ปอเปี๊ยะวุ้นเส้นแป้งนุ่ม

ปอเปี๊ยะวุ้นเส้นแป้งนุ่ม

วัตถุดิบ
1.แผ่นปอเปี๊ยะญวณแบบกลม
2.วุ้นเส้นแช่น้ำ 40 กรัม
3.เห็ดหูหนูดำ
4.แครอทหั่นเต๋าเล็ก
5.กะหล่ำปลีซอย
6.หมูสับ 50 กรัม
7.รากผักชี/ กระเทียม/ พริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันพืช
น้ำจิ้ม
1.พริกขี้หนูสีเขียว 15 เม็ด
2.กระเทียมไทย 8 กลีบ
3.ผักชีทั้งต้น 2 ต้น
4.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5.น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.แช่วุ้นเส้นจนนิ่มแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นๆ โขลกสามเกลอคือรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด พักเตรียมไว้

2.ซอยกะหล่ำปลี หั่นแครอทเป็นเต๋าเล็กๆ สับเห็ดหูหนูดำหยาบๆ เตรียมไว้
3.ทำน้ำจิ้ม โขลกผักชีใช้ทั้งต้นและราก พริกขี้หนู กระเทียมไทย เกลือป่นให้ละเอียด เติมน้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว พักเตรียมไว้

4.เริ่มผัดไส้ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยใส่สามเกลอลง

ผัดให้หอม ตามด้วยหมูสับ

ผัดยีให้หมูสับร่วนไม่เป็นก้อน

5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย แครอท กะหล่ำปลี เห็ดหูหนูดำ

ผัดให้เข้ากัน

ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้ ผัดพอให้เข้ากันปิดไฟได้

6.ตัดแบ่งครึ่งแผ่นปอเปี๊ยะญวณ เพื่อเตรียมห่อเป็นชิ้นๆ นำแผ่นปอเปี๊ยะชุบน้ำ วางบนจานที่ทาน้ำมันพืชไว้บางๆ ตักไส้ที่ผัดไว้ 1 ช้อนโต๊ะไว้ตรงกลางแล้วพับด้านข้างเข้าหากันให้เป็นสี่เหลี่ยม ห่อเรื่อยๆจากหมดไส้ที่ผัดไว้

7.ทานคู่กับน้ำจิ้มที่โขลกเตรียมไว้ ทานเพิ่มกับผักสดได้ตามชอบ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ตามนี้เลยคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่