กุ้งแช่น้ำปลา เนื้อกุ้งสดกรอบ แซ่บกับน้ำจิ้มพริกขี้หนูสวนวาซาบิ

เมนูวันนี้ กับแกล้มน้องชายประจำบ้าน พี่สาวโดนรีเควสให้ทำตลอดๆ

เลือกกุ้งตามขนาดที่ชอบนะคะ ส่วนใหญ่เมนูนี้จะใช้กุ้งขนาดไม่ใหญ่มาก
และต้องเป็นกุ้งสดมากๆ เท่านั้นค่ะ ไม่งั้นจะคาว เลือกตัวที่ตัวใสๆหัวแน่นๆ
จากนั้นแกะกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก เก็บหัวกุ้งไว้ชุบแป้งทอดต่อได้นะคะ อร่อยมาก

จากนั้น พระเอกของเราค่ะ ตัวช่วยที่จะทำให้เราได้กุ้งแช่น้ำปลา เนื้อกรอบเด้ง
ใช้โซดา ยี่ห้ออะไรก็ได้ ตามสะดวกเลยค่ะ ที่บ้านน้องชายขี้เมา เลยมีติดบ้านประจำ

เทลงในชามกุ้งที่แกะไว้แล้ว ให้ฟองท่วมตัวกุ้งเลยค่ะ

แช่ทิ้งไว้สักครู่ ประมาณ5-7นาที
พอฟองเริ่มหาย สังเกตน้ำโซดาจะเริ่มสีขุ่นขึ้นเรื่อยๆ
จากนั้น เทน้ำโซดาทิ้งค่ะ เนื้อกุ้งจะขาว ใส น่าทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
เทน้ำปลาแท้ หมักกุ้งไว้ แล้วนำเข้าช่องฟรีซในตู้เย็น

ระหว่างรอกุ้งเซ็ทตัว มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ
พริกขี้หนูสวนตำกับกระเทียม ที่บ้านตำทั้งก้านเลย เพราะกลิ่นจะหอม
ถ้ามีรากผักชี โยนลงไปตำด้วยนะคะ เสียดายวันนี้จขกท.ลืมซื้อมา

โขลกละเอียดหรือหยาบตามชอบ


ปรุงรสด้วยน้ำปลา2ส่วน มะนาว3ส่วน น้ำตาลทราย1ส่วน ชิมตามชอบ
วันนี้พิเศษ ใส่วาซาบิเพิ่มด้วย เพราะอะไรเดี๋ยวมาเฉลยต่อนะคะ


เสร็จแล้วค่ะ หั่นกระเทียมสไลด์บางๆลงไปด้วย หรือโรยหน้ากุ้งก็ได้นะคะ ถ้ามีผักชีซอยลงไปตอนนี้ได้เลย

นำกุ้งออกจากตู้เย็น จัดจานกันค่ะ จขกท.มีกะหล่ำปลีติดตู้เย็นอยู่ ซอยเป็นผักรองจาน
ใครมีผักอื่นๆก็ได้นะคะ มะระด้วยจะดีมาก

สังเกตไหมค่ะ ว่ามีของแถมมาด้วย แซลมอนนั่นเอง นี่คือสาเหตุที่เราทำน้ำจิ้มสูตรวาซาบิกันค่ะ
พอดีจขกท.ไม่ถนัด เลยหั่นปลาไม่สวยเท่าไหรนะคะ

จากนั้นราดเลยค่ะ น้ำจิ้มที่ชอบ กับกุ้งสดๆเนื้อเด้งกรอบที่ถูกใจ
จบแล้วค่ะ มื้อนี้ขี้เมาในบ้านซัดซะเกลี้ยง มื้อเย็นบ้านเรา อร่อยกันทั้งครอบครัว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่