ขอส่งการบ้าน
http://ppantip.com/topic/31373806 นะคะ
คุกกี้อันนี้รสชาติเข้ม ขม เพราะใช้ผงโกโก้ถึง 75 กรัมค่ะ แถมใส่ช็อกโกแลตเพิ่มไปอีก
แต่จะมีรสชาติของไวท์ช็อกโกแลตเป็นไส้ตรงกลางมาตัดรสค่ะ ทำให้กำลังพอดี ทานกับนมอร่อบมากกกกกก
เป็นคุกกี้นิ่มนะคะ ทำแจกวันปีใหม่ ผู้รับพอใจแน่ๆค่ะ
ปล.ไส้สามารถปรับเป็นอะไรก็ได้นะคะ เราเปลี่ยนจากไวท์ช็อกโกแลตมาเป็นมาชเมลโลว อร่อยเหมือนกันค่ะ
อันนี้คลิปของสูตรต้นตำรับค่ะ เผื่อใครอยากเห็นขั้นตอน
สูตรนะคะ ทำได้ประมาณ 20-24ชิ้น
- น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม (ถ้าชอบหวานปกติ แนะนำให้ใส่น้ำตาล 300 กรัมค่ะ สูตรต้นตำรับของฝรั่งก็ 300 ค่ะ เราว่าน่าจะหวานกำลังดี เราลดไป 50 กรัม รู้สึกเข้มไปหน่อย แต่มีคนรีเควสหวานน้อยมาค่ะ)
- เนยจืดอุณหภูมิห้อง 200 กรัม (ถ้ามีเนยเค็มก็ใช้ได้นะคะ แค่ลดเกลือเหลือ1/4ช้อนชาก็พอ)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 275 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ (เราใช้ fleur de sel แทนค่ะ เพราะเวลากัดจะมีเกล็ดเกลือแทรกอยู่ เพิ่มมิติของรสชาติดีค่ะ) 1/2 ช้อนชา
- ไข่หนึ่งฟอง
- ผงโกโก้ 75 กรัม
- ช็อกโกแลตแท่ง สับเป็น chunk หรือชิ้นๆ ไม่เล็กมากค่ะ 100 กรัม แต่พอดีเรามีช็อกแท่งที่ไม่ชอบกินเลยเอามาใช้ น้ำหนักที่เหลือเราใช้ช็อกโกแลตชิพแทนค่ะ ของ Hershey's (ใครจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ จะใช้ไวท์ช็อกสับใส่ไปด้วยก็ได้ แล้วไม่ต้องมีไส้เป็นไวท์ช็อก)
- ไวท์ช็อกโกแลตแท่งหรือบล็อคค่ะ 100 กรัม (เราใช้ 45 กรัม ที่เหลือเราใช้ไส้เป็นมาชเมลโลวแทนค่ะ)
- นมจืดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ในกรณีที่ส่วนผสมมันแห้งไปค่ะ)
ขออภัยเรื่องรูปนะคะ ทำตอนกลางคืนแสงไม่สวยเลย
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบที่ 200 c จากนั้นก็ตีเนยผสมน้ำตาลจนขึ้นฟูและสีอ่อนลง
2. จากนั้นก็ใส่ไข่ ตีให้เข้ากันค่ะ
3. ร่อนผงโกโก้ ใส่ในส่วนผสมแล้วผสมให้เข้ากัน ตรงนี้เราใช้ไม้พายผสมแทนเครื่องตีนะคะ ไม่งั้นผงโกโก้จะลอย ฟุ้งกระจายเลยค่ะ
4. ร่อนผงฟู แป้ง เกลือ ผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ส่วนผสมจะหนืดมากๆ ปวดแขนนิดนึงนะคะ
ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไป ใส่นมจืดสักช้อนโต๊ะนะคะ
ในรูปจะแห้งไปนะคะ หลังจากนั้นเราใส่นมเพิ่ม
5. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ของเราเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ใส่ไวท์ช็อกหรือไส้ตามต้องการนะคะ แล้วก็ปั้นให้เป็นกลมๆ
จะไม่ใส่ไส้ก็ได้นะคะ แล้วนำไวท์ช็อกผสมตัวคุกกี้ไปเลยก็ได้ หรือจะไม่ใส่อะไรเพิ่มก็ได้ค่ะ
ถ้าชอบแผ่หรือแบนหน่อยๆก็กดคุกกี้ให้แบนลงนะคะ อบแค่ 10 นาทีพอนะคะ
ตอนแรกอาจจะดูว่ามันไม่เซ็ทหรือไม่สุก แต่ทิ้งไว้ให้เย็นลงสัก 15 นาทีค่ะ มันจะกำลังสุกพอดี ข้างในหนึบๆ
นี่เป็นคุกกี้ที่อบเสร็จแล้วค่ะ สองแถวล่างจะเป็นไส้มาชเมลโลว
สองแถวบนไส้ไวท์ช็อกโกแลต ตรงกลางไม่มีไส้ค่ะ แล้วกดให้แบนๆ จะได้คุกกี้ไม่หนาค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ อร่อยมากเลย ขมๆ ไม่ค่อยหวานค่ะ เหมาะกับคนชอบความเข้มข้นของช็อกโกแลต
Gooey Ben's chocolate cookies คุกกี้ช็อกโกแลตรสเข้ม หวานน้อย หนึบหนับ สอดไส้ไวท์ช็อกโกแลต
คุกกี้อันนี้รสชาติเข้ม ขม เพราะใช้ผงโกโก้ถึง 75 กรัมค่ะ แถมใส่ช็อกโกแลตเพิ่มไปอีก
แต่จะมีรสชาติของไวท์ช็อกโกแลตเป็นไส้ตรงกลางมาตัดรสค่ะ ทำให้กำลังพอดี ทานกับนมอร่อบมากกกกกก
เป็นคุกกี้นิ่มนะคะ ทำแจกวันปีใหม่ ผู้รับพอใจแน่ๆค่ะ
ปล.ไส้สามารถปรับเป็นอะไรก็ได้นะคะ เราเปลี่ยนจากไวท์ช็อกโกแลตมาเป็นมาชเมลโลว อร่อยเหมือนกันค่ะ
อันนี้คลิปของสูตรต้นตำรับค่ะ เผื่อใครอยากเห็นขั้นตอน
สูตรนะคะ ทำได้ประมาณ 20-24ชิ้น
- น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม (ถ้าชอบหวานปกติ แนะนำให้ใส่น้ำตาล 300 กรัมค่ะ สูตรต้นตำรับของฝรั่งก็ 300 ค่ะ เราว่าน่าจะหวานกำลังดี เราลดไป 50 กรัม รู้สึกเข้มไปหน่อย แต่มีคนรีเควสหวานน้อยมาค่ะ)
- เนยจืดอุณหภูมิห้อง 200 กรัม (ถ้ามีเนยเค็มก็ใช้ได้นะคะ แค่ลดเกลือเหลือ1/4ช้อนชาก็พอ)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 275 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ (เราใช้ fleur de sel แทนค่ะ เพราะเวลากัดจะมีเกล็ดเกลือแทรกอยู่ เพิ่มมิติของรสชาติดีค่ะ) 1/2 ช้อนชา
- ไข่หนึ่งฟอง
- ผงโกโก้ 75 กรัม
- ช็อกโกแลตแท่ง สับเป็น chunk หรือชิ้นๆ ไม่เล็กมากค่ะ 100 กรัม แต่พอดีเรามีช็อกแท่งที่ไม่ชอบกินเลยเอามาใช้ น้ำหนักที่เหลือเราใช้ช็อกโกแลตชิพแทนค่ะ ของ Hershey's (ใครจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ จะใช้ไวท์ช็อกสับใส่ไปด้วยก็ได้ แล้วไม่ต้องมีไส้เป็นไวท์ช็อก)
- ไวท์ช็อกโกแลตแท่งหรือบล็อคค่ะ 100 กรัม (เราใช้ 45 กรัม ที่เหลือเราใช้ไส้เป็นมาชเมลโลวแทนค่ะ)
- นมจืดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ในกรณีที่ส่วนผสมมันแห้งไปค่ะ)
ขออภัยเรื่องรูปนะคะ ทำตอนกลางคืนแสงไม่สวยเลย
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบที่ 200 c จากนั้นก็ตีเนยผสมน้ำตาลจนขึ้นฟูและสีอ่อนลง
2. จากนั้นก็ใส่ไข่ ตีให้เข้ากันค่ะ
3. ร่อนผงโกโก้ ใส่ในส่วนผสมแล้วผสมให้เข้ากัน ตรงนี้เราใช้ไม้พายผสมแทนเครื่องตีนะคะ ไม่งั้นผงโกโก้จะลอย ฟุ้งกระจายเลยค่ะ
4. ร่อนผงฟู แป้ง เกลือ ผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ส่วนผสมจะหนืดมากๆ ปวดแขนนิดนึงนะคะ
ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไป ใส่นมจืดสักช้อนโต๊ะนะคะ
ในรูปจะแห้งไปนะคะ หลังจากนั้นเราใส่นมเพิ่ม
5. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ของเราเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ใส่ไวท์ช็อกหรือไส้ตามต้องการนะคะ แล้วก็ปั้นให้เป็นกลมๆ
จะไม่ใส่ไส้ก็ได้นะคะ แล้วนำไวท์ช็อกผสมตัวคุกกี้ไปเลยก็ได้ หรือจะไม่ใส่อะไรเพิ่มก็ได้ค่ะ
ถ้าชอบแผ่หรือแบนหน่อยๆก็กดคุกกี้ให้แบนลงนะคะ อบแค่ 10 นาทีพอนะคะ
ตอนแรกอาจจะดูว่ามันไม่เซ็ทหรือไม่สุก แต่ทิ้งไว้ให้เย็นลงสัก 15 นาทีค่ะ มันจะกำลังสุกพอดี ข้างในหนึบๆ
นี่เป็นคุกกี้ที่อบเสร็จแล้วค่ะ สองแถวล่างจะเป็นไส้มาชเมลโลว
สองแถวบนไส้ไวท์ช็อกโกแลต ตรงกลางไม่มีไส้ค่ะ แล้วกดให้แบนๆ จะได้คุกกี้ไม่หนาค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ อร่อยมากเลย ขมๆ ไม่ค่อยหวานค่ะ เหมาะกับคนชอบความเข้มข้นของช็อกโกแลต