ไข่กุนเชียงอบชิส
เรื่องนี้เริ่มต้นจาก ได้ของฝากจากเพื่อนที่ไปเที่ยวช่วงปิดยาวปีใหม่ ช่วงที่เดินทางกลับผ่านทางนครปฐม ดินแดนแห่งเมืองเลี้ยงหมู ที่มีเมนูของฝากจากหมูๆมากมาย ก็หยุดแวะ ซื้อหมูหยอง หมูทุบ หมูแผ่น รวมทั้ง กุนเชียงหมูมาฝาก
เปิดตู้เย็น หาอะไรมาทำอาหารเช้าวันนี้ เห็นเจ้ากุนเชียงนอนอยู่ ไข่ไก่ก็มีอยู่หลายฟอง คิดออกละลองเอามาทำไข่กุนเชียงอบชิสกัน
วัสดุที่ใช้ ก็มี
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. กุนเชียง 1 อัน
3.ชิส 1 แผ่น
4. ซอสปรุงรส
5.น้ำมันเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ
1.นำไข่ไก่มาตอกใส่ชามตีไข่ขาวไข่แดงให้เข้ากันปรุงด้วยซอสปรุงรสเล็กน้อย
2.ตั้งกะทะบนเตาติดไฟใส่น้ำมันลงกะทะรอให้กะทะร้อน
3.ค่อยๆเทไข่ลงกะทะตะแคงกะทะให้ไข่ไหลไปทั่วๆกะทะรอจนไข่สุก
4.ตัดกระดาษฟล์อยมารองไข่ที่เป็นแผ่น วางกุนเชียงลงไป ม้วนไข่ให้เป็นแท่งตามกุนเชียง
5.หั่นชิส ลงไปแปะบนไข่ที่ม้วนแล้วห่อด้วยกระดาษฟล์อยเป็นม้วนนำเข้าเตาอบ 15 นาทีเพื่อให้กุนเชียงสุก
6.นำออกมาหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน
เสร็จแล้วออกมาหน้าตาแบบนี้และ เป็นเมนูสำหรับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือทานเปล่าๆก็อร่อยหาน้ำจิ้ม ซอสพริก เกี่ยมบ้วย มาแนม
หรือจะกินไข่ห่อกุนเชียงผสมชิสก็อร่อยทีเดียว
รสชาติ หวานมันจากกุนเชียง หอมกลิ่นไข่เค็มนิดๆ ส่วนชิสเป็นตัวทำให้หนืดๆ จานนี้ครบชาติ ไทย จีน ฝรั่ง ผสมผสานกันอย่างลงตัวของเราเอง
ลองทำดูนะรับรองจะติดใจ ...Noohom Ja
ไข่กุนเชียงอบชิส
เรื่องนี้เริ่มต้นจาก ได้ของฝากจากเพื่อนที่ไปเที่ยวช่วงปิดยาวปีใหม่ ช่วงที่เดินทางกลับผ่านทางนครปฐม ดินแดนแห่งเมืองเลี้ยงหมู ที่มีเมนูของฝากจากหมูๆมากมาย ก็หยุดแวะ ซื้อหมูหยอง หมูทุบ หมูแผ่น รวมทั้ง กุนเชียงหมูมาฝาก
เปิดตู้เย็น หาอะไรมาทำอาหารเช้าวันนี้ เห็นเจ้ากุนเชียงนอนอยู่ ไข่ไก่ก็มีอยู่หลายฟอง คิดออกละลองเอามาทำไข่กุนเชียงอบชิสกัน
วัสดุที่ใช้ ก็มี
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. กุนเชียง 1 อัน
3.ชิส 1 แผ่น
4. ซอสปรุงรส
5.น้ำมันเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ
1.นำไข่ไก่มาตอกใส่ชามตีไข่ขาวไข่แดงให้เข้ากันปรุงด้วยซอสปรุงรสเล็กน้อย
2.ตั้งกะทะบนเตาติดไฟใส่น้ำมันลงกะทะรอให้กะทะร้อน
3.ค่อยๆเทไข่ลงกะทะตะแคงกะทะให้ไข่ไหลไปทั่วๆกะทะรอจนไข่สุก
4.ตัดกระดาษฟล์อยมารองไข่ที่เป็นแผ่น วางกุนเชียงลงไป ม้วนไข่ให้เป็นแท่งตามกุนเชียง
5.หั่นชิส ลงไปแปะบนไข่ที่ม้วนแล้วห่อด้วยกระดาษฟล์อยเป็นม้วนนำเข้าเตาอบ 15 นาทีเพื่อให้กุนเชียงสุก
6.นำออกมาหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน
เสร็จแล้วออกมาหน้าตาแบบนี้และ เป็นเมนูสำหรับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือทานเปล่าๆก็อร่อยหาน้ำจิ้ม ซอสพริก เกี่ยมบ้วย มาแนม
หรือจะกินไข่ห่อกุนเชียงผสมชิสก็อร่อยทีเดียว
รสชาติ หวานมันจากกุนเชียง หอมกลิ่นไข่เค็มนิดๆ ส่วนชิสเป็นตัวทำให้หนืดๆ จานนี้ครบชาติ ไทย จีน ฝรั่ง ผสมผสานกันอย่างลงตัวของเราเอง
ลองทำดูนะรับรองจะติดใจ ...Noohom Ja