ไม่ได้เข้ามาลงกระทู้รีวิวส์การทำอาหารในพันทิพย์นานอยู่เหมือนกัน พอดีวันนี้อยากทำกุ้งแช่น้ำปลารับประทานซ้ำอีกครั้ง หลังจากที่ทำไปแล้วเมื่อวันก่อน ดิฉันก็เลยนำวิธีทำง่ายๆมาแบ่งปันกันค่ะ วันก่อนที่ดิฉันทำใช้เป็นกุ้งขาวไซส์ใหญ่แต่วันนี้ดิฉันจะใช้เป็นกุ้งขาวไซส์เล็กนะคะ
ขอเสริมอีกสักนิด ว่าน้ำปลาแต่ละยี่ห้อนั้นระดับความเค็มไม่เท่ากัน มะนาวแต่ละลูกก็เปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อยแตกต่างกัน รสนิยมในการรับประทานอาหารของแต่ละคนนั้นก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการทำอาหารจึงควรใช้วิจารณญาณของผู้ปรุงประกอบด้วยนะคะ ชิมดีที่สุดค่ะ เอาที่ถูกปากเราละกัน เพราะสูตรก็ย่อมทำตามความชอบของเจ้าของสูตร ซึ่งบางทีอาจจะไม่ถูกใจเราก็ได้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. กุ้งขาว 250 กรัม 2. พริกขี้หนูสวน (เผ็ดตามชอบ) 3. กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 หัว
4. น้ำปลาแท้ 5. น้ำตาลทราย 2-3 ช.ช. 6. น้ำมะนาว 7. โซดา 8. ใบสะระแหน่ 9. กะหล่ำปลี 10. มะระจีน
วิธีทำ
1. กุ้งสดแกะเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นตำออก นำลงแช่ในน้ำโซดา 2 นาที (ถ้าเป็นกุ้งใหญ่ให้ใช้ 3 นาที)
จากนั้นผสมน้ำปลากับน้ำมะนาวด้วยสัดส่วนอย่างละเท่าๆกัน แล้วนำกุ้งลงคลุกเคล้า นำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 5 นาที
2. สับพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปผสมกับน้ำปลา 3 ช.ต. น้ำมะนาว 4 ช.ต. และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน
(หากไม่ชอบรสจัดแบบแหลม ก็ให้ผสมน้ำต้มสุกลงไปประมาณ 1 ช.ต. แล้วเพิ่มน้ำตาลทรายอีก 1/2 ช.ช.)
3. ซอยกะหล่ำปลีวางรองก้นจาน นำกุ้งวางเรียงในภาชนะให้สวยงาม หั่นมะระจีนเป็นชิ้นบางๆวางเรียงรอบๆ
จากนั้นตักน้ำยำราดลงบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่อีกเล็กน้อย
เสร็จแล้วค่ะเมนูกุ้งแช่น้ำปลา จะใช้รับประทานเป็นกับข้าวก็แจ่มหรือกับแกล้มก็ดี จานนี้ที่จ่ายเงินซื้อไปก็มีแต่
กุ้งขาวไซส์เล็ก ราคา 60 บาทเท่านั้น ส่วนวัตถุดิบอื่นๆก็มีอยู่แล้วในตู้เย็น หรือถ้าซื้อใหม่ก็ไม่น่าจะเกิน 40 บาท
เพราะใช้อย่างละเล็กละน้อย รวมต้นทุนแแล้วก็ประมาณ 100 บาท ได้กุ้งแช่น้ำปลาจานใหญ่ๆมาหนึ่งจานก็ถือว่าคุ้มค่าน่าทำนะคะ
แล้วพบกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
โดย... เนรัญชลา
https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala/
ทำ "กุ้งแช่น้ำปลา" จานใหญ่ แซ่บๆ ด้วยงบเพียง 100 บาท
ขอเสริมอีกสักนิด ว่าน้ำปลาแต่ละยี่ห้อนั้นระดับความเค็มไม่เท่ากัน มะนาวแต่ละลูกก็เปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อยแตกต่างกัน รสนิยมในการรับประทานอาหารของแต่ละคนนั้นก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการทำอาหารจึงควรใช้วิจารณญาณของผู้ปรุงประกอบด้วยนะคะ ชิมดีที่สุดค่ะ เอาที่ถูกปากเราละกัน เพราะสูตรก็ย่อมทำตามความชอบของเจ้าของสูตร ซึ่งบางทีอาจจะไม่ถูกใจเราก็ได้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. กุ้งขาว 250 กรัม 2. พริกขี้หนูสวน (เผ็ดตามชอบ) 3. กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 หัว
4. น้ำปลาแท้ 5. น้ำตาลทราย 2-3 ช.ช. 6. น้ำมะนาว 7. โซดา 8. ใบสะระแหน่ 9. กะหล่ำปลี 10. มะระจีน
วิธีทำ
1. กุ้งสดแกะเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นตำออก นำลงแช่ในน้ำโซดา 2 นาที (ถ้าเป็นกุ้งใหญ่ให้ใช้ 3 นาที)
จากนั้นผสมน้ำปลากับน้ำมะนาวด้วยสัดส่วนอย่างละเท่าๆกัน แล้วนำกุ้งลงคลุกเคล้า นำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 5 นาที
2. สับพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปผสมกับน้ำปลา 3 ช.ต. น้ำมะนาว 4 ช.ต. และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน
(หากไม่ชอบรสจัดแบบแหลม ก็ให้ผสมน้ำต้มสุกลงไปประมาณ 1 ช.ต. แล้วเพิ่มน้ำตาลทรายอีก 1/2 ช.ช.)
3. ซอยกะหล่ำปลีวางรองก้นจาน นำกุ้งวางเรียงในภาชนะให้สวยงาม หั่นมะระจีนเป็นชิ้นบางๆวางเรียงรอบๆ
จากนั้นตักน้ำยำราดลงบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่อีกเล็กน้อย
เสร็จแล้วค่ะเมนูกุ้งแช่น้ำปลา จะใช้รับประทานเป็นกับข้าวก็แจ่มหรือกับแกล้มก็ดี จานนี้ที่จ่ายเงินซื้อไปก็มีแต่
กุ้งขาวไซส์เล็ก ราคา 60 บาทเท่านั้น ส่วนวัตถุดิบอื่นๆก็มีอยู่แล้วในตู้เย็น หรือถ้าซื้อใหม่ก็ไม่น่าจะเกิน 40 บาท
เพราะใช้อย่างละเล็กละน้อย รวมต้นทุนแแล้วก็ประมาณ 100 บาท ได้กุ้งแช่น้ำปลาจานใหญ่ๆมาหนึ่งจานก็ถือว่าคุ้มค่าน่าทำนะคะ
แล้วพบกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
โดย... เนรัญชลา https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala/