เต้าหู้คลุกเครื่องเทศทอด สูตรจากปีนัง

กระทู้สนทนา


เต้าหู้แข็งสำหรับทำเต้าหู้ทอด นำมาคลุกกับผงกะหรี่และแป้งมันฮ่องกง นำไปทอด
เป็นอาหารที่ได้แนวมาจากปีนัง มาเลเซีย

ตอนไปเยือนปีนัง เดินผ่านแผงขายพวกไก่ทอดคลุกเครื่องเทศ คล้ายๆกับไก่ทอดหาดใหญ่ ในแผงมีเต้าหู้คลุกเครื่องเทศทอดอยู่ด้วย  พอดีเป็นคนที่ชอบทานเต้าหู้ทอดก็ลองซื้อมาชิมดู อร่อยดี เป็นเต้าหุ้ที่คลุกพวก เม็ดผักชี ยี่หร่า กระเทียม น่าจะมาแนวเดียวกับพวก ผงกะหรี่ หรือ มาซารา

เต้าหู้คลุกเครื่องเทศที่ ปีนัง


กลับมาบ้านเราก็มาลองทำอยู่ 3 ครั้ง จนกระทั่งได้สูตรลงตัว

เครื่องปรุง
- เต้าหู้แข็ง
- ผงกะหรี่ หรือ ผงมาร์ซารา
- แป้งมันฮ่องกง

เต้าหู้แข็งสำหรับทอด ซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญ หรือใช้เต้าหุ้แข็งอื่นๆ หั่นเป็นชิ้น


เอาผงกะหรี่ (จากร้านสุวรรณเครื่องเทศ) โรยลงไป แล้วกระดก/เข่ยาอ่างผสมให้ผงกะหรี่เคลือบเต้าหู้  โรยแป้งมันฮ่องกงลงไป


ทำการกระดก/เขย่า ให้แป้งมันฮ่องกงเคลือบผิวบนเต้าหู้


ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ พอน้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมาจากตะเกียบ แสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว  ใส่เต้าหู้ที่คลุกเครื่องเทศลงไปทอด










ทานพร้อมน้ำจิ้มทอดมัน


เต้าหู้ผิวกรอบเนื้อนิ่มปานกลาง หอมเครื่องเทศ ชูรสด้วยน้ำจิ้มาทอดมัน  รสชาติกลมกล่อม  ใกล้เคียงกับเต้าหุ้ทอดที่ปีนัง

คหสต.  คิดว่ายังต้องปรับปรุงสูตรแป้งอีกหน่อย เพราะที่ปีนังผิวกรอบ

สว. ผู้ใหญ่ ที่ทานเครื่องเทศได้จะชอบ แต่บางท่านบอกว่ากลิ่นเครื่องเทศแรงเกินไป ส่วนวัยรุ่นเฉยๆ

เหมาะเป็นอาหารทานเล่น กับแกล้ม



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่