แยม : สนุก อร่อย ง่าย สไตล์ครัวบ้านๆ PART2

สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆน้อง ยิ้มยิ้ม
กลับมาพบกันอีกครั้งกับกระทู้ที่ 2 ของการทำอาหาร สไตล์บ้านๆ โดยคอนเซ็ปของการตั้งกระทู้ของผมคือการที่คนเราเบื่อกับการซื้ออาหารมารับประทาน ก็มาหาความสุขใส่ตัวในช่วงเวลาว่างๆ เสาร์-อาทิตย์ กับการทำอาหาร ที่ง่ายๆแสนง่าย และอร่อย สนุกไปกับมันดีกว่าครับ ทำถูกบ้างผิดบ้างก็ทานเอง อย่าได้แคร์ 5555555+
สำหรับครั้งที่แล้วใครที่ยังไม่ได้เข้าไปดู ผมได้ลองทำ สลัดโรล ที่เห็นกับตามห้าง ตามถนน ตามทุกหนทุกแห่ง อาหารกึ่งคลีนที่ทำทานได้ง่ายมากๆครับ แถมยังสนุกอีกด้วย เข้าไปอ่านได้ที่นี่เลย >>>>> http://ppantip.com/topic/34658046 <<<<<<<
.
.
.
.
.
.
โดยครั้งนี้ผมขอนำเสนออะไรที่มันทำง่ายๆไม่ต้องยุ่งยาก และวัตถุดิบ หาง่าย ไม่แพงครับ และนำไปประยุกต์ทานกับอย่างอื่นได้หลายอย่าง ครับ ผมขอเสนอ............
"แยมผลไม้"




ยิ้ม ในที่นี้ผมขอสาธิตเป็นแยมสตรอเบอร์รี่และแยมสับปะรดนะครับ ยิ้ม

(จริงๆแล้วขั้นตอนการทำก็คล้ายๆกันนะครับ)


*******************************แล้วเราต้องเตรียมอะไรบ้าง?***************************

1. น้ำตาลำไอซิ่ง (ไม่มีก็ได้)
2.น้ำตาลทราย ประมาณ 200-300 กรัม
3.เจลาติน (หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือ top ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ครับ)
4.เกลือ
5.สตรอเบอร์รี่ และ สับปะรด (ถ้ามีผลไม้อย่างอื่นก็ได้ครับ)



************************เตรียมแล้วต้องทำอย่างไรต่อน้าาาา???***************************

(จริงๆเมนูนี้ต้องใช้เวลาและความอดทนนิดนนึงนะครับ ฮ่าๆ แต่ก็สนุกที่ได้ทำเนอะๆ)


1.ผสมน้ำตาลและน้ำตาลไอซิ่งในสัดส่วน คือ น้ำตาล 200 กรัม และ น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม = 300 กรัม (ในส่วนนี้ผมผสมได้แยมถึง 2 อย่าง คือ สตรอเบอร์รี่และสับปะรด) ****ถ้าไม่มีที่ตวงก็กะปริมาณเอาครับ ใส่เพิ่มทีหลังได้****


2.นำน้ำตาลเมื่อคนให้เข้ากันแล้ว ก็เทใส่ลงในผลไม้ที่เราเตรียมไว้ (ในที่นี้ผมใช้สตรอเบอร์รี่และสับปะรด) คลุกให้เข้ากันจะได้ดังรูปครับ ขั้นตอนนี้รอใหรอให้น้ำตาลละลายนะครับ จะได้น้ำตาลผสมน้ำของผลไม่ที่คลายออกมาครับ ประมาณ 5-10 นาที



3.เมื่อได้แล้วก็เทส่วนผสมลงไปครับ เคี่ยวไฟกลางๆนะครับรอให้เดือด



4.ระหว่างรอนำน้ำเย็นสะอาด ใส่เจลาตินลงไป 8 แผ่น แบ่งเป็น สับปะรด 4 แผ่น และ สตรอเยอร์รี่ 4 แผ่น จุ่มไว้จนนิ่มพอสมควร


5.ระหว่างรอเจลาตินนิ่ม ก็ทำการคัดแยกเนื้อกับน้ำที่เราเคี่ยวจนนิ่มออกครับ เพื่อนำมาบดให้หยาบๆหน่อย กรณีสับปะรดผมอยากได้เป็นชิ้นๆเนื้อเลยไม่บดแต่เคี่ยวแทนครับ ส่วนสตรอเบอร์รี่ผมอยากได้เนื้อละมุมเลยบดให้หยาบๆนิดนึงครับ (แต่ยังมีเนื้อๆเป็นก้อนบ้าง)


(แยกเนื้ออกมาบดครับและกรองน้ำครับจะได้น้ำที่เข้มข้นขึ้นอีกด้วย) ปล.ลืมถ่ายมาโทดทีครับ แฮร่ๆๆๆ


(เมื่อได้แยกแล้วจะเป็นแบบนี้น้ำจะข้นขึ้น)

ในส่วนนี้ก็เติมเกลือเพื่อตัดความเลี่ยนและเติมน้ำตาลถ้าอยากได้หวานไปได้เลยครับ

6.สุดท้ายเมื่อเคี่ยวจนได้ที่ก็จะได้หน้าตาของแยม สตรอเบอร์รี่และแยมสับปะรดครับ ยิ้ม ยิ้ม

แยมสับปะรดเนื้อหยาบๆไม่ละเอียด


แยมสตรอเบอร์รี่เนื้อละมุนเปรี้ยวหวานจี๊ดกำลังดี >..<!!!


ทำน้อยไปหรือขวดมันใหญ่ไม่รู้ 555555+

เยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม


**********************แล้วทานกับอะไรได้บ้าง???*************************

เมนูนี้แล้วแต่เพื่อนๆพี่ๆน้องจะประยุกต์เลยครับ จะทานกับขนมปังกรอบร้อนๆก็อร่อย แคร๊กเกอร์อาหารง่าง กับ ชาสักหน่อยตอนเช้าก็เข้ากันดี หรืออากาศมันช่างร้อนเหลือเกิ๊น ก็ราดใส่ไอศครีมก็สดชื่นเพิ่มขึ้น จะผสมกับน้ำปั่น หรือจะราดอะไรก็แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของพี่ๆน้องๆเลยครับ ผมแนะเป็นแนวทางให้แล้ว อิอิ

แนะนำติชมหรือสอบถามได้ครับ



ครั้งหน้าจะเป็นอะไรสัปดาห์หน้าคอยติดตามด้วยนะครับกับครัวสไตล์บ้านๆ ที่การทำอาหารไม่ใช่เรื่องเครียด

สวัสดีครับ

อมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่