Gooey Ben's chocolate cookies คุกกี้ช็อกโกแลตรสเข้ม หวานน้อย หนึบหนับ สอดไส้ไวท์ช็อกโกแลต

ขอส่งการบ้าน http://ppantip.com/topic/31373806 นะคะ

คุกกี้อันนี้รสชาติเข้ม ขม เพราะใช้ผงโกโก้ถึง 75 กรัมค่ะ แถมใส่ช็อกโกแลตเพิ่มไปอีก
แต่จะมีรสชาติของไวท์ช็อกโกแลตเป็นไส้ตรงกลางมาตัดรสค่ะ ทำให้กำลังพอดี ทานกับนมอร่อบมากกกกกก
เป็นคุกกี้นิ่มนะคะ ทำแจกวันปีใหม่ ผู้รับพอใจแน่ๆค่ะ

ปล.ไส้สามารถปรับเป็นอะไรก็ได้นะคะ เราเปลี่ยนจากไวท์ช็อกโกแลตมาเป็นมาชเมลโลว อร่อยเหมือนกันค่ะ

อันนี้คลิปของสูตรต้นตำรับค่ะ เผื่อใครอยากเห็นขั้นตอน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สูตรนะคะ ทำได้ประมาณ 20-24ชิ้น

- น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม (ถ้าชอบหวานปกติ แนะนำให้ใส่น้ำตาล 300 กรัมค่ะ สูตรต้นตำรับของฝรั่งก็ 300 ค่ะ เราว่าน่าจะหวานกำลังดี เราลดไป 50 กรัม รู้สึกเข้มไปหน่อย แต่มีคนรีเควสหวานน้อยมาค่ะ)
- เนยจืดอุณหภูมิห้อง 200 กรัม (ถ้ามีเนยเค็มก็ใช้ได้นะคะ แค่ลดเกลือเหลือ1/4ช้อนชาก็พอ)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 275 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ (เราใช้ fleur de sel แทนค่ะ เพราะเวลากัดจะมีเกล็ดเกลือแทรกอยู่ เพิ่มมิติของรสชาติดีค่ะ) 1/2 ช้อนชา
- ไข่หนึ่งฟอง
- ผงโกโก้ 75 กรัม
- ช็อกโกแลตแท่ง สับเป็น chunk หรือชิ้นๆ ไม่เล็กมากค่ะ 100 กรัม แต่พอดีเรามีช็อกแท่งที่ไม่ชอบกินเลยเอามาใช้ น้ำหนักที่เหลือเราใช้ช็อกโกแลตชิพแทนค่ะ ของ Hershey's (ใครจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ จะใช้ไวท์ช็อกสับใส่ไปด้วยก็ได้ แล้วไม่ต้องมีไส้เป็นไวท์ช็อก)
- ไวท์ช็อกโกแลตแท่งหรือบล็อคค่ะ 100 กรัม (เราใช้ 45 กรัม ที่เหลือเราใช้ไส้เป็นมาชเมลโลวแทนค่ะ)
- นมจืดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ในกรณีที่ส่วนผสมมันแห้งไปค่ะ)



ขออภัยเรื่องรูปนะคะ ทำตอนกลางคืนแสงไม่สวยเลย

วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบที่ 200 c จากนั้นก็ตีเนยผสมน้ำตาลจนขึ้นฟูและสีอ่อนลง



2. จากนั้นก็ใส่ไข่ ตีให้เข้ากันค่ะ



3. ร่อนผงโกโก้ ใส่ในส่วนผสมแล้วผสมให้เข้ากัน ตรงนี้เราใช้ไม้พายผสมแทนเครื่องตีนะคะ ไม่งั้นผงโกโก้จะลอย ฟุ้งกระจายเลยค่ะ



4. ร่อนผงฟู แป้ง เกลือ ผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ส่วนผสมจะหนืดมากๆ ปวดแขนนิดนึงนะคะ
ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไป ใส่นมจืดสักช้อนโต๊ะนะคะ



ในรูปจะแห้งไปนะคะ หลังจากนั้นเราใส่นมเพิ่ม

5. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ของเราเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ใส่ไวท์ช็อกหรือไส้ตามต้องการนะคะ แล้วก็ปั้นให้เป็นกลมๆ
จะไม่ใส่ไส้ก็ได้นะคะ แล้วนำไวท์ช็อกผสมตัวคุกกี้ไปเลยก็ได้ หรือจะไม่ใส่อะไรเพิ่มก็ได้ค่ะ
ถ้าชอบแผ่หรือแบนหน่อยๆก็กดคุกกี้ให้แบนลงนะคะ อบแค่ 10 นาทีพอนะคะ
ตอนแรกอาจจะดูว่ามันไม่เซ็ทหรือไม่สุก แต่ทิ้งไว้ให้เย็นลงสัก 15 นาทีค่ะ มันจะกำลังสุกพอดี ข้างในหนึบๆ



นี่เป็นคุกกี้ที่อบเสร็จแล้วค่ะ สองแถวล่างจะเป็นไส้มาชเมลโลว
สองแถวบนไส้ไวท์ช็อกโกแลต ตรงกลางไม่มีไส้ค่ะ แล้วกดให้แบนๆ จะได้คุกกี้ไม่หนาค่ะ




ลองทำกันดูนะคะ อร่อยมากเลย ขมๆ ไม่ค่อยหวานค่ะ เหมาะกับคนชอบความเข้มข้นของช็อกโกแลต
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่