนจะไม่ค่อยสุกครับ กรุบๆ
แต่ลองตักจากหม้อทั้งหมดมาใส่จาน ภาพรวม แปลก มันสุกนะครับ คิดว่าเฉพาะผิวด้านบนที่มันไม่สุก เพราะอาจไม่โดนความร้อนเยอะเท่าด้านในครับ
สรุปว่า ใช้เทียน ไป หมด 2 ชุดพอดีครับ ชุดละ 3 เล่ม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
ข้าวที่ได้ เรียกว่าภาพรวมสุกทานได้นะครับ แต่เฉพาะผิวบนจำนวนนึงมันจะไม่ค่อยสุก ภาพรวมทานได้ 95 เปอร์เซ็นต์ครับ
ขอจบ การลองทำเพียงเท่านี้ครับ ขอบคุณคร้าบบบ
---------------------------------------
ภาค 2 กระทู้ต่อจากกระทู้นี้นะครับ
รีวิว การหุงข้าว 1 จาน ด้วยเทียนไข ครึ่งเล่ม สุก 100 % ใช้เวลา 28 นาที (ในยามฉุกเฉิน ท่องเที่ยวในป่า ฯลฯ)
http://ppantip.com/topic/34781660
เมื่อผมลองทอดไข่ดาว โดยใช้ไฟจากเทียนไขแทนเตาแก๊ส ผลที่ได้คือ...
ไม่ได้ลองซักกะที เมื่อที่ผ่านมาไม่ถึงชั่วโมง ผมก็ลองดูเลย
พอดีมีหม้อเล็กๆ เคลือบเทฟล่อน ขนาดเท่าไข่ดาวพอดีเลย ซื้อจากไดโสะ 60 บาท
มาใช้เจียวไข่ ทำไข่ดาวโดยเฉพาะ เห็นมันเล็กๆ ดี และใส่น้ำมันแค่นิดเดียว ไม่ติดกระทะ
นึกได้ ก็ลองเลย ดูซิ มันจะทอดออกมาเป็นไข่ดาวได้หรือเปล่า 555
จุดเทียนเลย ใช้ 3 เล่ม คิดว่าเล่มเดียวคงร้อนไม่พอ ใช้ 3 เล่มเลยครับ
ใส่น้ำมันลงในกระทะ แค่นิดเดียวนะครับ นิดเดียวจริงๆ เพราะไข่ใช้กับหม้อเทพล่อนมันไม่ติดเลย เจียวง่ายๆครับ
ปกติ ต้องรอให้น้ำมันร้อน แล้วค่อยใส่ไข่ แต่ผมใส่ไปเลย ใจร้อนครับ อิอิ
สักพัก ไม่นานครับ เริ่มร้อนแล้ว เย้ สงสัยได้กินไข่ดาวชัวร์ 55555
ไม่นานจริงๆครับ เราก็พลิกไข่อีกด้าน แป๊ปเดียวก็ได้แระครับ
นี่คือเทียนหลังจากทอดไข่ดาวเสร็จแล้ว หมดไปแค่นิดเดียวเอง
ใช้หม้อเล็กๆ และเคลือบเทฟล่อนด้วย ผมว่าทอดง่ายครับ ถ้าเป็นกระทะใหญ่ๆ และไม่เคลือบเทฟล่อน คงไม่น่าจะทำได้ครับ
จบแล้วครับ มาเร็วเคลมเร็ว ขอบคุณทุกๆท่านที่อ่านครับ ในที่สุดผมก็รู้ว่า เทียนไข 3 เล่ม ก็สามารถใช้ทอดไข่ดาวได้ เย้ 555
------------------------------------------------------------------------
หลังจากได้ลองทอดไข่ดาวแล้ว มีท่านสมาชิกเตือนเรื่องระวังไฟไหม้
วันนี้ ผมก็ได้ลองหุงข้าว ดูว่า จะกินได้หรือไม่ 5555 แต่เพิ่มความปลอดภัยขึ้นมา ป้องกันไฟไหม้
โดยเอาหม้อหุงข้าวที่ไม่ใช้แล้ว มาครอบเทียน เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟไหม้
ใช้เทียน 3 เล่มเดิมจากที่เหลือเมื่อวาน เอาข้าวใส่หม้อ ใส่น้ำประมาณ 1 ข้อนิ้วชี้
แล้วก็จุดเทียนเลยครับ
เอาหม้อตั้งบนตระแกรงเหล็ก
ทิ้งไว้สักพัก น้ำเริ่มร้อนหน่อยๆครับ
เริ่มมีฟองแว้วว
ในช่วงที่ตั้งไฟไปเทียนเริ่มหมด ต้องคอยปรับตำแหน่งเทียนใหม่ครับ เสียเวลายกหม้อเข้า ยกออก
เทียนชุดเก่าหมด ต้องเอาเทียนชุดใหม่ใส่ ในระหว่างที่ยกหม้อออกมาตั้ง ข้าวมันขึ้นอืดครับ น้ำหายไป
ประมาณ 1 ชั่วโมง จะได้แบบนี้ครับ ต้องปิดฝาด้วยนะครับ ผมว่าจะได้อบความร้อน
น้ำไม่เดือดนะครับ ผมก็มาลุ้นๆว่า ข้าวมันจะสุกมั้ย
ลองชิมข้าวด้านผิวบน เหมือนจะไม่ค่อยสุกครับ กรุบๆ
แต่ลองตักจากหม้อทั้งหมดมาใส่จาน ภาพรวม แปลก มันสุกนะครับ คิดว่าเฉพาะผิวด้านบนที่มันไม่สุก เพราะอาจไม่โดนความร้อนเยอะเท่าด้านในครับ
สรุปว่า ใช้เทียน ไป หมด 2 ชุดพอดีครับ ชุดละ 3 เล่ม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
ข้าวที่ได้ เรียกว่าภาพรวมสุกทานได้นะครับ แต่เฉพาะผิวบนจำนวนนึงมันจะไม่ค่อยสุก ภาพรวมทานได้ 95 เปอร์เซ็นต์ครับ
ขอจบ การลองทำเพียงเท่านี้ครับ ขอบคุณคร้าบบบ
---------------------------------------
ภาค 2 กระทู้ต่อจากกระทู้นี้นะครับ
รีวิว การหุงข้าว 1 จาน ด้วยเทียนไข ครึ่งเล่ม สุก 100 % ใช้เวลา 28 นาที (ในยามฉุกเฉิน ท่องเที่ยวในป่า ฯลฯ)
http://ppantip.com/topic/34781660