ช่วงนี้เห็นเค้าเอามะม่วงมาขายกันแล้ว
เลยคิดขึ้นมาได้ว่าอยากลองทำเครปเค้กดู
แล้วก้อซอสมะม่วงให้เข้ากับฤดูกาลซะหน่อย
ไปชมกันเลยค่ะ
สูตรนี่มาจากคุณเดียร์ค่ะ อร่อยมากๆเลย
แต่ไปเอามาจากกระทู้นี้
topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/11/D11309105/D11309105.html
เป็นสูตรที่แป้งนิ่มมากเลยค่ะ
แต่ทำไมแช่เย็นไปหลายวันแล้วเริ่มแห้ง สงสัยต้องหากล่องมาปิดไว้
ส่วนผสม(ก๊อบมาเลยนะคะ)
1.แป้งเค้ก 200 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ชช.
3. ไข่ไก่เบอร์ 0 6 ใบ
4. นมสด 250 กรัม
5. วิปครีม 200 กรัม หรือใช้นมข้นจืดแทนได้คะ
6. น้ำเปล่า 300 กรัม
7. น้ำตาลทราย 100 กรัม
8. น้ำมันพืช 80 กรัม
9. เกลือ 1/2 ชช.
10. กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
11. เหล้ารัม 1 ชช. (ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
1.โยนทุกอย่างลงในเครื่องปั่นเลยค่ะ แล้วก็ปั่นจนเข้ากันนะคะ แปบเดียวก็ได้ละ
ไม่มีรูปตอนปั่นเสร็จนะคะ ลืมถ่ายไว้ ส่วนผสมจะเหลวๆหน่อย เอาไปเข้าตู้เย็นไว้ซักคืนนึงได้เลยค่ะ
2.หลังจากรอมาคืนนึง ก็ไปเอากระทะทอดเครปมาได้เลยจ้า
เอาส่วนผสมออกมาวางนอกตู้เย็นให้หายเย็นสักพักนะคะ
3.ลงมือทอดเลยจ้า
รอจนกระทะร้อนพอประมาณ(ไม่ต้องมากนะคะ เดี่ยวกลิ้งแป้งไม่ทัน..แหะๆ มือใหม่)
จขกท เอาช้อนซุปตักเกือบๆช้อน เทไปตรงกลาง(ทาเนยที่กระทะแค่ครั้งแรก) แล้วกลิ้งๆให้มันทั่วกระทะน่ะค่ะ
แชว้บ...
รอซักพักให้ตรงกลางมันมีฟองปุดๆก่อนนะคะ
แบบนี้...
แล้วก็จัดการคว่ำกระทะกับจานที่เตรียมไว้เลยค่ะ
เครปจะหล่น... เผละ ลงมา(จขกท ทำ ตกพื้นไปสองอัน
)
ถ้าไม่หล่นก็เอาอะไร แซะๆขอบมันหน่อยนะคะ
ทำไปเรื่อยๆจนหมด....เกือบ ชม เมื่อยมาก
4.ตีครีมรอเครปเย็น ใช้วิปครีม กลิ่นวนิลา แล้วก็น้ำตาลไอซิ่งนะคะ
กะๆเอาชอบหวานมากแค่ไหน ตามใจเลยค่ะ
(เพิ่งเคยตีค่ะ ใช้เวลานานอยู่เหมือนกัน นึกว่าจะไม่สำเร็จซะแล้ว ปกติเคยตีแต่ไข่ขาว เหอะๆ)
5.ได้เวลาประกอบร่างแล้วค่ะ
เอาเครปมาวางแผ่นแรก แล้วก็โปะครีมลงไป มากน้อยตามชอบค่า (จขกท ใช้ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ)
ปาดดดด
เกลี่ยให้ทั่วค่ะ ตรงขอบด้วยนะคะ เดี๋ยวจะไม่เท่ากัน
แล้วก็โปะเครปอีกแผ่นลงไป ทำไปเรื่อยๆ
เรื่อยๆ
...
..
.
จนหมดค่ะ
แล้วก็มาทำซอสราดกัน
มีส่วนผสมสามอย่างมะม่วง น้ำเชื่อม น้ำมะนาว ค่ะ
จับโยนลงไปปั่นให้เข้ากันเลยค่ะ(ลืมถ่ายอีกแล้ววว ><)
ชิมรสดูตามชอบค่ะ จขกท ใช้มะม่วง 2 ลูก น้ำเชื่อมนิดเดียว เพราะมะม่วงหวานอยู่แล้วค่ะ
ตัดแบ่งเค้กแล้วราดดดดด
(ใช้มีดฟันเลื่อยน่าจะดีนะคะ ได้ยินมา เหอะๆ)
มาดูชั้นกัน...
สำเร็จ!!!
ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาจนจบนะคะ
เพิ่งหัดเขียน ถ้าขาดอะไรก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
เจอกันคราวหน้าค่าาา
~~~~~~~~~ต้อนรับหน้าร้อนด้วยเครปเค้กมะม่วงกันเถอะ~~~~~~~~~~~
เลยคิดขึ้นมาได้ว่าอยากลองทำเครปเค้กดู
แล้วก้อซอสมะม่วงให้เข้ากับฤดูกาลซะหน่อย
ไปชมกันเลยค่ะ
สูตรนี่มาจากคุณเดียร์ค่ะ อร่อยมากๆเลย
แต่ไปเอามาจากกระทู้นี้ topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/11/D11309105/D11309105.html
เป็นสูตรที่แป้งนิ่มมากเลยค่ะ
แต่ทำไมแช่เย็นไปหลายวันแล้วเริ่มแห้ง สงสัยต้องหากล่องมาปิดไว้
ส่วนผสม(ก๊อบมาเลยนะคะ)
1.แป้งเค้ก 200 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ชช.
3. ไข่ไก่เบอร์ 0 6 ใบ
4. นมสด 250 กรัม
5. วิปครีม 200 กรัม หรือใช้นมข้นจืดแทนได้คะ
6. น้ำเปล่า 300 กรัม
7. น้ำตาลทราย 100 กรัม
8. น้ำมันพืช 80 กรัม
9. เกลือ 1/2 ชช.
10. กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
11. เหล้ารัม 1 ชช. (ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
1.โยนทุกอย่างลงในเครื่องปั่นเลยค่ะ แล้วก็ปั่นจนเข้ากันนะคะ แปบเดียวก็ได้ละ
ไม่มีรูปตอนปั่นเสร็จนะคะ ลืมถ่ายไว้ ส่วนผสมจะเหลวๆหน่อย เอาไปเข้าตู้เย็นไว้ซักคืนนึงได้เลยค่ะ
2.หลังจากรอมาคืนนึง ก็ไปเอากระทะทอดเครปมาได้เลยจ้า
เอาส่วนผสมออกมาวางนอกตู้เย็นให้หายเย็นสักพักนะคะ
3.ลงมือทอดเลยจ้า
รอจนกระทะร้อนพอประมาณ(ไม่ต้องมากนะคะ เดี่ยวกลิ้งแป้งไม่ทัน..แหะๆ มือใหม่)
จขกท เอาช้อนซุปตักเกือบๆช้อน เทไปตรงกลาง(ทาเนยที่กระทะแค่ครั้งแรก) แล้วกลิ้งๆให้มันทั่วกระทะน่ะค่ะ
แชว้บ...
รอซักพักให้ตรงกลางมันมีฟองปุดๆก่อนนะคะ
แบบนี้...
แล้วก็จัดการคว่ำกระทะกับจานที่เตรียมไว้เลยค่ะ
เครปจะหล่น... เผละ ลงมา(จขกท ทำ ตกพื้นไปสองอัน )
ถ้าไม่หล่นก็เอาอะไร แซะๆขอบมันหน่อยนะคะ
ทำไปเรื่อยๆจนหมด....เกือบ ชม เมื่อยมาก
4.ตีครีมรอเครปเย็น ใช้วิปครีม กลิ่นวนิลา แล้วก็น้ำตาลไอซิ่งนะคะ
กะๆเอาชอบหวานมากแค่ไหน ตามใจเลยค่ะ
(เพิ่งเคยตีค่ะ ใช้เวลานานอยู่เหมือนกัน นึกว่าจะไม่สำเร็จซะแล้ว ปกติเคยตีแต่ไข่ขาว เหอะๆ)
5.ได้เวลาประกอบร่างแล้วค่ะ
เอาเครปมาวางแผ่นแรก แล้วก็โปะครีมลงไป มากน้อยตามชอบค่า (จขกท ใช้ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ)
ปาดดดด
เกลี่ยให้ทั่วค่ะ ตรงขอบด้วยนะคะ เดี๋ยวจะไม่เท่ากัน
แล้วก็โปะเครปอีกแผ่นลงไป ทำไปเรื่อยๆ
เรื่อยๆ
...
..
.
จนหมดค่ะ
แล้วก็มาทำซอสราดกัน
มีส่วนผสมสามอย่างมะม่วง น้ำเชื่อม น้ำมะนาว ค่ะ
จับโยนลงไปปั่นให้เข้ากันเลยค่ะ(ลืมถ่ายอีกแล้ววว ><)
ชิมรสดูตามชอบค่ะ จขกท ใช้มะม่วง 2 ลูก น้ำเชื่อมนิดเดียว เพราะมะม่วงหวานอยู่แล้วค่ะ
ตัดแบ่งเค้กแล้วราดดดดด
(ใช้มีดฟันเลื่อยน่าจะดีนะคะ ได้ยินมา เหอะๆ)
มาดูชั้นกัน...
สำเร็จ!!!
ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาจนจบนะคะ
เพิ่งหัดเขียน ถ้าขาดอะไรก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
เจอกันคราวหน้าค่าาา