เต้าหู้แข็งสำหรับทำเต้าหู้ทอด นำมาคลุกกับผงกะหรี่และแป้งมันฮ่องกง นำไปทอด
เป็นอาหารที่ได้แนวมาจากปีนัง มาเลเซีย
ตอนไปเยือนปีนัง เดินผ่านแผงขายพวกไก่ทอดคลุกเครื่องเทศ คล้ายๆกับไก่ทอดหาดใหญ่ ในแผงมีเต้าหู้คลุกเครื่องเทศทอดอยู่ด้วย พอดีเป็นคนที่ชอบทานเต้าหู้ทอดก็ลองซื้อมาชิมดู อร่อยดี เป็นเต้าหุ้ที่คลุกพวก เม็ดผักชี ยี่หร่า กระเทียม น่าจะมาแนวเดียวกับพวก ผงกะหรี่ หรือ มาซารา
เต้าหู้คลุกเครื่องเทศที่ ปีนัง
กลับมาบ้านเราก็มาลองทำอยู่ 3 ครั้ง จนกระทั่งได้สูตรลงตัว
เครื่องปรุง
- เต้าหู้แข็ง
- ผงกะหรี่ หรือ ผงมาร์ซารา
- แป้งมันฮ่องกง
เต้าหู้แข็งสำหรับทอด ซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญ หรือใช้เต้าหุ้แข็งอื่นๆ หั่นเป็นชิ้น
เอาผงกะหรี่ (จากร้านสุวรรณเครื่องเทศ) โรยลงไป แล้วกระดก/เข่ยาอ่างผสมให้ผงกะหรี่เคลือบเต้าหู้ โรยแป้งมันฮ่องกงลงไป
ทำการกระดก/เขย่า ให้แป้งมันฮ่องกงเคลือบผิวบนเต้าหู้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ พอน้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมาจากตะเกียบ แสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว ใส่เต้าหู้ที่คลุกเครื่องเทศลงไปทอด
ทานพร้อมน้ำจิ้มทอดมัน
เต้าหู้ผิวกรอบเนื้อนิ่มปานกลาง หอมเครื่องเทศ ชูรสด้วยน้ำจิ้มาทอดมัน รสชาติกลมกล่อม ใกล้เคียงกับเต้าหุ้ทอดที่ปีนัง
คหสต. คิดว่ายังต้องปรับปรุงสูตรแป้งอีกหน่อย เพราะที่ปีนังผิวกรอบ
สว. ผู้ใหญ่ ที่ทานเครื่องเทศได้จะชอบ แต่บางท่านบอกว่ากลิ่นเครื่องเทศแรงเกินไป ส่วนวัยรุ่นเฉยๆ
เหมาะเป็นอาหารทานเล่น กับแกล้ม
สวัสดี
เต้าหู้คลุกเครื่องเทศทอด สูตรจากปีนัง
เต้าหู้แข็งสำหรับทำเต้าหู้ทอด นำมาคลุกกับผงกะหรี่และแป้งมันฮ่องกง นำไปทอด
เป็นอาหารที่ได้แนวมาจากปีนัง มาเลเซีย
ตอนไปเยือนปีนัง เดินผ่านแผงขายพวกไก่ทอดคลุกเครื่องเทศ คล้ายๆกับไก่ทอดหาดใหญ่ ในแผงมีเต้าหู้คลุกเครื่องเทศทอดอยู่ด้วย พอดีเป็นคนที่ชอบทานเต้าหู้ทอดก็ลองซื้อมาชิมดู อร่อยดี เป็นเต้าหุ้ที่คลุกพวก เม็ดผักชี ยี่หร่า กระเทียม น่าจะมาแนวเดียวกับพวก ผงกะหรี่ หรือ มาซารา
เต้าหู้คลุกเครื่องเทศที่ ปีนัง
กลับมาบ้านเราก็มาลองทำอยู่ 3 ครั้ง จนกระทั่งได้สูตรลงตัว
เครื่องปรุง
- เต้าหู้แข็ง
- ผงกะหรี่ หรือ ผงมาร์ซารา
- แป้งมันฮ่องกง
เต้าหู้แข็งสำหรับทอด ซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญ หรือใช้เต้าหุ้แข็งอื่นๆ หั่นเป็นชิ้น
เอาผงกะหรี่ (จากร้านสุวรรณเครื่องเทศ) โรยลงไป แล้วกระดก/เข่ยาอ่างผสมให้ผงกะหรี่เคลือบเต้าหู้ โรยแป้งมันฮ่องกงลงไป
ทำการกระดก/เขย่า ให้แป้งมันฮ่องกงเคลือบผิวบนเต้าหู้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ พอน้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมาจากตะเกียบ แสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว ใส่เต้าหู้ที่คลุกเครื่องเทศลงไปทอด
ทานพร้อมน้ำจิ้มทอดมัน
เต้าหู้ผิวกรอบเนื้อนิ่มปานกลาง หอมเครื่องเทศ ชูรสด้วยน้ำจิ้มาทอดมัน รสชาติกลมกล่อม ใกล้เคียงกับเต้าหุ้ทอดที่ปีนัง
คหสต. คิดว่ายังต้องปรับปรุงสูตรแป้งอีกหน่อย เพราะที่ปีนังผิวกรอบ
สว. ผู้ใหญ่ ที่ทานเครื่องเทศได้จะชอบ แต่บางท่านบอกว่ากลิ่นเครื่องเทศแรงเกินไป ส่วนวัยรุ่นเฉยๆ
เหมาะเป็นอาหารทานเล่น กับแกล้ม
สวัสดี