[CR] วันนี้ จะมารีวิว เครปเค้กของโปรดก้อนแรกของ จขกท ค่ะ..

กระทู้รีวิว
เนื่องด้วย จขกท เป็นคนชอบกินเครปเค้กมากๆ อาทิตย์นี้ เลยเกิดแรงบันดาลใจและค้นหาสูตรในกูเกิลมาลองทำดู ก็เห็นคนอื่นเขาบอกว่าไม่ยากนี่เนอะ ขอลองดูมั่งดีกว่า ผลจะออกมาเป็นยังไงก็ช่างมัน พอมีแรงบันดาลใจก็เกิดความต้งใจสูงปี๊ดดด..ตอนแรกมันก็หวั่นๆอยู่นะคะเนื่องจากหาสูตรใน google ก็มีหลากหลายสูตรเหลือเกินกลัวทำออกมาแล้วหน้าตาจะดูไม่ได้ แต่สุดท้ายแล้ว จขกท ก็ได้หน้าตาเครปเค้กของตัวเองมาจนได้ค่ะ อิอิ แอบภูมิใจนิดๆ ที่คนรอบข้างลองชิมแล้วเขาชมว่าก็กินได้นะ ฮ่าๆๆๆ..งั้นมาดูรูปเครปเค้กของ จขกท กันก่อนค่ะ แล้วค่อยมาดูขั้นตอนการทำแบบตั้งอกตั้งใจกันค่ะ




พอยลโฉมหน้าตาเครปเค้กกันไปแล้ว งั้นเรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ ขันตอนแรกเราต้องหาอุปกรณ์และวัสดุที่จะประกอบร่างเป็นเครปเค้กกันก่อน จขกท จึงได้ของเหล่านี้มาค่ะ มีชื่อและรูปภาพประกอบ เนื่องด้วย จขกท นั่งเลือกแป้งเค้กที่ห้างแบบนานมากเพราะไม่มันใจว่าแป้งเค้กอันไหนอ่ะ มันเยอะเนอะ เลือกไปก็เปิดกูเกิลไป คนพาไปซื้อก็เริ่มหน้าบูดว่าทำไมเรื่องมากอย่านี้มั้งอันไหนก็ไม่เอาซักที ฮ่าๆๆ แอบบนินทาคนพาไปซักหน่อยค่ะเผื่อเขามาอ่าน

1. แป้งเค้กอันนี้เลยค่ะ หยิบวาง หยิบวาง สุดท้ายก็หยิบถุงนี้ใส่ตระกร้ามาจนได้ ตามรูปเลยค่ะ

2. ไข่ไก่ จขกท ซื้อมา 10 ฟอง แต่ใช้ไปแค่ 7 ฟองนะคะ
3. เนย จขกท ใช้เนยจืดค่ะ ประมาณ ครึ่งก้อน ตอนแรกจะหยิบเนยเค็มมาแล้วค่ะ เพราะบางสูตรระบุเนยเค็ม แต่จขกท ไม่กล้าเอามาค่ะกลัวกะปริมาณไม่ถูก ทำออกมาแล้วเค็มนี่แย่เลย แต่ จขกท ก็ใช้เกลือใส่ไปนิดหนึ่ง  
4. น้ำตาลทราย  
5. นมสด รสจืด ขวดกลางๆ จำไม่ได้ว่าปริมาณเท่าไหร่ค่ะแต่ใส่ไปหมดเลยทั้งขวด
6. whipping  cream อันนี้ใช้มากใช้น้อยขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนนะคะ ส่วน จขกท ชอบมากใช้ไปเกือบกล่องนึงเลย ฮ่าๆๆๆ
7. แยม สตอเบอรี่ ไม่รู้จะใช้อันไหน มีให้เลือกมากมายอีกแล้ว เลยได้ยี่ห้อตามรูปด้านล่างนี้เลยค่ะ รสชาติก็พอใช้ได้





หลังจากที่ได้ส่วนประกอบทุกอย่างแล้ว ก็นำ ข้อ 1-5 มาผสมรวมกันได้เลยค่ะ
จขกท เริ่มจากนำเนยไปละลายในกระทะร้อนบนเตาก่อน ครึ่งก้อน จากนั้นก็นำมาใส่ใสชามแก้ว และใส่น้ำตาลทรายตามลงไป ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ อันนี้ก็กะปริมาณเอาเองค่ะ กลัวแป้งหวานมากเลยใส่แค่นี้ก็แล้วกัน จากนั้นก็คนให้เข้ากันแล้วก็ใส่ไข่ไก่ลงไป 7 ฟอง ตามด้วยนมสดครึ่งขวดก่อน ตีส่วนผสมดังกล่าวให้เข้ากัน จากนั้นก็ ใส่แป้งเค้กลงไปค่ะ คนส่วนผสมเข้ากันจนเหลวได้ที่ จึงเติมนมสดที่เหลือลงไปอีกครึ่งขวดก็ได้แป้งที่พร้อมจะลงกระทะตามรูปค่ะ


ขั้นตอนต่อไปคือการทอดแป้งค่ะ ที่บ้าน จขกท มีกระทะเทฟล่อนที่แบนๆพอดีเลยทุกอย่างเลยไม่ยากอย่างที่คิด ให้ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ ไม่ต้องใส่น้ำมันค่ะ เพราะแป้งเครปจะไม่ติดกระทะเลย อาจเป็นเพราะกระทะ หรือส่วนผสมในแป้งเครปที่มีเนยผสมอยู่ค่ะ เราจะรู้ได้ยังไงว่าเราทอดแป้งสุกแล้ว  ให้สังเกตในกระทะนะคะถ้ามันพองตัวนิดๆแสดงว่าสุกแล้ว  ให้ใช่ตะหลิวแคะตรงขอบก่อน แล้วให้คว่ำกระทะนั้นลงบนจานที่เตรียมไว้ แป้งเครปจะล่อนตัวออกจากกระทะเอง มันง่ายจนไม่น่าเชื่อเลยค่ะ  มีภาพประกอบด้านล่างนะคะ ว่าแป้งสุกเป็นยังไง จขกท ไม่รู้ว่าจะใช้แป้งสักกี่ชั้นเห็นคนอื่นรีวิว บอกว่า ประมาณ 15-20 แผ่นขึ้นไป แต่ จขกท ทอดแป้งจนหมดชามที่เห็นด้านบนนั่นเลยค่ะ ไม่รู้จะเหลือไว้ทำไมนี่เนอะ เสียดายของใช้ให้หมดเลย  อิอิ  
  


พอทอดแป้งทั้งหมดแล้วก็เอามาพักไว้ให้มันเย็นก่อนค่ะ จากนั้นเราก็มาถึงขั้นตอนการตี  whipping  cream กันแล้ว ขั้นตอนการตี whipping  cream นั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ เพราะตอนแรกคิดว่าจะทำไม่ได้มันจะฟูได้ด้วยการตีมือจริงๆเหรอกลัวตีแล้วไม่ฟูอย่างเขาทำกัน  เริ่มไม่มั่นใจซะงั้น แต่เป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้วนี่เนอะ  คงไม่ยาก  ตอนแรกคิดว่าจะตีกับอะไรให้สะดวกและง่าย   พอดีไปค้นเจอในgoogleมีคลิปนึ่งเขาแนะนำว่าอุปกรณ์ที่เราจะใช้ตี whipping  cream ต้องให้เย็นเข้าไว้จะได้ตีขึ้นยอดได้เร็ว   จขกทจึงใช้หม้อสแตนเลสค่ะ เคล็ดลับที่ได้มา คือให้อุปกรณ์เย็นอยู่ตลอดเวลานั้นก็ คือให้เอากระดาษทิชชู่ชุบน้ำแล้วพันไว้รอบๆ แล้วนำไปแช่ช่องฟรีส ให้เย็นจัด  ไม่รู้ว่าใช้เวลาเท่าไหร่นะคะ แต่ถ้ากระดาษทิชชู่เป็นน้ำแข็งเมื่อไหร่ก็ใช้ได้แล้วค่ะ จขกท มีรูปให้ดูแบบขำๆนะคะ แต่มันก็ได้ผลดีค่ะ ตี whipping  cream  ได้ฟูมากจริงๆ






พอได้ whipping  cream แล้ว ก็มาประกอบรูปร่างเครปเค้กกันเลยค่ะ อันนี้ไม่ยากแล้วใส่ whipping  cream เป็นชั้นๆได้ตามความชอบเลยค่ะ  ชอบน้อยก็ใส่น้อย ชอบมากๆก็ใส่มาก แบบ จขกท ก็ได้นะคะ  อร่อยค่ะ กินแล้วฟินมากก  อิอิ  ข้อดีของการทำกินเองก็ดีแบบนี้ค่ะอยากเติมอะไรใส่อะไรได้ตามความชอบของเราเลย  ส่วน จขกท แต่งหน้าเครปเค้กแบบง่ายๆ ราดแยมสตอเบอรี่ ตกแต่งด้วยลูกสตอเบอรี่สดก็พร้อมเสรฟให้คนในครอบครัวได้แล้วค่าาา

พอประกอบรูปร่างเสร็จแล้ว หน้าตาเครปเค้กก้อนแรกของ จขกท ก็เป็นดังภาพด้านล่างนี้ค่ะ สุดแสนจะภูมิใจ  เราก็ทำได้นี่นา ฮ่าๆๆๆ





จบแล้วค่ะสำหรับเครปเค้กก้อนแรกที่ตั้งใจทำมาก ๆ  และนี่ก็เป็นกระทู้รีวิวแรก ของ จขกท เลยค่ะ  ผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะคะ สูตรนี้ทำแบบกะปริมาณเอาเอง ไม่ได้บอกชัดเจนว่าส่วนผสมปริมาณเท่าไหร่ค่ะ  แต่ จขกท ก็อยากรีวิวให้เพื่อนๆดู ถ้าคิดจะทำอะไรแล้วถ้าสิ่งนั้นคือสิ่งที่เราตั้งใจจะทำ ทุกอย่างก็จะสำเร็จไปได้ด้วยดี ขอบคุณที่เข้ามาดูรีวิวนะคะ ติชมคอมเม้นได้เต็มที่เลยค่ะ ยินดีรับฟังทุกๆความคิดเห็นนะคะ

อมยิ้ม02อมยิ้ม02อมยิ้ม02
ชื่อสินค้า:   พันทิพรีวิว
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่