วิธีทำเต้าหู้ไข่ ฟรุ้งฟริ้งน่ารัก ด้วยพิมพ์ซิลิโคน ทนความร้อน

สวัสดีคะ วันนี้ขอรีวิว การทำเต้าหู้ไข่ ฟรุ้งฟริ้ง น่ากิน
ด้วยการใช้พิมพ์ซิลิโคน แบบทนความร้อนได้

เริ่มด้วยเตรียมอุปกรณ์คือ
1. ไข่ 2 ใบ
2. นมถั่วเหลือง 180-200ml.
3. น้ำมันมะกอก / น้ำมันพืช
4. เกลือ ( ใช้แค่ปลายช้อนชา นิดเดียวนะคะ )
5. พิมพ์ซิลิโคนทนความร้อนได้
6. นาฬิกาจับเวลา ( แล้วแต่บางครัวจะใช้หรือไม่ใช้)
7. ซึ้งสำหรับนึ่งเต้าหู้ไข่
8. กระชอน





ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งน้ำในซึ้งให้เดือด

2. นำไข่ เกลือ นมถั่วเหลือง ผสมตีให้เข้ากัน

3. เทส่วนผสมทั้งหมดลงกระชอน เพื่อนำส่วนเกินจาก
ไข่ขาวและเศษไข่ ฟองอากาศ ออก

4. นำพิมพ์ซิลิโคน มาทาน้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์เล็กน้อย ( ขั้นตอนนี้ ทำเพื่อ ตอนที่เต้าหู้ไข่สุกแล้ว จะไม่ติดพิมพ์ ทำให้เคาะเต้าหู้ออกจากพิมพ์ได้ง่ายและสวยงาม ซึ่งเราเคยลองทำแบบเทใส่ลงพิมพ์เลยโดยไม่ได้ทาน้ำมันก่อน ทำให้เต้าหู้ไข่ที่ได้ ติดพิมพ์เละ แคะออกมาก็ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน

5. จากนั้น นำพิมพ์ซิลิโคนที่ทาน้ำมันแล้ว ไปวางไว้บนซึ้งนึ่ง และปรับไฟให้อ่อนลง แล้วเทส่วนผสม ลงในพิมพ์ ปิดฝาให้มีรูระบายอากาศด้วยนะคะ

6. เรามีนาฬิกาจับเวลาสำหรับใช้ในครัวโดยเฉพาะ ก็ตั้งไว้ที่ 45 นาที

7. ครบกำหนดเวลา ปิดไฟ เปิดฝาซึ้ง และนำเต้าหู้ไข่ออกมา เคาะใส่จานในขณะที่ยังร้อนอยู่ หากรอให้เย็น
จะทำให้เต้าหู้ติดพิมพ์เล็กน้อย

เท่านี้เราก็จะได้กินต้มจืดเต้าหู้ไข่ น่ารักๆ ไว้ให้ครอบครัวได้กินต่างจากรูปแบบเดิมๆล่ะคะ 😀

ปล.ลูกชายจากที่ไม่ชอบกิน พอตกแต่งใส่พิมพ์เป็นรูปสัตว์ต่างๆให้ เดี่ยวนี้ก็ยอมกินเพราะมีรูปแบบสีสรร ชวนให้ได้ลิ้มลองนี่แหละคะ 😉
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่