ในฐานะที่อ่านจอมโหดกระทะเหล็กมาก็นาน ชาวการ์ตูนคงจะรู้กันดีว่าอ่านเรื่องที่เกี่ยวกับการทำอาหารอะไร ก็ย่อมที่จะอยากทานไอ้ที่มันโผล่อยู่ในเรื่องนั่นแหละ และครั้งนี้ในฐานะที่ได้มีโอกาสทานแบบ “จีน” จริง จริง ซะที นอกจากจะเอาไปรีวิวโพสลงเฟซบุ๊คส่วนตัวแล้ว ก็ถือโอกาสนี้เอามาลงในพันทิปด้วยเลยก็แล้วกัน
มาเจอหน้าร้าน มีตู้ปลากระพงตั้งโชว์อยู่ว่า ปลาสดนะ คล้ายๆจะเป็นร้านทะเลเผาแบบไทยๆ แต่ป้ายและชื่อน่ะบอกชัดเลยว่าเป่ยจิง อาหารจีนต้นตำรับนะ
ปล. รูปทั้งหมดถ่ายด้วยกล้องไอโฟน 5 ธรรมดาๆ นะครับ
ต้องบอกก่อนว่าร้านตั้งอยู่ใน The Rest Area ของทางด่วนประชาชื่นขาออกที่ด้านหน้าทางเข้าเป็นปั๊มน้ำมัน ปตท. ครับ เรียกได้ว่าอยู่ในจุดที่คอยดักนักเดินทางและคนใช้รถใช้ถนนเป็นหลัก แต่ถ้าจะตั้งใจมาก็เดินทางสะดวกเหมือนกัน ผมเองก็ถ้าเจ้าเพื่อนตัวดีไม่ขับเข้าไปล่ะก็อาจไม่มีโอกาสได้เข้าไปทานก็เป็นได้
บรรยากาศภายในร้านจัดแบบเรียบง่ายสไตล์จีนเก๋ๆ น่านั่งชิล รูปนี้ถ่ายเมื่อวันศุกร์หลายสัปดาห์ก่อน (ดองเอาไว้นาน) คนที่เข้ามาทานก็มีมาเรื่อยๆ นะ และสังเกตว่าตอนแรกๆส่วนใหญ่จะเป็นการพากันมาทานเป็นครอบครัวกัน เรียกว่าอากง อาม่า เหล่าอึ้ม นี่มากันจัดเต็ม แต่สักพักก็เริ่มมีวัยเดียวกัน (วัยทำงาน) มาบ้าง เด็กวัยรุ่นก็มี ผิดคาดครับ
เปิดเมนูมาดูกันเลยว่าแนะนำอะไรบ้าง มีรูปทุกเมนูซึ่งดีมาก เพราะหลายอย่างเราก็จินตนาการไม่ออกจริงๆ
กล้าบอกอย่างเต็มปากเต็มคำชัดเจนว่า ร้านผมสูตรต้นตำรับ + ไม่ใส่ผงชูรสแน่นอนนะเออ
และเห็นเป็นร้านอาหารแบบนี้ แต่ก็แอบมี FB และ IG กับเค้าด้วย เอาเป็นว่าใครสนใจลองคลิกเข้าไปค้นหาคำว่า Beijing Cuisine Thailand ดูกันเอง แต่สิ่งที่เราสนใจมากกว่าก็คืออาหาร! มาเริ่มกันเลยดีกว่าว่าจะอร่อยจริงไหม
เปิดมาก็บอกเลยว่าจัดหนักมามากกว่าสองชั้น เพราะมันคือหมูสามชั้นทรงเครื่อง ตัวหมูค่อนข้างนุ่ม รสชาติออกหวานปะแล่มๆ ทานพร้อมกับหมั่นโถวชิ้นเล็กๆ อร่อยใช้ได้เลยครับ คือเห็นพูนๆ จานแบบนี้บอกเลยจกกันคนละชิ้นสองชิ้น แป๊บเดียวเรียบ
จานที่สอง ผัดถั่วแขก จานนี้ก็โอเคเลย ถั่วแขกเหมือนจะลวกน้ำมันมาก่อนแล้ว ค่อยเอามาผัดกับเครื่องเคียง แต่อยากจะบอกว่ารสชาติแอบแรงไปหน่อยสำหรับผม เพราะมีการใส่เมล็ดอะไรซักอย่าง ที่ทานแล้วลิ้นจะชานานมากๆ (มารู้ทีหลังว่ามันคือซวงเจีย ใครรู้ชื่อไทยมันโปรดบอกผมหน่อย) ไม่แนะนำสำหรับคนที่ไม่ชอบอาการลิ้นชาครับ ส่วนเพื่อนๆ ผมนี่ชอบกันมาก ทานเรียบ
ปลากระพงเปรี้ยวหวาน จานนี้ความสดไม่น่าจะต้องห่วง เพราะปลาก็อยู่หน้าร้านนี้เลย ฮ่าๆ ตัวปลา เลาะก้าง หั่นเป็นชิ้นทานง่ายมาให้เรียบร้อยแล้ว รสชาติก็ผ่านเกณฑ์ความอร่อยของคนชอบทานอาหารรสไม่จัดเลยแม้แต่น้อยครับ เพียงแต่สำหรับคนที่ชอบรสเผ็ดจัดๆ อาจต้องขอพริกมาทานเสริม
จานนี้คือยำเห็ดหูหนูผสมฟองเต้าหู้ อยากจะบอกเลยว่าเซอร์ไพรส์มาก เพราะรสชาติมันอร่อย! บรรยายไม่ค่อยจะถูกนัก แต่มันอร่อยแบบสดชื่นแปลกๆ แนะนำให้ลองกันดูครับ
สลัดทะเลทอด อันนี้ก็ตกใจอีกแล้ว เพราะเห็นแว่บแรกก็นึกถึงพวกหมูทอดหรือทอดมันกุ้งเป็นชิ้นๆ พอกัดเข้าไปข้างนอกกรอบ แต่ข้างในกลับเป็นผักสลัดที่หั่นเต๋าและมีรสหวานของน้ำสลัดออกมาแทน เหมาะสำหรับเด็กๆ หรือคนที่ชอบรสหวานมากครับ แอบทึ่งว่าเขาเอาผัก + น้ำสลัดที่ค่อนข้างเป็นของเหลวยัดลงไปชุบแป้งทอดได้ยังไงไม่ให้เละ แนะนำเลย
บิข้างในให้ดู มันเป็นสลัด!
กินแต่ของแห้ง เลยลองสั่งน้ำๆ มาทานบ้าง พอดีว่าพนักงานแนะนำเลยสั่งเป็นซุปกุ้งเห็ดฟางมาลองทานกันดู พบว่ามันดีงานอีกแล้วครับพี่น้อง เห็นใสๆ แบบนี้แต่รสชาติเข้มแบบกลมกล่อม มีความหนืดจากแป้งมันเล็กน้อย แต่กลับซดคล่องคอใช้ได้เลย หมดถ้วยสิครับงานนี้
ทานมาหกจานละ เริ่มจะแน่นๆ กัน แต่งานของหวานยังต้องมาเพราะพุงมันเรียบร้อง! ชั่งใจอยู่นานว่าจะเลือกทานอะไรกันดี ผลปรากฏว่ามาลงตัวกันที่เมนูมันทอดสายฝนครับ เป็นมันเทศชิ้นหั่นมา เคลือบด้วยท๊อฟฟี่คาราเมลร้อนๆ แต่ก่อนจะทานต้องเอาไปจุ่มในชามใส่น้ำแข็งที่เอามาให้ก่อน เพื่อให้คาราเมลแข็งตัว พอกัดเข้าไปก็จะกรอบน้ำตาลด้านนอก แต่มันด้านในยังนุ่มอยู่ ปิดท้ายมื้อได้หนักหน่วงแบบไม่ห่วงแคลอรี่แม้แต่น้อย เมนูนี้ผ่าน!
ยืดดดดดดดดดดดด ..... แบบนี้เลยล่ะ
ส่งท้าย : ร้านเป่ยจิง (Beijing) ที่เคลมมาตั้งแต่แรกว่าเป็นอาหารจีนสูตรต้นตำรับ ก็ยอมรับเลยว่าไม่แน่ใจเรื่องความเป็นต้นตำรับจริงหรือเปล่า เพราะยังไม่เคยไปทานที่จีนเลยซักครั้ง แต่สำหรับเรื่องรสชาตินั้น หลายอย่างก็อร่อยจนน่าแปลกใจ อย่างหมูสามชั้น หรือยำเห็ด สลัดทะเลทอด และมันทอดสายฝนยืดๆ
อีกเรื่องก็คือการเดินทางมาที่ร้าน ซึ่งถ้าไม่บังเอิญแบบครั้งนี้ ผมคงไม่รู้ว่ามีร้านอาหารจีนดีงาม ราคาสมเหตุสมผล อยู่ในปั๊มน้ำมันแบบนี้ด้วย ลองเดินดูในโครงการก็มีร้านอาหารน่าลองหลายร้านเหมือนกัน ไว้โอกาสหน้าอาจได้มาเดินเล่นที่นี่อีก
ค่าเสียหาย ทานกัน 4 คน ก็ถือว่ากลางๆ ไม่ถูกไม่แพงจนเกินไป แต่ผมพลาดไปตรงที่ลืมถ่ายบิลมาด้วย
เลยจำตัวเลขแน่นอนไม่ได้ แต่น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1200.- อัพครับ
สรุปจริงๆ ถ้าไม่ค่อยได้ทานอาหารจีนต้นตำรับมาก่อน
ให้ 4 เต็ม 5 ดาว เพราะอร่อยแบบเซอร์ไพรส์หลายอย่างมาก
ยังไงถ้ามีโอกาสแนะนำให้ไปลอง เพราะต่างลิ้นต่างวาระครับ
[CR] ไปกินอาหารจีนที่ (ร้าน) เป่ยจิง
มาเจอหน้าร้าน มีตู้ปลากระพงตั้งโชว์อยู่ว่า ปลาสดนะ คล้ายๆจะเป็นร้านทะเลเผาแบบไทยๆ แต่ป้ายและชื่อน่ะบอกชัดเลยว่าเป่ยจิง อาหารจีนต้นตำรับนะ
ปล. รูปทั้งหมดถ่ายด้วยกล้องไอโฟน 5 ธรรมดาๆ นะครับ
ต้องบอกก่อนว่าร้านตั้งอยู่ใน The Rest Area ของทางด่วนประชาชื่นขาออกที่ด้านหน้าทางเข้าเป็นปั๊มน้ำมัน ปตท. ครับ เรียกได้ว่าอยู่ในจุดที่คอยดักนักเดินทางและคนใช้รถใช้ถนนเป็นหลัก แต่ถ้าจะตั้งใจมาก็เดินทางสะดวกเหมือนกัน ผมเองก็ถ้าเจ้าเพื่อนตัวดีไม่ขับเข้าไปล่ะก็อาจไม่มีโอกาสได้เข้าไปทานก็เป็นได้
บรรยากาศภายในร้านจัดแบบเรียบง่ายสไตล์จีนเก๋ๆ น่านั่งชิล รูปนี้ถ่ายเมื่อวันศุกร์หลายสัปดาห์ก่อน (ดองเอาไว้นาน) คนที่เข้ามาทานก็มีมาเรื่อยๆ นะ และสังเกตว่าตอนแรกๆส่วนใหญ่จะเป็นการพากันมาทานเป็นครอบครัวกัน เรียกว่าอากง อาม่า เหล่าอึ้ม นี่มากันจัดเต็ม แต่สักพักก็เริ่มมีวัยเดียวกัน (วัยทำงาน) มาบ้าง เด็กวัยรุ่นก็มี ผิดคาดครับ
เปิดเมนูมาดูกันเลยว่าแนะนำอะไรบ้าง มีรูปทุกเมนูซึ่งดีมาก เพราะหลายอย่างเราก็จินตนาการไม่ออกจริงๆ
กล้าบอกอย่างเต็มปากเต็มคำชัดเจนว่า ร้านผมสูตรต้นตำรับ + ไม่ใส่ผงชูรสแน่นอนนะเออ
และเห็นเป็นร้านอาหารแบบนี้ แต่ก็แอบมี FB และ IG กับเค้าด้วย เอาเป็นว่าใครสนใจลองคลิกเข้าไปค้นหาคำว่า Beijing Cuisine Thailand ดูกันเอง แต่สิ่งที่เราสนใจมากกว่าก็คืออาหาร! มาเริ่มกันเลยดีกว่าว่าจะอร่อยจริงไหม
เปิดมาก็บอกเลยว่าจัดหนักมามากกว่าสองชั้น เพราะมันคือหมูสามชั้นทรงเครื่อง ตัวหมูค่อนข้างนุ่ม รสชาติออกหวานปะแล่มๆ ทานพร้อมกับหมั่นโถวชิ้นเล็กๆ อร่อยใช้ได้เลยครับ คือเห็นพูนๆ จานแบบนี้บอกเลยจกกันคนละชิ้นสองชิ้น แป๊บเดียวเรียบ
จานที่สอง ผัดถั่วแขก จานนี้ก็โอเคเลย ถั่วแขกเหมือนจะลวกน้ำมันมาก่อนแล้ว ค่อยเอามาผัดกับเครื่องเคียง แต่อยากจะบอกว่ารสชาติแอบแรงไปหน่อยสำหรับผม เพราะมีการใส่เมล็ดอะไรซักอย่าง ที่ทานแล้วลิ้นจะชานานมากๆ (มารู้ทีหลังว่ามันคือซวงเจีย ใครรู้ชื่อไทยมันโปรดบอกผมหน่อย) ไม่แนะนำสำหรับคนที่ไม่ชอบอาการลิ้นชาครับ ส่วนเพื่อนๆ ผมนี่ชอบกันมาก ทานเรียบ
ปลากระพงเปรี้ยวหวาน จานนี้ความสดไม่น่าจะต้องห่วง เพราะปลาก็อยู่หน้าร้านนี้เลย ฮ่าๆ ตัวปลา เลาะก้าง หั่นเป็นชิ้นทานง่ายมาให้เรียบร้อยแล้ว รสชาติก็ผ่านเกณฑ์ความอร่อยของคนชอบทานอาหารรสไม่จัดเลยแม้แต่น้อยครับ เพียงแต่สำหรับคนที่ชอบรสเผ็ดจัดๆ อาจต้องขอพริกมาทานเสริม
จานนี้คือยำเห็ดหูหนูผสมฟองเต้าหู้ อยากจะบอกเลยว่าเซอร์ไพรส์มาก เพราะรสชาติมันอร่อย! บรรยายไม่ค่อยจะถูกนัก แต่มันอร่อยแบบสดชื่นแปลกๆ แนะนำให้ลองกันดูครับ
สลัดทะเลทอด อันนี้ก็ตกใจอีกแล้ว เพราะเห็นแว่บแรกก็นึกถึงพวกหมูทอดหรือทอดมันกุ้งเป็นชิ้นๆ พอกัดเข้าไปข้างนอกกรอบ แต่ข้างในกลับเป็นผักสลัดที่หั่นเต๋าและมีรสหวานของน้ำสลัดออกมาแทน เหมาะสำหรับเด็กๆ หรือคนที่ชอบรสหวานมากครับ แอบทึ่งว่าเขาเอาผัก + น้ำสลัดที่ค่อนข้างเป็นของเหลวยัดลงไปชุบแป้งทอดได้ยังไงไม่ให้เละ แนะนำเลย
บิข้างในให้ดู มันเป็นสลัด!
กินแต่ของแห้ง เลยลองสั่งน้ำๆ มาทานบ้าง พอดีว่าพนักงานแนะนำเลยสั่งเป็นซุปกุ้งเห็ดฟางมาลองทานกันดู พบว่ามันดีงานอีกแล้วครับพี่น้อง เห็นใสๆ แบบนี้แต่รสชาติเข้มแบบกลมกล่อม มีความหนืดจากแป้งมันเล็กน้อย แต่กลับซดคล่องคอใช้ได้เลย หมดถ้วยสิครับงานนี้
ทานมาหกจานละ เริ่มจะแน่นๆ กัน แต่งานของหวานยังต้องมาเพราะพุงมันเรียบร้อง! ชั่งใจอยู่นานว่าจะเลือกทานอะไรกันดี ผลปรากฏว่ามาลงตัวกันที่เมนูมันทอดสายฝนครับ เป็นมันเทศชิ้นหั่นมา เคลือบด้วยท๊อฟฟี่คาราเมลร้อนๆ แต่ก่อนจะทานต้องเอาไปจุ่มในชามใส่น้ำแข็งที่เอามาให้ก่อน เพื่อให้คาราเมลแข็งตัว พอกัดเข้าไปก็จะกรอบน้ำตาลด้านนอก แต่มันด้านในยังนุ่มอยู่ ปิดท้ายมื้อได้หนักหน่วงแบบไม่ห่วงแคลอรี่แม้แต่น้อย เมนูนี้ผ่าน!
ยืดดดดดดดดดดดด ..... แบบนี้เลยล่ะ
ส่งท้าย : ร้านเป่ยจิง (Beijing) ที่เคลมมาตั้งแต่แรกว่าเป็นอาหารจีนสูตรต้นตำรับ ก็ยอมรับเลยว่าไม่แน่ใจเรื่องความเป็นต้นตำรับจริงหรือเปล่า เพราะยังไม่เคยไปทานที่จีนเลยซักครั้ง แต่สำหรับเรื่องรสชาตินั้น หลายอย่างก็อร่อยจนน่าแปลกใจ อย่างหมูสามชั้น หรือยำเห็ด สลัดทะเลทอด และมันทอดสายฝนยืดๆ
อีกเรื่องก็คือการเดินทางมาที่ร้าน ซึ่งถ้าไม่บังเอิญแบบครั้งนี้ ผมคงไม่รู้ว่ามีร้านอาหารจีนดีงาม ราคาสมเหตุสมผล อยู่ในปั๊มน้ำมันแบบนี้ด้วย ลองเดินดูในโครงการก็มีร้านอาหารน่าลองหลายร้านเหมือนกัน ไว้โอกาสหน้าอาจได้มาเดินเล่นที่นี่อีก
ค่าเสียหาย ทานกัน 4 คน ก็ถือว่ากลางๆ ไม่ถูกไม่แพงจนเกินไป แต่ผมพลาดไปตรงที่ลืมถ่ายบิลมาด้วย
เลยจำตัวเลขแน่นอนไม่ได้ แต่น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1200.- อัพครับ
สรุปจริงๆ ถ้าไม่ค่อยได้ทานอาหารจีนต้นตำรับมาก่อน
ให้ 4 เต็ม 5 ดาว เพราะอร่อยแบบเซอร์ไพรส์หลายอย่างมาก
ยังไงถ้ามีโอกาสแนะนำให้ไปลอง เพราะต่างลิ้นต่างวาระครับ