#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 11 # Korokke @ コロッケ

สวัสดีวันพุธค่ะ ยิ้ม
ใกล้จะสิ้นเดือน เหมือนใกล้จะสิ้นใจ เมื่อไหร่จะถึงวันเงินเดือนออกนะ จะได้ออกไปหาอะไร อร่อยๆกินให้เต็มคราบ หิว
เมนูช่วงสิ้นเดือนก็ต้องงัดเอาวัตถุดิบที่มีอยู่น้อยนิดในตู้เย็นออกมาทำค่ะ
เปิดตู้เย็นมา มีหมูสับเหลืออยู่นิดหน่อย ผักไม่มีเหลือละ มีแต่หอมใหญ่ กับแครอทครึ่งหัว แล้วก็มันฝรั่งเก่าเก็บที่ตาเริ่มงอกออกมาแล้ว กับไข่อีก 2-3 ฟอง
มีแค่นี้ก็โอเคแล้วค่ะ สำหรับเมนูในวันนี้ นั่นก็คือ โคร็อกเกะ หรือก็คือ มันบดชุบแป้งทอดนั่นเอง
สำหรับคนไทยแล้ว โคร็อกเกะน่าจะเป็นที่รู้จักกันอยู่บ้าง ตามร้านอาหารบ้างแห่งจะมีเมนูนี้อยู่
เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีค่ะ หน้าตาจะประมาณนี้ค่ะ



มาดูวัตถุดิบที่ต้องใช้กันเลยค่ะ
1. หมูสับ   1 ถ้วย
2. หอมใหญ่  1 หัว
3. แครอท   ครึ่งหัว
4. มันฝรั่ง  3-4 หัว (ถ้ามีมันฝรั่งซุปแบบหัวเล็กใช้ประมาณ  6-7 หัว)
5. เกลือ พริกไทย เล็กน้อย
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. แป้งสาลี หรือ แป้งเอนกประสงค์
8. เกล็ดขนมปัง

วิธีทำ
1. เตรียมหมูสับ ส่วนหอมใหญ่ และแครอท ให้สับให้ละเอียดนิดนึง ประมาณนี้ค่ะ




2. ต้มมันฝรั่งให้สุก แล้วเอามาบดให้แหลก ละเอียด เนื้อเนียนๆนิดนึง
ถ้าบดตอนร้อนๆ เรารู้สึกว่าจะได้เนื้อที่เนียนกว่าตอนที่มันเย็นแล้วค่ะ คิดไปเองนึเปล่าก็ไม่รู้สินะ อมยิ้ม06
ใครไม่มีไม้บด ก็เอาใครครกตำเอาก็ได้ หรือใช้ทัพพีบี้ๆเอา หรือจะใช้มือขยำๆก็ได้ แต่จะร้อนมือหน่อยนะ





3. ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาหมูสับ หอมใหญ่สับ แครอทสับ มาผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยนิดหน่อย ระวังอย่าให้เค็มเกินไป



4. ทิ้งไว้ให้หายร้อนก่อนสักครู่ แล้วเอามาเทรวมกับมันฝรั่งที่บดไว้



ผสมๆ ขยำๆ นวดๆ ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ลองชิมรสดูได้นะคะ ถ้าจืดไป ให้เพิ่มเกลือ และพริกไทยลงไป



5. บีบๆ ให้เนื้อแน่นหน่อย ปั้นเป็นก้อนๆ จะก้อนเหลี่ยม ก้อนกลม ก็ได้ตามแต่ถนัด ไม่ควรให้ใหญ่มากเกินไป เพราะอาจจะทอดลำบากค่ะ



เสร็จแล้วก็เอาไปคลุกแป้งสาลีรอไว้ เวลาทำให้จับเบาๆ นะคะ ระวังมันจะแตกค่ะ



6. ตีไข่ไก่ใส่ชามไว้ เทเกล็ดขนมปังรอไว้เลยค่ะ



เอามันบดที่คลุกแป้งแล้วมาจุ่มไข่ไก่ให้ทั่ว แล้วเอาไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง ค่อยๆ ทำเบาๆ ระวังมันแตกค่ะ



ถ้าทำเยอะแล้วยังไม่อยากทอดทั้งหมด ส่วนที่เหลืออย่าเพิ่งชุบไข่ค่ะกับเกล็ดขนมปังค่ะ ให้ใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ
เวลาจะกินค่อยเอามาชุบไข่ค่ะกับเกล็ดขนมปังค่ะ

หรืออีกวิธีคือชุบไข่กับคลุกเกล็ดขนมปังไว้เลย แล้วเอาเข้าช่องฟรีซ แบบนี้จะเก็บได้นานเลยค่ะ

6. เอาลงทอดไฟกลางๆ แค่พอให้เกล็ดขนมปังเหลืองสวยก็พอแล้วค่ะ เพราะวัตถุดิบทุกอย่างสุกหมดแล้วค่ะ
ทอดสีออกมาประมาณนี้



สีสันท่าทาน กลิ่นหอมยั่วใจ
วางบนข้าวร้อนๆ ราดด้วยซอสนิดหน่อย



จานนี้สำหรับคุณลูกค่ะ



พอดีว่ายังมีแกงกะหรี่เหลืออยู่ ก็เอามาราดข้าวด้วย กลายร่างเป็น โคร็อกเกะ คาเร (Korokke Kare  コロッケカレー)



จานนี้สำหรับคุณพ่อบ้านค่ะ



สำหรับคนที่ไม่ชอบกินหมู หรืออยากจะได้อะไรที่มันเบาๆ กว่านี้หน่อย สามารถเปลี่ยนจากหมูสับเป็นปลาทูน่ากระป๋องได้ค่ะ
และก็ไม่ต้องผัดหัวหอมใหญ่กับแครอท เพราะผัก 2 อย่างนี้สามารถกินดิบๆได้อยู่แล้ว หรือจะเอาไปเข้าเตาไมโครเวฟให้นิ่มลงก่อนแทนก็ได้ค่ะ
ส่วนมันฝรั่งสามารถใส่เป็นฟักทองเพื่อเพิ่มสารอาหารเข้าไปได้ค่ะ หรือจะเป็นพวกมันหวานก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ อมยิ้ม04

ส่วนซอสที่ใช้ ที่บ้านจะเป็นซอสสำเร็จรูปพวกทงคัสสึซอสค่ะ
ถ้าใครไม่มีจะใช้เป็นพวกซอสมะเขือเทศแทนก็ได้
แต่ถ้าอยากได้รสชาติแบบญี่ปุ่นๆ ก็มีวิธีทำซอสแบบง่ายๆค่ะ
1. ซอสมะเขือเทศ  4 ช้อนโต๊ะ
2. วู๊สเตอร์ซอส   4 ช้อนโต๊ะ
3. เนย หรือ มายองเนส นิดหน่อย (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
ผสมซอสทั้งหมดและเนย/มายองเนสเข้าด้วยกัน ใส่ไมโครเวฟสัก 1 นาที ให้เนย/มายองเนสละลาย
คนๆ เข้ากันก็เสร็จแล้วค่ะ อมยิ้ม05


แล้วเจอกันใหม่สัปดาห์หน้านะคะ Chu~ จุ๊บๆ จุ๊บๆ



ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย# เมนู 1 #หมูชาชู  @チャーシュー
http://ppantip.com/topic/34339304

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 2 #บะหมี่เย็น  @冷麺(Rei-men)
http://ppantip.com/topic/34345271

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 3 #ปลาต้มซีอิ๊ว @ 魚の煮付け(Sakana no nitsuke)
http://ppantip.com/topic/34367234

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 4 # เทนชินฮัง @ 天津飯(Tenshinhan)
http://ppantip.com/topic/34392377

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 5 # เกี๊ยวซ่า @ 餃子(Gyouza)
http://ppantip.com/topic/34448396

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 6 # แกงกะหรี่ @ カレー (Kare)
http://ppantip.com/topic/34535158

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 7 # หมูต้มโค้กแบบใช้หม้อหุงข้าว @ コーラと炊飯器で豚角煮 (ko-ra to suihanki de buta kaku ni)
http://ppantip.com/topic/34541885

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 8 # ข้าวหน้าเนื้อ / หมู @ 牛丼 / 豚丼 (Gyudon / Butadon)
http://ppantip.com/topic/34589557

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 9 # ปลาแซลมอนป่น @ 鮭フレーク (Sake Flake)
http://ppantip.com/topic/34677717

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 10 # สุกี้สไตล์ญี่ปุ่น @ すき焼き (Sukiyaki)
http://ppantip.com/topic/34689770
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่